Anh công bố tiền xu mới có chân dung Vua Charles III

30/09/2022 21:15 PM | Xã hội

Ngày 30-9, Công ty in tiền quốc gia Anh Royal Mint công bố hình ảnh đầu tiên về đồng 50 xu và đồng 5 bảng Anh in chân dung của Vua Charles III. Các đồng tiền mới sẽ được lưu hành trong vài tuần tới.

Theo đúng truyền thống, chân dung Vua Charles III trên các tiền xu quay mặt sang trái, hướng ngược lại với người tiền nhiệm và cũng chính là mẫu thân của ông - Nữ hoàng Elizabeth II, theo Hãng tin Reuters.

Anh công bố tiền xu mới có chân dung Vua Charles III - Ảnh 1.

Đồng 5 bảng Anh (trái) và đồng 50 xu in chân dung Vua Charles III - Ảnh: REUTERS

Nhà điêu khắc Martin Jennings là người đã khắc chân dung cho Vua Charles III. Bức chân dung được bao quanh bởi dòng chữ bằng tiếng Latin, có nghĩa là "Vua Charles III, nhờ ân điển của Chúa, Người bảo vệ đức tin".

"Nó là tác phẩm nhỏ nhất mà tôi đã tạo ra, nhưng thật vinh dự khi biết rằng nó sẽ được mọi người trên thế giới nhìn thấy và cầm nắm trong nhiều thế kỷ tới", nghệ nhân Jennings chia sẻ.

Giống như các vị vua trước đây và không giống Nữ hoàng Elizabeth II, Vua Charles III không đội vương miện trong chân dung in trên tiền xu. Vua Charles III đã đích thân phê duyệt chân dung này và rất hài lòng với nó, theo Đài BBC.

Anh công bố tiền xu mới có chân dung Vua Charles III - Ảnh 2.

Mặt trái của đồng 50 xu (trái) và đồng 5 bảng Anh mới của Anh - Ảnh: PA MEDIA

Đầu tuần sau, Royal Mint sẽ bán đồng 50 xu cho những người thích sưu tập. Dự kiến đồng xu này sẽ được lưu hành rộng rãi vào trước cuối năm 2022. Mặt trái của đồng 50 xu in lại hình từng khắc trên đồng xu năm 1953, được tạo ra để kỷ niệm Nữ hoàng Elizabeth II đăng cơ.

Trong khi đó, mặt trái của đồng 5 bảng Anh mới in hai chân dung của Nữ hoàng Elizabeth II, thể hiện hành trình của bà từ thời trẻ cho đến khi già.

Ngày 8-9, Nữ hoàng Elizabeth II băng hà ở tuổi 96 sau 70 năm trị vì. Khoảng 27 tỉ đồng xu in chân dung của bà vẫn được sử dụng trong các cửa hàng.

Bà Anne Jessopp, giám đốc điều hành Royal Mint, cho biết các đồng xu thường tồn tại khoảng 20 năm, do đó các đồng xu in chân dung Nữ hoàng Elizabeth II và Vua Charles III sẽ cùng lưu hành trong nhiều năm tới.

Từ đầu năm 2023, các đồng xu mệnh giá từ 1 xu cho đến 2 bảng Anh sẽ được đúc cùng chân dung Vua Charles III. Chúng sẽ được dùng để thay thế những đồng xu hỏng và bị mòn, hoặc để đáp ứng nhu cầu bổ sung tiền xu.

Theo Anh Thư

Từ khóa:  tiền xu
Cùng chuyên mục
XEM