Anh có hơn 10.000 ca mắc Covid-19 trong 3 ngày liên tiếp, virus Delta làm "phá sản" kế hoạch mở cửa

20/06/2021 21:01 PM | Xã hội

Định mở cửa vì hết dịch, Anh ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm trong ba ngày liên tiếp, các chuyên gia cho rằng, đây là đợt bùng phát thứ ba bắt đầu.

Anh chính thức phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 thứ 3

Theo thông tin trên kênh CCTV News dẫn nguồn các kênh tin tức từ Anh cho biết, vốn đã lên kế hoạch mở cửa vào tháng 6, dịch bệnh Covid-19 ở Anh đã bùng phát trở lại mạnh mẽ trong thời gian gần đây và kế hoạch dự kiến mở cửa trong tháng 7 tiếp tục bị hoãn lại.

 Anh có hơn 10.000 ca mắc Covid-19 trong 3 ngày liên tiếp, virus Delta làm phá sản kế hoạch mở cửa  - Ảnh 1.

Theo thống kê do Vương quốc Anh công bố vào ngày 19/6, trong 24 giờ qua, có 10.321 trường hợp mới được xác nhận mắc bệnh Covid-19 ở Vương quốc Anh.

Số trường hợp được xác nhận mới đã vượt quá 10.000 trường hợp trong ngày thứ ba liên tiếp, và nâng tổng số ca mắc là 4.620.968 người đã được xác nhận, 14 trường hợp tử vong mới trong vòng 28 ngày qua. Tổng số trường hợp tử vong là 127.970 người.

 Anh có hơn 10.000 ca mắc Covid-19 trong 3 ngày liên tiếp, virus Delta làm phá sản kế hoạch mở cửa  - Ảnh 2.

Các thành viên của Ủy ban Hỗn hợp về Miễn dịch và Tiêm chủng của Chính phủ Anh cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng mặc dù dịch không phát triển nhanh như hai đợt bùng phát trước, nhưng chắc chắn đợt bùng phát thứ ba ở Anh đã bắt đầu.

Các chuyên gia cho rằng việc nhanh chóng tiêm phòng, đặc biệt là hoàn thành tiêm đủ hai mũi cho người cao tuổi càng sớm càng tốt là chìa khóa để "vượt mặt" "chủng Delta đột biến" đang càn quét nước Anh.

Nhà dịch tễ học người Anh Tildesley cho biết trên thực tế, trong vài tháng qua, số ca bệnh mới được xác nhận chỉ trong một ngày ở Anh đang tăng dần và trong những tuần tới, số ca nhập viện có thể tăng lên.

Nhưng ông hy vọng sẽ không có sự gia tăng các ca nhập viện nghiêm trọng như đỉnh điểm của đợt bùng phát thứ hai.

Theo thống kê, khoảng 81% người trưởng thành ở Anh đã được tiêm liều vắc xin đầu tiên và khoảng 59% người lớn đã hoàn thành hai liều tiêm chủng.

 Anh có hơn 10.000 ca mắc Covid-19 trong 3 ngày liên tiếp, virus Delta làm phá sản kế hoạch mở cửa  - Ảnh 3.

Biểu đồ so sánh tỉ lệ số người đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin, Anh chỉ đứng sau Israel với khoảng trên 60% người đã tiêm.

 Anh có hơn 10.000 ca mắc Covid-19 trong 3 ngày liên tiếp, virus Delta làm phá sản kế hoạch mở cửa  - Ảnh 4.

Biểu đồ tổng số người đã tiêm vắc xin ở 5 quốc gia

Hiện tại, Vương quốc Anh đã tiến hành tiêm chủng cho những người trên 18 tuổi. Bắt đầu từ ngày 19/6, cơ quan y tế Anh đã dùng 4 địa điểm lớn bao gồm các sân vận động và công viên để thành lập làm trung tâm tiêm chủng tạm thời, giúp đẩy nhanh hơn nữa công tác tiêm chủng.

Kế hoạch dỡ lệnh phong tỏa bị đổ bể sau khi làn sóng virus Delta tấn công

Đầu tháng 6, mục tiêu "không có ca tử vong trong một ngày" đã được đặt ra. Thật không ngờ, mặc dù kế hoạch toàn bộ lãnh thổ gỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa đã sắp đến gần, thì những vị khách không ngờ lại xuất hiện.

Số lượng người dân địa phương bị nhiễm virus B.1.617 ở Ấn Độ, còn được gọi là virus Delta đã tăng vọt.

Trong tuần qua, gần 30.000 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 tại Anh. Kế hoạch ban đầu về việc bỏ phong tỏa hoàn toàn biên giới vào ngày 21/6 của Anh là vô vọng và sẽ bị tạm thời hoãn lại đến ngày 19/7.

Sau khi tiêm 2 liều, 1/3 số người vẫn nhiễm bệnh, chuyên gia khẳng định: Vắc xin vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất.

Theo báo cáo mới nhất từ ​​Cơ quan Y tế Công cộng của Vương quốc Anh (PHE), trong đợt bùng phát lây lan Covid-19 mới nhất, khoảng 2/3 số trường hợp được xác nhận đã bị nhiễm biến thể Delta; trong số đó, có 42 trường hợp tử vong sau khi bị nhiễm biến thể Delta, 12 người đã hoàn thành việc tiêm vắc xin,, 7 người đã tiêm 1 liều vắc xin, 23 người còn lại chưa được tiêm vắc xin.

Các nhãn hiệu vắc xin được tiêm ở Anh cho đến nay bao gồm Pfizer, Moderna và AstraZeneca.

Nghe tin có người chết vì virus đột biến sau khi tiêm 2 liều vắc xin khiến nhiều người hoảng sợ. Tuy nhiên, bác sĩ William Ting Yu Yeh chỉ ra rằng theo dữ liệu báo cáo, số lượng chủng Delta được xác nhận cao tới 33.207 người.

 Anh có hơn 10.000 ca mắc Covid-19 trong 3 ngày liên tiếp, virus Delta làm phá sản kế hoạch mở cửa  - Ảnh 5.

Bác sĩ William Ting Yu Yeh

Khi quy đổi, tỷ lệ tử vong là khoảng 0,1%, thấp hơn tỷ lệ tử vong trung bình toàn cầu là 2,1%.

Nói cách khác, sau khi người dân Anh được tiêm hai liều vắc xin, kết quả này đã thực sự làm giảm tình trạng bệnh nặng và tử vong một cách hiệu quả.

Tiêm vắc xin chính là giải pháp một mũi tin trúng nhiều đích: Tăng khả năng miễn dịch cộng đồng, nếu nhiễm virus thì bệnh sẽ không nặng, nếu bệnh có nặng lên cũng sẽ giảm nguy cơ tử vong, và nhiều lợi ích khác.

*Theo Global Times, Our World in Data

Vân Hồng

Từ khóa:  covid-19 , virus , Delta
Cùng chuyên mục
XEM