Anh: Cô bé 14 tuổi qua đời vì bệnh ung thư được đóng băng như Captain America để chờ... hồi sinh

18/11/2016 17:55 PM | Công nghệ

Qua đời vì bệnh ung thư, thi thể của bé gái 14 tuổi đã được "đóng băng" giống trong phim Captain America với hi vọng có thể được nhân loại đánh thức sau vài trăm năm nữa.

Vào tháng 8/2005, bé gái với biệt danh JS được chẩn đoán mắc phải một dạng ung thư hiếm gặp và bắt đầu bước vào công cuộc điều trị dài ngày. Tới tháng 8 năm nay, các bác sĩ đã xác định căn bệnh ấy không thể chữa khỏi bằng những công nghệ hiện có.

Trước sự thật phũ phàng, JS bắt đầu tự nghiên cứu về phương pháp làm lạnh sâu – một hình thức rất tốn kém và gây nhiều tranh cãi trên toàn thế giới.

Nếu thực hiện, thi thể của bệnh nhân sẽ được "đóng băng" ở nhiệt độ rất thấp như trong phim Captain America với hi vọng trong tương lai, nhân loại sẽ tìm ra cách giúp cô bé sống lại, đồng thời điều trị thành công căn bệnh ung thư đã đeo bám em suốt nhiều năm liền.

Do còn quá nhỏ nên JS cần phải được cha mẹ đồng thuận để có thể thực hiện ý nguyện này của mình.

Mẹ của JS, người vẫn chăm sóc và luôn bên cạnh em trong cuộc chiến chống căn bệnh ung thư đã hoàn toàn ủng hộ với mong muốn của con gái. Ông bà ngoại JS cũng gật đầu trước lời đề nghị trên và chấp nhận chi ra số tiền gần 46.000 USD (tương đương hơn 1 tỷ đồng) để thực hiện nó.

Tuy nhiên, khi mẹ của JS cố gắng liên hệ với người chồng cũ để xin ý kiến thì ông này lại kịch liệt phản đối.

"Việc đóng băng để chờ điều trị gần như là không khả thi, mà nếu có thành công thật thì JS cũng sẽ phải thức dậy trong một môi trường hoàn toàn xa lạ của hàng trăm năm sau. Khi ấy, con bé không thể hiểu những công nghệ mới, không có người thân nào bên cạnh tại một đất nước hoàn toàn xa lạ".

Do vậy, sự việc đã bị đưa ra tòa để chờ phán quyết. Vì quá yếu ớt để có mặt tại phiên xét xử nên JS đành phải gửi một bức thư cho thẩm phán với nội dung như sau:

"Cháu không muốn chết, nhưng cháu biết mình sẽ không thể qua khỏi... Cháu muốn sống lâu hơn... Cháu muốn có cơ hội này..."

"Cháu nghĩ việc được làm lạnh sâu sẽ cho cháu một cơ hội được điều trị và thức dậy một lần nữa, kể cả khi cháu phải đợi thêm hàng trăm năm. Cháu không muốn mình bị chôn dưới đất."

"Cháu sẽ được sống lại sau 200 năm nữa..."

Thi thể của JS sẽ được bảo quản tại Mỹ để chờ đợi sự hồi sinh trong tương lai.
Thi thể của JS sẽ được bảo quản tại Mỹ để chờ đợi sự hồi sinh trong tương lai.

Kết thúc cuộc đấu tranh pháp lý, thẩm phán Tòa án Dân sự Tối cao đã đưa ra phán quyết về việc mẹ của JS có toàn quyền quyết định đối với thi thể của con gái sau khi em qua đời.

Ông này cũng nhấn mạnh thêm: "Hiện nay tại Anh chưa có khung pháp lý để kiểm soát về vấn đề đóng băng thi thể nên tôi không thể đưa ra các phán quyết liên quan tới điều đó".

Hiện chưa có bất kì bằng chứng nào về tính hiệu quả của phương pháp mới mẻ này.
Hiện chưa có bất kì bằng chứng nào về tính hiệu quả của phương pháp mới mẻ này.

Ngày 17/10 vừa qua, JS trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở London. Sau đó, cơ thể của em đã được làm lạnh sâu tại Anh trước khi đưa tới bảo quản tại Cryonics Institute - một trong ba cơ sở chuyên về làm lạnh sâu duy nhất trên thế giới được đặt tại bang Michigan, Mỹ.

Mặc dù nhận được sự hỗ trợ tuyệt đối từ bốn chuyên gia của Cryonics UK – một tổ chức từ thiện chuyên giúp đỡ việc "đóng băng" người và thú cưng tại Anh, nhưng bệnh viện nơi JS qua đời cũng tỏ ra vô cùng lúng túng vì chưa thực hiện phương pháp này bao giờ.

Từ khi hình thức làm lạnh sâu được phát minh vào những năm 1960 – 1970, mới chỉ có hơn 350 thi thể được bảo quản như vậy. Trong đó, JS là người Anh thứ 10 và là đứa trẻ xứ sương mù đầu tiên thực hiện ý tưởng "ngủ đông" vô thời hạn nói trên.

Cùng chuyên mục
XEM