Anh chàng 1 năm bị đuổi việc 2 lần, sống nhờ trợ cấp vẫn thành triệu phú và 3 bài học thấm thía để thành công

02/07/2022 15:08 PM | Kinh doanh

Gia đình Graham Cochrane từng phải mua thực phẩm bằng "tem phiếu" trong 18 tháng.

Năm 2009, Graham Cochrane từng rơi vào cảnh khó khăn về tài chính sau 2 lần bị sa thải trong 1 năm. Gia đình Granham thậm chí còn phải nhận trợ cấp từ chính phủ, mua thực phẩm bằng "tem phiếu" trong 18 tháng trước khi anh bắt đầu công việc mới với tư cách là người sáng tạo nội dung trên YouTube và nhà sản xuất âm nhạc tự do.

"Mọi thứ trong cuộc sống của tôi sụp đổ ở thời điểm đó", anh nhớ lại.

Nhưng công việc mới lại đem đến thành công của Graham. Hiện anh là một cố vấn doanh nghiệp và tác giả, sở hữu khối tài sản triệu USD. Dưới đây là 3 bài học từ thời khó khăn mà theo Graham là đã giúp anh có được ngày hôm nay:

Anh chàng 1 năm bị đuổi việc 2 lần, sống nhờ trợ cấp vẫn thành triệu phú và 3 bài học thấm thía để thành công - Ảnh 1.

Graham Cochrane (Ảnh: Internet).

Đồng cảm, nỗ lực hơn nhờ sống bằng trợ cấp

Ban đầu, khi vợ của Graham đề xuất nộp đơn để nhận trợ cấp, anh đã nói không dù nó có thể giúp gia đình anh có 500 – 600 USD/tháng để mua hàng tạp hóa.

"Tôi cảm thấy khó chịu với ý tưởng này. Tôi lớn lên trong một gia đình trung lưu chứ không phải gia đình quá khó khăn. Cuối cùng, khi nộp đơn, tôi cảm thấy mình như một kẻ thất bại", anh cho biết.

Tuy nhiên, trải nghiệm này đã dần thay đổi quan điểm của Graham.

"Tôi không nghĩ mình là người hay phán xét, dù vậy, trước khi rơi vào cảnh túng quẫn, tôi không mấy thiện cảm với những người sống nhờ trợ cấp. Nhưng sau khi trở thành một trong số đó, tôi bắt đầu đồng cảm hơn với những người khó khăn. Tôi cảm thấy biết ơn với các chương trình trợ cấp của chính phủ. Cũng nhờ phải sống bằng trợ cấp, tôi mới có thêm động lực để nỗ lực trong công việc sau đó", Graham chia sẻ.

Học cách cân bằng giữa việc sợ rủi ro và chấp nhận rủi ro

Khi đang phải vật lộn để kiếm tiền, Graham đã vô cùng căng thẳng. Suy thoái kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Anh có vợ con cần chăm sóc và một khoản thế chấp ở thời điểm mới làm nội dung trên YouTube.

"Điều đó khiến tôi hơi sợ rủi ro. Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả biến mất và tôi lại phải làm lại từ đầu?", Graham nói.

Anh chàng 1 năm bị đuổi việc 2 lần, sống nhờ trợ cấp vẫn thành triệu phú và 3 bài học thấm thía để thành công - Ảnh 2.

Mặc dù vậy, Graham đã dần vượt qua được sự lo lắng đó để tiếp tục hoạt động. Anh chia sẻ: "Dù làm bất cứ nghề gì, bạn vẫn cần chấp nhận rủi ro. Một phần trong tôi vẫn lạc quan. Tôi sẵn sàng thử mọi thứ cùng một lúc và hi vọng gặt hái được thành công. Tôi nghĩ rằng mình đã học được cách cân bằng giữa việc sợ rủi ro và chấp nhận rủi ro. Không bao giờ là quá muộn để thử những thứ mới".

Buộc phải thay đổi hướng đi

Việc gặp khó khăn tài chính đã giúp đẩy Graham đến "bờ vực" và tạo tiền đề cho tương lai của anh với tư cách là một doanh nhân.

"Phải trải qua 1 cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu và 2 lần bị đuổi việc thì tôi mới có đủ can đảm để bắt đầu công việc mới. Tôi nghĩ mình sẽ không có ngày hôm nay nếu không ở trong hoàn cảnh khốn khó ngày trước. Khi bạn có vợ con và 1 khoản thế chấp, bạn sẽ vô cùng lo lắng cho tương lai của tất cả. Nhưng điều đó cũng giúp bạn buộc phải thay đổi", Graham cho biết.

Rất may mắn, công việc mới vừa là việc mà Graham yêu thích lại vừa đem lại cho anh thu nhập để trở thành triệu phú. "Tôi coi đó là thử thách và cũng là cơ hội. Lời khuyên của tôi là bạn hãy sẵn sàng chấp nhận rủi ro, nỗ lực hết mình dù trong bất cứ hoàn cảnh nào".

Nguồn: BI

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM