Ẩn sau bức hình này là một bí mật mà bạn phải... lắc đầu cực mạnh mới thấy được

23/01/2019 16:22 PM | Công nghệ

Thật đấy, ảo ảnh thị giác này yêu cầu bạn phải lắc đầu. Hãy lắc thử và bạn sẽ thấy một thứ mà rất nhiều người thích.

Trong thế giới mạng muôn hình vạn trạng, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều hình ảnh "bất thường", thậm chí là phi logic. Chúng được gọi là những "ảo ảnh thị giác".

Và mới đây, cư dân mạng cũng đang lan truyền một bức hình ảo thị, gồm các sọc dọc trắng đen. Bức hình do tiến sĩ Michelle Dickinson - một kỹ sư công nghệ nano đăng tải trên Twitter. Theo Dickinson, để nhìn được ảo thị đằng sau tấm hình này, bạn phải vừa nhìn vừa... lắc đầu liên tục.

"Bạn chỉ có thể nhìn được ảo ảnh thị giác này khi lắc đầu (tôi nghiêm túc đấy," - trích trong bài đăng của Dickinson. Mà thật đấy, hãy thử vừa lắc đầu vừa nhìn xem bạn thấy gì?

Đáp án: một con mèo

Có một cách khác để nhìn được ảo thị này mà không cần lắc đầu, đó là bạn hãy để màn hình cách thật xa ra, hoặc lắc chính thiết bị bạn đang dùng để xem.

Trên thực tế thì đây là một dạng ảo ảnh thị giác được đã từng xuất hiện khá nhiều lần và được một số nhà khoa học đưa ra. Chẳng hạn như Akiyoshi Kitaoka - một chuyên gia tâm lý và đang nghiên cứu về các hiện tượng ảo thị cũng cho đăng tải một tấm hình tương tự sau Dickinson ít ngày.

Ẩn sau bức hình này là một bí mật mà bạn phải... lắc đầu cực mạnh mới thấy được - Ảnh 1.

Nhưng tại sao phải lắc đầu mới thấy được?

Theo lý giải của một số chuyên gia, nguyên nhân là vì sự tương phản quá cao giữa các đường sọc trắng đen đã khiến nhận thức bỏ qua các hình ảnh dằng sau nó. Bởi lẽ, não bộ có phản ứng mạnh hơn với các đường nét tương phản rõ ràng.

Đây là một bằng chứng cho thấy những gì mắt chúng ta nhìn được chưa chắc đã là thật. Mọi hình ảnh ta cảm nhận chỉ là sản phẩm do não bộ tạo ra, và nó có thể đúng hoặc sai tùy vào cách não nhận định.

Theo J.D

Từ khóa:  bí mật
Cùng chuyên mục
XEM