Ăn mừng ghế tổng thống, ông Trump vẫn thấp thỏm vì món nợ 20.000 tỷ USD của nước Mỹ

09/11/2016 21:00 PM | Xã hội

Trở thành người đảm trách cương vị quyền lực nhất nước Mỹ, ông Donald Trump không chỉ được trao vinh quang mà còn những gánh nặng mà một trong số đó là món nợ 20.000 tỷ USD của nước Mỹ, cao gấp đôi so với lúc ông Obama nhậm chức.

Trung tâm chính sách lưỡng đảng, một tổ chức độc lập có trụ sở tại Washington, cảnh báo, nợ công của nước Mỹ có thể đạt tới 20.000 tỷ USD vào năm 2017, cao gấp đôi so với khi Tổng thống Barack Obama nhậm chức năm 2009, National Interest đưa tin.

“Con số hiện tại vẫn dao động và chúng tôi không biết chính xác những khoản thu chi sau đó. Tuy nhiên, theo những gì chúng tôi tổng hợp được, nợ công của Mỹ sẽ đạt 20.000 tỷ vào tháng 2/2017”, Shai Akabas, giám đốc phụ trách tài chính của Trung tâm Chính sách lưỡng đảng, khẳng định.

Nếu con số này chính xác, vào ngày 16/3/2017, Tân tổng thống Donald Trump và Quốc hội Mỹ sẽ phải đạt được thỏa thuận về gia hạn khoản nợ khoảng 20,1 nghìn tỷ USD. Sau đó, chính phủ Mỹ phải tiếp tục đàm phán để tìm ra những bước đi mới trong việc trả các hóa đơn đến hạn thông qua việc tăng tiền đi vay. Trong bối cảnh mới nhậm chức, con mắt của người Mỹ sẽ đổ dồn về phía ông Trump để xem cách vị tỷ phú này giải quyết vấn đề lớn của đất nước Mỹ.

Nợ công của Mỹ hiện nay đang ở mức 19,8 nghìn tỷ USD. Khi ông Obama tới Nhà Trắng tháng 1/2009, con số này là 10,6 nghìn tỷ USD. Các thỏa thuận chi mà ông Obama đạt được với Quốc hội cuối năm 2015 cho phép Bộ Tài chính Mỹ vay thêm 1,5 nghìn tỷ USD phục vụ chi tiêu tới khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1/2017.

Với di sản nợ 20.000 tỷ USD mà ông Obama để lại, ông Trump và Quốc hội Mỹ sẽ phải nỗ lực giảm tốc độ nợ gia tăng. Hiện tại, chăm sóc sức khỏe là khoản phải chi lớn nhất của chính phủ Mỹ. Phe Cộng hòa từ lâu phản đối Obamacare và gây áp lực để vô hiệu hóa đạo luận này nhưng gặp phải sự phản đối phe Dân chủ và Tổng thống Obama. Trong nhiệm kỳ của mình, ông Trump cũng phải giải quyết vấn đề này.

Trong quá trình tranh cử, bà Clinton và ông Donald Trump đều không đưa ra được chính sách rõ ràng để giải quyết tình trạng nợ công của nước Mỹ. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn kỳ vọng vào kế hoạch của Ủy ban Ngân sách Hạ viện, bao gồm cải cách chi tiêu cho các vấn đề sức khỏe cũng như cải cách an ninh xã hội. Tới lúc này, đây dường như là giải pháp duy nhất.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM