Ấn Độ chuẩn bị sẵn quỹ đất đón làn sóng dịch chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc hậu dịch Covid-19

06/05/2020 11:02 AM | Thời sự

"Sự minh bạch và chuyển giao đất nhanh là những yếu tố có thể thúc đẩy nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)", chuyên gia kinh tế Rahul Bajoria của ngân hàng Barclays nhận định.

Ấn Độ chuẩn bị sẵn quỹ đất đón làn sóng dịch chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc hậu dịch Covid-19

Theo hãng tin Bloomberg, Ấn Độ đang chuẩn bị một quỹ đất có diện tích lớn gấp đôi công quốc Luxembourg nhằm chuẩn bị cho làn sóng dịch chuyển của các nhà máy từ Trung Quốc.

Theo đó, khoảng 461.589 ha đất đã được quốc gia này khoanh vùng cho việc xây dựng các nhà máy hay trung tâm công nghiệp. Nguồn tin riêng của Bloomberg cho biết trong số đó, khoảng 115.131 ha đất đã là vùng công nghiệp ở các bang như Gujarat, Maharashtra, Tamil Nadu hay Andhra Pradesh. Tổng số diện tích đất này lớn hơn rất nhiều so với mức 243.000 ha của công quốc Luxembourg.

Bất động sản và đất đai là những thách thức vô cùng lớn cho những công ty nước ngoài muốn đầu tư vào Ấn Độ. Câu chuyện các tập đoàn như Saudi Aramco hay Posco chậm tiến độ đầu tư vì thiếu đất là bằng chứng rõ ràng.

Ấn Độ chuẩn bị sẵn quỹ đất đón làn sóng dịch chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc hậu dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nội các của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã xuống làm việc với từng bang nhằm chuẩn bị các quỹ đất cho làn sóng dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc. Sau đại dịch Covid-19, rất nhiều nhà máy tại Trung Quốc quyết định di dời sang nơi khác nhằm tránh bị ảnh hưởng từ lệnh cách ly cũng như căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Hiện tại, những nhà đầu tư muốn mở nhà máy tại Ấn Độ phải tự tìm kiếm nơi xây dựng mà hiếm khi được các chính quyền địa phương trợ giúp. Tiến trình này thường khiến dự án bị trễ tiến độ do nhà đầu tư phải thỏa thuận với từng chủ đất nhỏ về phương án đền bù.

"Sự minh bạch và chuyển giao đất nhanh là những yếu tố có thể thúc đẩy nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)", chuyên gia kinh tế Rahul Bajoria của ngân hàng Barclays nhận định.

Theo hãng tin Bloomberg, việc cung cấp nguồn đất trống có sẵn cùng các cơ sở hạ tầng như nguồn nước, năng lượng hay giao thông sẽ giúp thu hút các nhà đầu tư cho nền kinh tế Ấn Độ vốn đã giảm tốc từ trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Chính phủ Ấn Độ hiện đã lựa chọn khoảng 10 ngành công nghiệp chủ chốt như năng lượng, dược phẩm, thiết bị điện tử… làm mục tiêu ưu tiên được hỗ trợ trong các khu công nghiệp như vậy. Hiện các đại sứ quán của Ấn Độ trên khắp thế giới đã được yêu cầu rà soát, tìm kiếm những nhà đầu tư tiềm năng phù hợp điều kiện để mời gọi đổ tiền vào đây.

Theo một số quan chức, hiện những nhà đầu tư từ Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc đều có hứng thú dịch chuyển nhà máy đến nền kinh tế lớn thứ 3 Châu Á này. Hiện cả 4 quốc gia này đều là những đối tác thương mại lớn của Ấn Độ với tổng kim ngạch giao dịch lên tới 179,27 tỷ USD. Tổng FDI của 4 nước này vào Ấn Độ trong khoảng 4/2009-12/2019 đạt tới hơn 68 tỷ USD.

Hiện tại, nguồn tin của Bloomberg cho hay một bản kế hoạch chi tiết về việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài sẽ được hoàn thiện vào cuối tháng này.

AB

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Không còn mảng bán lẻ, doanh thu Vingroup vẫn tăng trưởng 14% nhờ ô tô và điện thoại bán tốt

Nếu không tính mảng bán lẻ, doanh thu của Vingroup tăng tới 51% so với cùng kỳ. Lợi nhuận quý 3 là 1.436 tỷ đồng, tăng trưởng 102%.

Thảm cảnh của những người kinh doanh nhỏ lẻ đặt cược tất cả vào Amazon để rồi mất trắng cơ nghiệp

"Cả cuộc đời mình tôi đã dậy từ 5h30 sáng và làm việc 40, 50, 60 giờ mỗi tuần", Govani nói. "Số hàng đó là tất cả những gì tôi có. Amazon đã phá hủy cuộc đời tôi, tôi chẳng làm gì sai trái cả".

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm