Người dân Hạ Lôi chở hoa đi bán trong đêm ngay khi lệnh cách ly được dỡ bỏ

06/05/2020 09:00 AM | Thời sự

Đúng 00 giờ ngày 6/5, thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) với hơn 1 vạn dân chính thức được được dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 28 ngày cách ly phòng dịch COVID-19.

Người dân Hạ Lôi chở hoa đi bán trong đêm ngay khi lệnh cách ly được dỡ bỏ - Ảnh 1.
Người dân thôn Hạ Lôi được tự do đi lại sau 28 ngày thực hiện cách ly phòng dịch.
Người dân Hạ Lôi chở hoa đi bán trong đêm ngay khi lệnh cách ly được dỡ bỏ - Ảnh 2.
Các ngành chức năng đã chuẩn bị các phương án để người dân sau khi trở lại với cuộc sống bình thường sau cách ly vẫn đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch COVID-19.
Người dân Hạ Lôi chở hoa đi bán trong đêm ngay khi lệnh cách ly được dỡ bỏ - Ảnh 3.
Thôn Hạ Lôi có 2.700 hộ dân với 11.500 người. Tất cả phải cách ly y tế trong 28 ngày, kể từ 8/4 do nơi đây phát hiện ca mắc virus SARS-CoV-2 số 243. Hiện nay, người dân trong thôn có sức khỏe ổn định, không ghi nhận bất cứ ai có biểu hiện bất thường.
Người dân Hạ Lôi chở hoa đi bán trong đêm ngay khi lệnh cách ly được dỡ bỏ - Ảnh 4.
Những chuyến xe đầu tiên chở rau, chở hoa vào trung tâm thành phố Hà Nội ngay trong đêm.
Người dân Hạ Lôi chở hoa đi bán trong đêm ngay khi lệnh cách ly được dỡ bỏ - Ảnh 5.
"Sau khi gỡ lệnh phong tỏa thôn Hạ Lôi, tất cả người dân vẫn phải tuân thủ việc giãn cách xã hội, hạn chế tối đa đi ra đường nếu không thật sự cần thiết. Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, không tụ tập đông người và sẽ xử phạt những ai không chấp hành quy định trên", ông Tạ Quang Thái - Chủ tịch UBND xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội cho biết ngay sau khi rào chắn cách ly được dỡ bỏ.
Người dân Hạ Lôi chở hoa đi bán trong đêm ngay khi lệnh cách ly được dỡ bỏ - Ảnh 6.
Người dân Hạ Lôi chở hoa đi bán trong đêm ngay khi lệnh cách ly được dỡ bỏ - Ảnh 7.
Trước đó vào chiều 4/5, phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết đến trong 5 ngày qua, huyện phát hiện 6 ca nghi ngờ ở thôn Hạ Lôi; tất cả được lấy mẫu và cách ly tại bệnh viện Bắc Thăng Long; kết quả xét nghiệm đều âm tính.
Người dân Hạ Lôi chở hoa đi bán trong đêm ngay khi lệnh cách ly được dỡ bỏ - Ảnh 8.
Người dân Hạ Lôi chở hoa đi bán trong đêm ngay khi lệnh cách ly được dỡ bỏ - Ảnh 9.
Hiện toàn huyện Mê Linh còn 26 trường hợp còn phải cách ly: 3 trường hợp F1 ở xã Mê Linh cách ly tập trung ở cơ sở của thành phố; 23 trường hợp cách ly theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (13 ca dương tính và 13 trường hợp nghi ngờ). Huyện cũng tiếp tục theo dõi sức khỏe 2 lần/ngày với 616 người đã hết thời gian cách ly tập trung nhưng vẫn tự nguyện tiếp tục cách ly ở nhà thêm 14 ngày.
Người dân Hạ Lôi chở hoa đi bán trong đêm ngay khi lệnh cách ly được dỡ bỏ - Ảnh 10.
"Việc dỡ bỏ lệnh cách ly sẽ được thực hiện đúng quy định phòng dịch với đại diện của nhân dân nhưng không quá 20 người. Huyện cũng sẽ tiếp tục tuyên truyền và yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, không phải chủ quan dỡ lệnh cách ly là đi lại tự do”, ông Trọng khẳng định.
Người dân Hạ Lôi chở hoa đi bán trong đêm ngay khi lệnh cách ly được dỡ bỏ - Ảnh 11.
Người dân Hạ Lôi chở hoa đi bán trong đêm ngay khi lệnh cách ly được dỡ bỏ - Ảnh 12.
Trong vòng 28 ngày cách ly phòng dịch vừa qua, thôn Hạ Lôi có tổng 10 điểm chốt lớn và hàng chục chốt nhỏ bao quanh thôn nhằm đảm bảo nghiêm ngặt việc cách ly tuyệt đối của người dân.
Người dân Hạ Lôi chở hoa đi bán trong đêm ngay khi lệnh cách ly được dỡ bỏ - Ảnh 13.
Sự kiện tháo dỡ lệnh phong tỏa cách ly phòng dịch của thôn Hạ Lôi nhận được sự quan tâm của đông đảo các cơ quan báo chí, trong đó cũng có nhiều hãng thông tấn quốc tế.
Người dân Hạ Lôi chở hoa đi bán trong đêm ngay khi lệnh cách ly được dỡ bỏ - Ảnh 14.
Người dân Hạ Lôi chở hoa đi bán trong đêm ngay khi lệnh cách ly được dỡ bỏ - Ảnh 15.
Các lực lượng tháo dỡ lều bạt dã chiến ngay trong đêm.
Người dân Hạ Lôi chở hoa đi bán trong đêm ngay khi lệnh cách ly được dỡ bỏ - Ảnh 16.
Người dân Hạ Lôi chở hoa đi bán trong đêm ngay khi lệnh cách ly được dỡ bỏ - Ảnh 17.
Cuộc sống thường nhật đã trở lại với hơn 1 vạn dân thôn Hạ Lôi.

Theo Hoàng Mạnh Thắng

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Sau 1 năm rời ghế CEO GoViet, Cofounder Nguyễn Vũ Đức bất ngờ đầu quân cho một ví điện tử Việt Nam

Ông Nguyễn Vũ Đức là đồng sáng lập và từng giữ ghế CEO của GoViet, nay là Gojek Việt Nam. Ông Đức khá kín tiếng. Ông rời ghế CEO GoViet vào đầu năm 2019 và hiện đang giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc của một ví điện tử Việt Nam.

Bị tố lộ thông tin 500.000 khách hàng, chuỗi phòng gym Elite Fitness làm ăn thế nào?

Lãi mỏng nhưng kết quả kinh doanh của Elite Fitness tại Việt Nam lại khả quan hơn rất nhiều nếu so với những chuỗi phòng gym khác như: California Fitness & Yoga, Getfit Gym & Yoga hay Fit24.

Thập kỷ thương trường

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Đọc thêm