“Ambivert” - Kiểu người quyền lực nhất được lai tạo giữa người hướng nội và hướng ngoại

13/04/2022 08:18 AM | Sống

Người hướng nội hay người hướng ngoại đã quá quen thuộc đối với mỗi người. Nhưng ở thời điểm hiện tại, sự quyền lực lại nằm trong tay một kiểu người khác!

“Ambivert” - Kiểu người quyền lực nhất được lai tạo giữa người hướng nội và hướng ngoại

Ai cũng biết người hướng ngoại là kiểu người hoạt bát, hòa đồng và sôi nổi. Họ luôn cởi mở tương tác, trò chuyện với những người xung quanh (thậm chí là người lạ). Ngược lại, người hướng nội lại là những người thích "thu mình" lại, không thích tham gia các hoạt động náo nhiệt và chỉ thích làm những việc chỉ có một mình. Có người cho rằng người hướng ngoại hợp với vai trò lãnh đạo hơn vì họ lanh lợi, biết nắm bắt xu hướng, người lại cho rằng “hướng nội” là công cụ đắc lực của những người làm sếp bởi lẽ họ luôn cân nhắc và tính toán cẩn thận, kỹ lưỡng trước khi đưa ra các quyết định. 

Nhưng trên thực tế, nhiều nghiên cứu gần đây đã khẳng định “Người lãnh đạo là người đam mê, nhiệt huyết, dũng cảm (hướng ngoại) nhưng đồng thời cần biết lắng nghe, thấu hiểu (hướng nội)”; ngoài ra họ cũng chỉ ra rằng nhờ khả năng thuyết phục nhưng có phần quả quyết của kiểu người “ambivert” họ dễ dàng “chốt sales” hay thắng hợp đồng lớn.

“Ambivert” là kiểu người như thế nào? 

Như đã nói ở tiêu đề bài viết, “ambivert” là kiểu người lai tạo giữa kiểu người hướng nội và hướng ngoại. Cụm từ này ngày càng phổ biến bởi lẽ trong xã hội hiện nay, phần lớn chúng ta đều là một “ambivert”. Cụ thể, trong nghiên cứu của giáo sư Adam Grant từ đại học Pennsylvania có tới ⅔ người tham gia tự nhận mình không phải là người hướng nội (introvert) hay hướng ngoại (extrovert). 

Điều này không khó để hiểu, bởi lẽ trong thời đại ngày nay, bên cạnh sự lanh lợi, cởi mở hoạt bát của mỗi cá nhân với thế giới bên ngoài, họ vẫn dành cho mình một thế giới riêng bên trong (thế giới nội tâm) là nơi họ tĩnh lại, lắng nghe để thấu hiểu bản thân hơn. 

“Ambivert” - Kiểu người quyền lực nhất được lai tạo giữa người hướng nội và hướng ngoại - Ảnh 1.

Quyền năng của kiểu người ‘lai tạo’ trong công việc và cuộc sống

Sở hữu những đặc điểm tính cách nổi bật từ cả hai kiểu người. “Ambivert” là những người vừa cứng rắn, vừa mềm dẻo. Họ khéo léo, nhanh nhạy và dễ thích nghi. Họ biết cách nói chuyện, lắng nghe, đồng cảm và thuyết phục người khác. Nói chung, “ambivert” là kiểu người biết cân bằng cảm xúc trong cuộc sống. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng kiểu người “lai tạo” mang lại lợi nhuận hơn 24% đối với người hướng nội và 32% đối với người hướng ngoại trong việc buôn bán. Sự mềm dẻo nhưng không dễ khuất phục của kiểu người này quả thật ‘không phải dạng vừa đâu’. 

“Ambivert” - Kiểu người quyền lực nhất được lai tạo giữa người hướng nội và hướng ngoại - Ảnh 2.

Tận dụng tối đa khả năng của bản thân

Như đã đề cập về kết quả của một nghiên cứu ở trên, có tới ⅔ người tham gia thuộc kiểu người này, nhìn chung thì cụm từ “Ambivert” ngày càng phổ biến trong thời đại mới. Bạn có phải một người ‘lai tạo’ không? Nếu có thì hãy tận dụng tối đa quyền năng của kiểu người này nhé! 

“Chúa đã ban cho chúng ta hai điều phi thường: khả năng tuyệt vời và sự tự do lựa chọn. Bi kịch là nhiều người trong chúng ta đã từ chối cả hai”. (Frank Donnelly)

Bạn đã sẵn sàng đón nhận và tận dụng khả năng của bản thân chưa?

https://cafebiz.vn/ambivert-kieu-nguoi-quyen-luc-nhat-duoc-lai-tao-giua-nguoi-huong-noi-va-huong-ngoai-20220412171207844.chn

Liên An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm