Alibaba sắp bị hủy niêm yết tại Mỹ?

01/08/2022 15:46 PM | Kinh doanh

Alibaba đang đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Tờ Bloomberg đưa tin, giá cổ phiếu tập đoàn Alibaba đã giảm trong phiên giao dịch ngày thứ 2 giữa bối cảnh dấy lên lo ngại rằng cổ phiếu của công ty này có thể bị hủy niêm yết trên sàn Giáo dịch chứng khoán Mỹ. Lý do được cho là do phía Alibaba không tuân thủ đúng với quy định công khai thông tin doanh nghiệp. 

Cổ phiếu của Alibaba có lúc giảm tới 5,7% trên sàn Hong Kong kéo theo chỉ số Hang Seng Tech nói chung cũng giảm, khoảng 1,8%. Các nhà chức trách Mỹ vào ngày thứ 6 đã bổ sung cổ phiếu này vào danh sách ngày càng tăng những công ty phải đối mặt với việc hủy niêm yết do Bắc Kinh từ chối cho phép quan chức Mỹ kiểm tra hoạt động đơn vị kiểm toán cho họ.

Động thái của SEC được đưa ra vài ngày sau khi Alibaba cho biết sẽ đăng ký niêm yết chính tại Hồng Kông – sàn giao dịch mà tập đoàn này đã niêm yết lần hai vào năm 2019. Trước đó, năm 2014, Alibaba có thương vụ niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) kỷ lục ở Mỹ. Việc chuyển sang niêm yết chính tại Hồng Kông sẽ cho phép cổ phiếu Alibaba tiếp tục được giao dịch kể cả khi bị hủy niêm yết ở Mỹ.

Chứng chỉ lưu ký tại Mỹ của Alibaba đã giảm giá 11% trong phiên giao dịch ngày 30/7 sau động thái của SEC. Riêng trong tháng 7, mã này giảm 21% giá trị - mức giảm tháng lớn nhất kể từ tháng 11/2021. Trong 12 tháng qua, mã này đã mất 55% giá trị.

Theo tin từ Wall Street Journal, người đồng sáng lập Alibaba, ông Jack Ma, đang có ý định nhượng lại quyền kiểm soát tại Ant Group Co. – công ty công nghệ tài chính liên kết với Alibaba, trong bối cảnh Ant đang muốn cắt bỏ mối liên hệ với tập đoàn nhằm tránh những áp lực từ cơ quan chức năng tại Trung Quốc.

Ba công ty Trung Quốc khác cũng được đưa vào danh sách có thể bị hủy niêm yết của SEC trong ngày 30/7 sau khi họ công bố báo cáo tài chính thường niên mới nhất. SEC đến nay đã xác định hơn 150 công ty là không tuân thủ HFCAA, bao gồm hai hãng thương mại điện tử JD.com Inc., Pinduoduo Inc., cũng như công ty quản lý nhà hàng Yum China Holdings Inc.

Theo Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung, tính tới tháng 3/2022, có khoảng 261 công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ với tổng giá trị vốn hóa khoảng 1.300 tỷ USD.

Các cơ quan quản lý Mỹ tuần trước có một loạt động thái củng cố lập trường của mình về yêu cầu liên quan tới kiểm toán đối với các công ty niêm yết, trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về việc liệu Ủy ban giám sát kế toán các công ty đại chúng (PCAOB) của Mỹ có được toàn quyền tiếp cận các tài liệu kiểm toán của doanh nghiệp Trung Quốc hay không. Các nhà chức trách Trung Quốc từ lâu đã viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia để hạn chế sự tiếp cận này.

Nếu các nhà chức trách hai bên không đạt được thỏa thuận, Alibaba sẽ là công ty Trung Quốc lớn nhất bị hủy niêm yết ở Mỹ. Tập đoàn này phản đối các yêu cầu của phía Mỹ, lập luận rằng kể từ khi IPO trên sàn chứng khoán New York năm 2014, tập đoàn đã được kiểm toán bởi các công ty kiểm toán được công nhận trên toàn cầu và đã đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định.

Trong một bài phát biểu trước Trung tâm Chất lượng Kiểm toán hôm 27/7, Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết Mỹ sẽ không cử thanh tra đến Trung Quốc trừ khi đôi bên đạt được thỏa thuận về một khuôn khổ cho phép PCAOB thanh tra và kiểm tra toàn diện các công ty kiểm toán.

"Không nên đánh giá một thứ gì đó qua vẻ bề ngoài. Dù rất quan trọng, nhưng bất kỳ khuôn khổ nào cũng chỉ là một bước trong quy trình thôi", ông Gensler phát biểu.Một ngày sau đó, Chủ tịch PCAOB, bà Erica Williams, lưu ý rằng "thời gian là điều cốt yếu" đối với các cuộc đàm phán về kiểm toán.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  Alibaba , jack ma
Cùng chuyên mục
XEM