Alibaba nối lại kế hoạch niêm yết ở Hồng Kông, sớm nhất trong tháng 11

01/11/2019 09:39 AM | Kinh doanh

Sau khi hoãn IPO hồi tháng 8 do biểu tình ở Hồng Kông, Alibaba chuẩn bị khởi động lại kế hoạch này...

Alibaba nối lại kế hoạch niêm yết ở Hồng Kông, sớm nhất trong tháng 11

Theo nguồn tin từ Reuters, Alibaba sẽ triển khai lại kế hoạch xin niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông ngay sau ngày lễ mua sắm Độc thân 11/11 sắp tới và có thể sẽ lên sàn vào cuối tháng 11, đầu tháng 12. 

Thông tin này được đưa ra sau khi hãng thương mại điện tử Trung Quốc tuyên bố hoãn kế hoạch niêm yết do biểu tình ở Hồng Kông hồi cuối tháng 8.

Việc Alibaba niêm yết lần hai ở Hồng Kông sẽ giúp thành phố này nâng cao vị thế là một trong những trung tâm thị trường vốn ở châu Á. Sau khi dẫn đầu các bảng xếp hạng toàn cầu về số vốn huy động được qua các IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) năm 2018, sàn chứng khoán Hồng Kông đang thụt lùi so với các sàn New York và Nasdaq của Mỹ do các cuộc biểu tình chống chính quyền, ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh là trung tâm tài chính châu Á của Hồng Kông.

Thương vụ của Alibaba sẽ là IPO lớn nhất thế giới trong năm nay nếu hãng dầu lửa Saudi Aramco hoãn kế hoạch lên sàn sang năm sau. Saudi Aramco dự kiến huy động hơn 20 tỷ USD với định giá từ 1.500 - 2.000 tỷ USD. Trong khi đó, Alibaba dự tính huy động khoảng 10 - 15 tỷ USD qua IPO tại Hồng Kông, Reuters cho biết.

Nguồn tin giấu tên trên cho biết kế hoạch IPO của Alibaba vẫn có thể tuỳ thuộc vào điều kiện thị trường. Còn người phát ngôn của Alibaba từ chối bình luận về thông tin.

Hồi tháng 8, Alibaba tuyên bố hoãn kế hoạch IPO do tình trạng bất ổn tài chính và chính trị tại Hồng Kông do các cuộc biểu tình chống chính quyền kéo dài nhiều tháng.

Bên cạnh đó, hoạt động IPO tại Hồng Kông đã bắt đầu khởi động từ tháng 9 bởi thông thường 4 tháng cuối năm là thời gian bận rộn nhất để các công ty lên sàn.

IPO khổng lồ của Alibaba, có thể là IPO lớn nhất trong 7 năm qua theo dữ liệu của Refinitiv, được dự báo sẽ tác động đến tính thanh khoản của hệ thống tài chính Hồng Kông và là thương vụ được giám sát chặt chẽ. Bởi các nhà đầu tư trên thị trường Hồng Kông thường vay tiền để rót vào các thương vụ như thế này.

Trước đó, hồi tháng 9, chi nhánh tại châu Á - Thái Bình Dương của hãng bia AB InBev cũng huy động được khoảng 5 tỷ USD khi niêm yết tại Hồng Kông. Đây là IPO lớn nhất tại sàn chứng khoán Hồng Kông và lớn thứ hai trên thế giới từ đầu năm đến nay.

Hiện Alibaba nắm giữ kỷ lục có IPO lớn nhất thế giới khi huy động được 25 tỷ USD trên sàn chứng khoán New York vào năm 2014. Năm đó, ban đầu Alibaba cũng định niêm yết ở Hồng Kông, nhưng cấu trúc quản trị của công ty lại không phù hợp với quy định niêm yết của sàn này. Năm ngoái, sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông đã nới lỏng các quy định nhằm thu hút các hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc đang niêm yết ở nước ngoài trở về thị trường vốn gần quê nhà hơn.

Alibaba sẽ là công ty đầu tiên thử hệ thống mới này. Kể từ khi niêm yết tại New York, cổ phiếu Alibaba đã tăng giá gần gấp đôi, hiện có vốn hoá khoảng 460 tỷ USD.

Hồi tháng 8, công ty này báo doanh thu quý 2 vượt dự báo của các nhà phân tích nhờ tăng trưởng của mảng thương mại điện tử cốt lõi và điện toán đám mây.

Theo dữ liệu từ Refinitiv, từ tháng 1 đến giữa tháng 10/2019, tổng giá trị vốn huy động được qua các IPO trên sàn chứng khoán Hồng Kông là 18,5 tỷ USD. Trong khi đó, con số này trên sàn New York và Nasdaq lần lượt là 21,9 tỷ USD và 23,3 tỷ USD.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm