Ai rồi đến năm 35 tuổi cũng chán công việc mình đang làm!

22/08/2017 10:55 AM | Kinh doanh

Cứ 1 trong 6 người lao động ở Anh trên 35 tuổi nói họ đang cảm thấy không hạnh phúc với công việc mình đang làm – gấp đôi số lượng tương tự của những người dưới 35 tuổi.

Jean Prince đã 50 tuổi khi bà bắt đầu làm việc cho một công ty công nghệ của Anh gần Cambridge trên cương vị tác giả công nghệ - chuyên viết những tài liệu về phần mềm. “Tôi cảm thấy mình cực kỳ may mắn”.

Tuy nhiên, Jean không cảm thấy hạnh phúc.

“Nơi làm việc trở thành chỗ không còn của riêng ai và mọi thứ đều trở nên khó khăn hơn nhiều. Mỗi người đều bị quản lý làm việc tới chết”. Bà cảm thấy bị áp lực và không được yêu mến.

Những người lao động lớn tuổi có xu hướng không hạnh phúc với công việc của họ so với những đồng nghiệp trẻ tuổi hơn theo một khảo sát gần đây được thực hiện trên 2.000 người lao động do công ty nguồn nhân lực Robert Half U.K công bố.

Cứ 1 trong 6 người lao động ở Anh trên 35 tuổi nói họ đang cảm thấy không hạnh phúc với công việc mình đang làm – gấp đôi số lượng tương tự của những người dưới 35 tuổi. Gần 1/3 số lượng người trên 55 tuổi nói họ cảm thấy không được đánh giá đúng trong khi đó 16% nói rằng họ không có bạn tại nơi làm việc.

Cũng có người cảm thấy áp lực khi nắm giữ những vị trí cao hoặc cũng có người thất vọng vì không thể tiến đủ xa trong nấc thang sự nghiệp. Thực tế là, lương cao hơn nhưng các chi tiêu cho cuộc sống cũng trở nên đắt đỏ hơn. “Cân bằng công việc và cuộc sống” bắt đầu đồng nghĩa với việc phải chăm con cái thay vì chỉ chỉ giải quyết những áp lực của cá nhân.

Đến thời điểm dù chưa đạt được thành công, công việc cũng trở nên khó khăn và cuộc sống dạy cho bạn rằng gia đình quan trọng hơn. Bạn sẽ tự hỏi chính mình: Tôi đang làm việc vì cái gì?”, theo Giáo sư Cary Cooper – một chuyên gia nghiên cứu tại Trường kinh doanh Manchester.

Johanna Bodnyk làm ở vị trí nhân viên truyền thông và văn hóa tại Trung tâm nghiên cứu văn hóa Trung Đông tại Trường Harvard đã 6 năm. Thời điểm này, bạn bè của cô đã lập gia đình gần hết và cô nhận ra những mối quan hệ hiện tại của mình đều không thể kéo dài được lâu. Điều đó đã thúc giục cô phải xem xét lại rất nhiều thứ trong cuộc sống – bao gồm cả công việc hiện tại.

2 năm trước, ở độ tuổi 34, Johanna đã quyết định chuyển hưởng nghề nghiệp và học code. “Tuổi 30 là khoảng thời gian dành cho cả sự nghiệp lẫn cuộc sống cá nhân khi mọi người bắt đầu xem xét lại mọi thứ và tiến hành những thay đổi”.

1/5 người lao động già tại Anh tin rằng các công ty không đánh giá công bằng đối với nhân viên ở các độ tuổi khác nhau, theo City & Guilds Group – một tổ chức phát triển kỹ năng. Và 1/3 số người trên 55 tuổi cảm thấy tự ti hơn so với những nhân viên trẻ.

Bodnyk nhớ rõ mình từng vui sướng tới mức nào khi tìm được việc lúc bắt đầu sự nghiệp. “Khi ổn định hơn một chút, bạn nhìn quanh và hỏi liệu mình có thực sự thích thú hay không”.

Trong khi đó, ngày càng nhiều người già phải tiếp tục làm việc. Chính phủ Mỹ ước tính cứ 1 trong 4 người trong thị trường lao động năm 2014 sẽ là 55 tuổi hoặc hơn.

Cũng có cách để vượt qua sự chán nản này nhưng cần có sự nỗ lực rất cao. Kết thân được những người bạn ở nơi làm việc có thể cải thiện tình hình mặc dù việc này khá khó khăn. Ngoài ra hãy tập trung lại vào những dự án cá nhân và theo đuổi đam mê.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM