AI mới của Google thay chủ gọi điện đặt lịch cắt tóc, điều đáng sợ là nó nói chuyện giỏi đến mức người nghe không thể nhận ra đây chỉ là trí tuệ nhân tạo

09/05/2018 16:28 PM | Công nghệ

Trong buổi triển lãm công nghệ mới đây I/O 2018, Google đã trình diễn một trí tuệ nhân tạo mới khiến chúng ta phải kinh ngạc, đi kèm với đó là sợ hãi. AI của Google có thể thay chủ gọi điện trực tiếp đặt lịch cắt tóc mà người nghe không ai nhận ra được rằng mình đang nói chuyện với người máy.

Trong buổi triển lãm công nghệ I/O 2018 của mình, Google đã khiến cả khán phòng phải kinh ngạc khi trình diễn một công nghệ mới. Cụ thể thì trí tuệ nhân tạo (AI) đã có thể thay chủ của mình làm được những việc đặc biệt mà trước đây cần phải có sự can thiệp của con người.

CEO Sundar Pichai đã trình diễn bằng cách yêu cầu Google Assistant gọi điện đến cửa hàng cắt tóc và đặt lịch giùm cho mình. Trợ lý ảo này của Google ngay sau đó đã gọi điện đến một cửa hàng cắt tóc, trò chuyện với người thợ ở cửa hàng và đặt lịch hẹn cắt tóc cho chủ thành công. Điều đáng nói ở đây là cung cách nói chuyện của Google Assistant tự nhiên tới mức người nghe điện thoại không hề biết rằng mình đang nói chuyện với một trí tuệ nhân tạo. Thậm chí cô nàng Google Assistant này còn biết thêm cả tiếng "ừm..." hay "ừ hứ" rất tự nhiên của con người vào các đoạn trò chuyện của mình.

AI của google có thể gọi điện trò chuyện như con người, chẳng ai nhận ra đó là trí tuệ nhân tạo cả

CEO Pichai nhấn mạnh thêm rằng đây là một cuộc gọi thật sự từ AI mà họ đang phát triển tới cửa hàng cắt tóc. Và điều đáng kinh ngạc nhất không phải là phong thái nói chuyện tự nhiên mà là ở việc AI hiểu được những gì mà người phía bên kia đầu dây nói.

"Điều thực sự tuyệt vời nhất chính là trợ lý ảo này có thể hiểu được từng câu nói trong cuộc hội thoại. Chúng tôi đã phải mất rất nhiều năm nghiên cứu và tới nay chúng tôi gọi nó là Google Duplex."

Duplex có thể được coi là một loại AI thế hệ mới, tiên tiến hơn tất cả các trí tuệ nhân tạo hiện nay. Google đang lên kế hoạch tiếp tục phát triển và tiến tới trong năm nay cải thiện, giúp Duplex có thể thay chủ gọi điện đặt chỗ tại nhà hàng, đặt lịch hẹn đi chơi, cắt tóc...

Theo ông Pichai thì tính năng này của Duplex sẽ vô cùng hữu dụng và thực sự biến nó trở thành người trợ lý ảo hoàn hảo cho những người bận rộn trong tương lai. Hãy thử tưởng tượng một viễn cảnh như khi bạn biết rằng con mình ở nhà đang ốm, bạn lại đang phải giải quyết công việc và rất bận rộn. Bạn có thể bảo người trợ lý ảo này đặt giúp lịch hẹn với bác sĩ. Cô nàng trợ lý ảo này sẽ điện tới phòng khám mà giúp bạn đặt lịch hẹn như một người trợ lý thật ngoài đời.

AI mới của Google thay chủ gọi điện đặt lịch cắt tóc, điều đáng sợ là nó nói chuyện giỏi đến mức người nghe không thể nhận ra đây chỉ là trí tuệ nhân tạo - Ảnh 2.

Viễn cảnh khá giống với trong bộ phim Ex Machina (2014)

Nói đến đây, tôi bỗng nhớ lại một bộ phim viễn tưởng của Hollywood mang tên Ex Machina (2014). Trong đó có nhắc đến bài kiểm tra Turing đối với các trí tuệ nhân tạo. 

Trong phép thử này, một người sẽ được thử trò chuyện với trí tuệ nhân tạo, có thể đặt ra các câu hỏi thoải mái và nếu như người trò chuyện không phát hiện ra rằng mình đang nói chuyện với một trí tuệ nhân tạo thì AI này được coi là đã vượt qua phép thử, được công nhận là có thể tự suy nghĩ. 

Ứng dụng vào trường hợp trí tuệ nhân tạo Duplex của Google thì hiện tại, qua các cuộc kiểm tra, Duplex có thể trò chuyện với con người trong hầu hết các trường hợp, đối phó với các tình huống hội thoại ngoài dự kiến. Nếu đây là sự thật thì có lẽ trong tương lai không xa, Duplex có thể là AI đầu tiên có khả năng suy nghĩ, đối đáp với con người thực sự. Và mối hiểm họa về việc robot vượt qua con người tưởng chừng chỉ có trong các phim viễn tưởng rất có thể cũng sẽ xảy ra.

Thế Anh

Từ khóa:  Google , AI
Cùng chuyên mục
XEM