Ai là người phụ nữ giàu nhất thế giới?

28/01/2023 10:17 AM | Sống

Tính đến ngày 20/1/2023, với khối tài sản trị giá 82 tỷ USD, bà Francoise Bettencourt Meyers - người thừa kế của hãng mỹ phẩm L’Oréal - là người phụ nữ giàu nhất thế giới.

Trong danh sách 2.668 tỷ phú mà Forbes theo dõi tính đến tháng 5/2022, chỉ có khoảng 327 là nữ tỷ phú, trong đó có 226 người được thừa kế tài sản, bao gồm 3 người phụ nữ giàu nhất thế giới là người thừa kế L'Oréal - Francoise Bettencourt Meyers, người thừa kế Walmart - Alice Walton và Julia Koch - người thừa kế cổ phần của Koch Industries khi chồng bà qua đời vào năm 2019.

Dưới đây là 10 nữ tỷ phú giàu nhất thế giới do Tạp chí CEOWorld bình chọn và cập nhật đến ngày 20/1/2023.

1. Bà Francoise Bettencourt Meyers: 82 tỷ USD

Ai là người phụ nữ giàu nhất thế giới? - Ảnh 1.

Bà Francoise Bettencourt Meyers (ảnh: Getty).

Là cháu gái của người sáng lập hãng mỹ phẩm nổi tiếng thế giới L’Oréal Eugene Schueller, bà Francoise Meyers là người thừa kế của hãng mỹ phẩm này. Năm nay bước sang tuổi 70, nhưng bà đã có thời gian dài nắm giữ vị trị trong hội đồng quản trị từ năm 1997. Năm 2017, bà trở thành đương kim Nữ hoàng L'Oreal của Pháp khi mẹ bà là Liliane Bettencourt (khi đó cũng là người phụ nữ giàu nhất thế giới) qua đời ở tuổi 94. Bà cùng gia đình hiện nắm giữ 33% cổ phần tại hãng mỹ phẩm này.

2. Bà Julia Koch: 59,1 tỷ USD

Ai là người phụ nữ giàu nhất thế giới? - Ảnh 2.

Bà Julia Koch (ảnh: Getty).

Bà Julia Koch là góa phụ của nhà từ thiện David Koch. Sau cái chết của chồng, bà và các con sở hữu 42% cổ phần tại Koch Industries - công ty tư nhân lớn thứ 2 ở Mỹ. Anh trai của ông David là Charles Koch hiện là chủ tịch của Koch Industries và cũng sở hữu 42% cổ phần.

3. Bà Alice Walton: 57,7 tỷ USD

Ai là người phụ nữ giàu nhất thế giới? - Ảnh 3.

Bà Alice Walton

Bà là con gái duy nhất của người sáng lập Walmart Sam Walton. Bà cũng từng là người phụ nữ giàu nhất thế giới vào năm 2020, nhưng đã mất vị trí vào tay bà Bettencourt Meyers. Bà và các anh trai hiện đang sở hữu 50% cổ phần tại Walmart. Tuy nhiên, bà không trực tiếp quản lý công việc kinh doanh ở đây mà thay vào đó điều hành Bảo tàng Nghệ thuật Mỹ Crystal Bridges ở quê nhà Arkansas.

4. Bà Jacqueline Mars: 38,3 tỷ USD

Ai là người phụ nữ giàu nhất thế giới? - Ảnh 4.

Bà Jacqueline Mars

Bà Mars được thừa hưởng khoảng 1/3 cổ phần của Mars Incorporated, tập đoàn kẹo và thức ăn cho vật nuôi có tuổi đời 111 năm, đứng sau các thương hiệu như M&M’s, IAMS và Pedigree.

5. Bà Miriam Adelson: 34,3 tỷ USD

Ai là người phụ nữ giàu nhất thế giới? - Ảnh 5.

Bà Miriam Adelson

Là góa phụ của ông trùm sòng bạc Sheldon Adelson, bà Miriam hiện sở hữu gần 50% cổ phần của người chồng quá cố ở Las Vegas Sands sau khi ông qua đời vào đầu năm 2021.

6. Bà Gina Rinehart: 29 tỷ USD

Ai là người phụ nữ giàu nhất thế giới? - Ảnh 6.

Bà Gina Rinehart

Bà Rinehart hiện là Chủ tịch của công ty khai thác mỏ và nông nghiệp Hancock Prospecting Group của Úc, do cha bà thành lập vào năm 1992. Cả cuộc đời bà phải chiến đấu với chính những người thân của mình, nhưng “bà hoàng quặng sắt” vẫn tự tin, vượt qua khó khăn, và đang được kỳ vọng sẽ chiếm ngôi vị người giàu nhất thế giới trong tương lai không xa.

7. Bà Mackenzie Scott: 27,8 tỷ USD

Ai là người phụ nữ giàu nhất thế giới? - Ảnh 7.

Bà Mackenzie Scott

Kể từ khi ly dị người sáng lập Amazon Jeff Bezos vào năm 2019, bà Scott đã trở thành một trong những nhà từ thiện hào phóng nhất trong lịch sử. Chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm, bà đã quyên góp 12,5 tỷ USD cho hơn 1.250 tổ chức từ thiện.

8. Bà Susanne Klatten: 26,6 tỷ USD

Ai là người phụ nữ giàu nhất thế giới? - Ảnh 8.

Bà Susanne Klatten

Bà Susanne Klatten sở hữu khoảng 19% cổ phần của hãng sản xuất ô tô Đức BMW mà bà được thừa hưởng từ mẹ Johanna Quandt và cha Herbert Quandt. Đây là 2 nhà công nghiệp đã có công cứu BMW thoát khỏi phá sản vào năm 1959. Ngoài ra, bà Klatten còn sở hữu công ty hóa chất Altana.

9. Bà Iris Fontbona: 24 tỷ USD

Ai là người phụ nữ giàu nhất thế giới? - Ảnh 9.

Bà Iris Fontbona

Fontbona là góa phụ của ông trùm người Chile Andrónico Luksic, người đã qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2005 sau khi gây dựng được khối tài sản khổng lồ trong lĩnh vực khai khoáng và đồ uống. Hiện bà và gia đình đang sở hữu các mỏ đồng ở Chile thông qua công ty Antofagasta. Họ cũng sở hữu phần lớn cổ phần của Quiñenco, một tập đoàn Chile được giao dịch công khai, kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng, bia và sản xuất.

10. Bà Abigail Johnson: 21,5 tỷ USD

Ai là người phụ nữ giàu nhất thế giới? - Ảnh 10.

Bà Abigail Johnson

Bà là Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư Fidelity từ năm 2014 sau khi tiếp quản vị trí của cha là ông Ned Johnson III, người đã qua đời vào tháng 3/2022. Hiện bà sở hữu khoảng 24,5% cổ phần tại quỹ đầu tư quản lý khối tài sản trị giá 4.200 tỷ USD do ông của bà thành lập vào năm 1946.

Theo CEOWorld, Forbes

Theo Quỳnh Chi

Cùng chuyên mục
XEM