Ai đang theo dõi bạn? Facebook tung ra công cụ giúp bạn kiểm soát điều này

21/08/2019 10:49 AM | Công nghệ

Facebook đã thay đổi chính sách để người dùng có thể xem và kiểm soát dữ liệu mà mạng xã hội này thu thập được từ thói quen duyệt web của họ trên các thiết bị, ứng dụng khác.

Đã gần 1,5 năm kể từ khi CEO Mark Zuckerberg đứng trên sân khấu hội nghị lập trình viên thông báo công ty bắt đầu cho phép người dùng xóa bỏ lịch sử duyệt web với tài khoản Facebook của họ. Sau nhiều tháng trì hoãn, công cụ Clear History vừa chính thức công bố tại Ireland, Hàn Quốc và Tây Ban Nha. Các nước khác sẽ được sử dụng trong vài tháng tiếp theo. Công cụ mới được thiết kế để người dùng kiểm soát tốt hơn bảo mật dữ liệu của họ.

Clear History là một phần của dịch vụ “Off-Facebook activity”. Off-Facebook actitivy bao gồm thông tin mà doanh nghiệp, tổ chức chia sẻ với Facebook về tương tác của người dùng với họ, chẳng hạn ghé thăm website hay ứng dụng. Khi mở ra, bạn sẽ thấy ứng dụng, website nào đang theo dõi hoạt động của mình và gửi báo cáo về cho Facebook với mục đích quảng cáo. Bấm vào nút Clear History sẽ tách bạch thông tin đó khỏi tài khoản Facebook.

Bạn cũng có thể chọn cách chặn các công ty gửi dữ liệu theo dõi về bạn cho Facebook trong tương lai. Facebook cảnh báo người dùng có thể nhìn thấy các ứng dụng, website trong nhật ký hoạt động mà họ không hề biết tới. Chẳng hạn, website xuất hiện vì bạn của bạn tra cứu nó trên điện thoại của bạn hoặc vì bạn dùng chung máy tính với người khác.

Làm như vậy, Facebook sẽ xóa thông tin định danh của bạn từ dữ liệu mà các ứng dụng, wesbite gửi đến cho họ. Facebook không biết website bạn đang xem hay bạn đã làm gì và sẽ không sử dụng bất kỳ dữ liệu nào mà bạn chọn ngắt kết nối để phục vụ quảng cáo mục tiêu trên Facebook, Instagram và Messenger. Công ty cho biết điều đó sẽ ảnh hưởng đến doanh thu nhưng tin rằng “cho mọi người kiểm soát dữ liệu của họ là điều quan trọng hơn”.

Clear History ban đầu dự kiến tung ra năm 2018 nhưng bị hoãn vì hai lý do kỹ thuật, liên quan tới cách Facebook lưu trữ dữ liệu trên máy chủ.

Theo Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Đọc thêm