Ai có thói quen ngâm rau với nước muối để loại chất độc thì DỪNG ngay lập tức: Sơ sẩy rồi rước hoạ!
Nếu sơ sẩy, không chú ý ngâm rau củ, trái cây trong nước muối quá lâu sẽ gây tác dụng ngược, chất bẩn có nguy cơ thẩm thấu ngược lại.
Ngâm nước muối có sạch khuẩn?
Từ lâu, người dân Việt Nam đã có thói quen ngâm rau củ, trái cây trong nước muối loãng để khử khuẩn. Bởi mọi người thường có suy nghĩ rằng, rau không phải do bản thân trồng nên không thể lường trước được độ an toàn. Nước muối có tính "mặn", càng ngâm lâu càng giúp chất độc, vi khuẩn có hại "nhả" ra bên ngoài. Hơn nữa, muối ăn lại rất rẻ, chỉ cần bỏ ra khoảng vài nghìn đồng là có thể sử dụng cả tháng cũng không hết.
Về cơ bản, việc làm này của các bà nội trợ không sai. Theo bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào, Phó khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), để rau sạch hơn, người dân có thể xả dưới vòi nước sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng. Song, chỉ nên sử dụng 5g muối cho 10 lít nước và chỉ ngâm trong 5-10 phút. Sau đó, tiếp tục xả lại bằng nước sạch để giảm tối đa lượng muối trong rau củ quả.
Ngâm rau, củ trong nước muối thời gian dài có thể gây phản tác dụng. Ảnh minh hoạ
Tuy nhiên, nhiều người lại sử dụng muối rất cảm tính và làm theo thói quen. Điển hình như bốc cả nắm muối cho vào chậu nước nhỏ để ngâm rau, sao cho càng đậm đặc càng tốt. Đây là một sai lầm nghiêm trọng, vô tình khiến lượng muối đưa vào cơ thể nhiều hơn dẫn đến các bệnh lý không lây nhiễm như huyết áp, tim mạch.
Cũng bàn về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, hành động ngâm rau củ quả với nước muối chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn một cách chừng mực chứ không phải cứ cho vào nước muối là tự động hóa chất độc hại trong thực phẩm sẽ bị loại bỏ. Thậm chí, nếu ngâm trong nước quá lâu còn gây hại cho sức khỏe, chất bẩn có nguy cơ thẩm thấu ngược lại. Chưa kể, việc ngâm rau củ quả với nước muối quá lâu có thể gây mất chất, rau bị dập nát, khi nấu lên rau bị mất độ ngon. Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong rau củ quả bị hao hụt đáng tiếc.
Còn theo PGS.TS Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), ngâm rau củ quả với nước muối để sạch hơn chỉ là kinh nghiệm dân gian. Cho đến hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định nước muối có thể diệt được trứng giun sán, vi khuẩn... hay loại bỏ hóa chất ra khỏi rau củ quả như nhiều người đang nghĩ.
Vậy, rửa rau củ quả như thế nào mới đúng cách?
Theo các chuyên gia, tốt nhất với rau củ quả khi mua về thì đem nhặt sạch... sau đó rửa bằng nước sạch khoảng 4-5 lần. Sau khi rửa, bạn nên gọt vỏ củ quả - đây là bước vô cùng quan trọng để loại bỏ bụi bẩn, hóa chất.
Ngoài ra, chế biến rau củ quả hay thịt, cá... ở nhiệt độ cao sẽ phá hủy liên kết dai dẳng của hóa chất trên thực phẩm. Do đó, đảm bảo ăn chín uống sôi sẽ luôn giúp bạn có được sức khỏe an toàn.