ADB nâng dự báo tăng trưởng 2020 cho Việt Nam

10/12/2020 16:34 PM | Xã hội

Hoạt động kinh tế ở khu vực châu Á đang phát triển được dự báo sẽ giảm 0,4% trong năm nay, sau đó tăng trưởng tới 6,8% trong năm 2021, khi khu vực này phục hồi từ những tác động của đại dịch Covid-19, ADB nhận định trong một báo cáo công bố sáng nay.

Dự báo tăng trưởng mới, được trình bày trong phụ bản thường kỳ của báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2020 khả quan hơn so với mức dự báo âm (-) 0,7% được đưa ra hồi tháng 9, trong khi triển vọng của năm 2021 vẫn được giữ nguyên.

Ông Yasuyuki Sawada, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, chia sẻ: "Triển vọng của khu vực châu Á đang phát triển đang cho thấy sự cải thiện. Các dự báo tăng trưởng đã được nâng lên đối với Trung Quốc và Ấn Độ, hai nền kinh tế lớn nhất của khu vực. Đại dịch kéo dài vẫn là thách thức chính, song những tiến triển vaccine mới đây đang làm dịu bớt nguy cơ này. Việc cung cấp vaccine an toàn, hiệu quả và kịp thời ở các nền kinh tế đang phát triển sẽ là yếu tố then chốt để hỗ trợ quá trình mở cửa lại các nền kinh tế và phục hồi tăng trưởng trong khu vực".

Việc phong tỏa và các hạn chế do đại dịch gây ra đã được giảm bớt. Xuất khẩu hàng hóa đã được khôi phục nhanh chóng từ mức sụt giảm đáng kể trong Quý 2. Hoạt động đi lại cũng đang trở lại mức như trước khi có đại dịch COVID-19 ở Đông Á và Thái Bình Dương, Covid-19 gần như đã được kiềm chế hoặc ngăn chặn trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, sự phục hồi của ngành du lịch nhiều khả năng vẫn bị trì hoãn.

Tăng trưởng kinh tế của Nam Á được dự báo sẽ ở mức -6,1% trong năm 2020, có sự điều chỉnh nhẹ so với mức -6,8% được dự báo trong tháng 9.

Kinh tế của Việt Nam tăng trưởng nhanh từ 0,36% trong quý 2 lên 2,6% trong quý 3, nâng mức tăng trưởng bình quân trong 3 quý đầu lên 2,1%. Dự báo tăng trưởng cho năm 2020 được điều chỉnh tăng từ 1,8% lên 2,3% do đẩy mạnh đầu tư công, tiêu dùng trong nước phục hồi, thương mại gia tăng, và kinh tế phục hồi nhanh chóng ở Trung Quốc. Dự báo tăng trưởng cho năm 2021 được điều chỉnh giảm nhẹ xuống 6,1%.

Thái Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm