Ác mộng đã qua: Đây là những gì vừa diễn ra ở Vạn Lý Trường Thành, Covid-19 như đã tan biến chẳng còn dấu vết

08/10/2020 02:19 PM | Thời sự

Tuần lễ Vàng vừa qua, Trung Quốc chứng kiến làn sóng du lịch ồ ạt. Không cách ly xã hội, ít người đeo khẩu trang, và gần như chẳng còn bóng dáng của dịch bệnh nữa.

Ác mộng đã qua: Đây là những gì vừa diễn ra ở Vạn Lý Trường Thành, Covid-19 như đã tan biến chẳng còn dấu vết

Chỉ mới vài tháng trước, người Trung Quốc chẳng ai dám nghĩ cảnh tượng trong bức ảnh dưới đây có thể xảy ra. Nhưng nó là thật, chỉ vừa diễn ra tại Vạn Lý Trường Thành trong tuần qua mà thôi.

Ác mộng đã qua: Đây là những gì vừa diễn ra ở Vạn Lý Trường Thành, Covid-19 như đã tan biến chẳng còn dấu vết - Ảnh 1.

Bức ảnh cho thấy đám đông hàng ngàn người đang chen chúc trên bức tường thành biểu tượng của người Trung Quốc. Không có bất kỳ dấu hiệu nào của giãn cách xã hội - hoặc dù muốn cũng không thể. Đa số vẫn đeo khẩu trang, nhưng nhiều người - bao gồm cả trẻ em lại kéo khẩu trang xuống cằm, và một số khác thì quên hẳn luôn.

Đó là "Tuần lễ Vàng" - kỳ nghỉ kéo dài 8 ngày của Trung Quốc, thời điểm du lịch bùng nổ nhất mọi năm.

Theo báo cáo chính thức từ Trung Quốc, số ca nhiễm virus của quốc gia này chỉ còn ở mức thấp. Đôi khi có một số đợt bùng lên - như ổ dịch tại Bắc Kinh hồi tháng 6, nhưng nhờ biện pháp phong tỏa và xét nghiệm diện rộng mà bị dập tắt chỉ trong vòng vài tuần.

Với số ca lây nhiễm trong cộng đồng gần như bằng 0, người dân Trung Quốc tràn vào bến xe, sân bay và các trạm trung chuyển để di chuyển khắp nơi trong "Tuần lễ Vàng", bắt đầu từ 1/10. Các địa phương cạnh tranh cực mạnh để thu hút khách du lịch, với những chính sách ưu đãi lớn cho du khách - như miễn phí hoặc giảm giá vé di chuyển.

Ác mộng đã qua: Đây là những gì vừa diễn ra ở Vạn Lý Trường Thành, Covid-19 như đã tan biến chẳng còn dấu vết - Ảnh 2.

Du khách chen chúc tại lối vào Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành - một trong những biểu tượng của Trung Quốc cũng đón chào số lượng du khách được ví như một trận lũ. Nơi đây chỉ mới tái mở cửa hồi cuối tháng 3, nhưng lệnh hạn chế vẫn được duy trì. Ngày 29/9, cơ quan quản lý di tích cũng đưa ra cảnh báo trên trang chủ, rằng du khách vẫn cần phải tuân thủ các hạn chế trong mùa du lịch - bao gồm giữ khoảng cách tối thiểu 1m và đeo khẩu trang.

Nhưng có thể thấy, cả 2 yêu cầu trên khó lòng mà tuân thủ được, với số lượng du khách quá lớn như tuần lễ vừa qua. Thông thường, có khoảng 10 triệu lượt du khách đến Vạn Lý Trường Thành mỗi năm. Để hạn chế quá tải, nhà chức trách chỉ cho phép tiếp nhận 65.000 du khách mỗi ngày kể từ tháng 6/2019. Hồi tháng 3, con số cho phép thậm chí chỉ là 30% số đó mà thôi. Đến Tuần lễ Vàng, nhà chức trách quyết định tăng lên thành 75%, nghĩa là tối đa mỗi ngày có khoảng gần 49.000 du khách.

Ác mộng đã qua: Đây là những gì vừa diễn ra ở Vạn Lý Trường Thành, Covid-19 như đã tan biến chẳng còn dấu vết - Ảnh 3.

Và tính đến thời điểm 3/10, toàn bộ số vé khả dụng đã bị bán ngay từ thời điểm sáng sớm, cho thấy lượng du khách tới đây đông đúc đến mức nào.

Trên thực tế thì mọi năm, người Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu có xu hướng đi du lịch nước ngoài trong Tuần lễ Vàng. Nhưng năm nay, đại dịch Covid-19 đã kéo theo khó khăn trong vấn đề xin thị thực và yêu cầu cách ly bắt buộc, tất cả khiến người dân chuyển hướng sang du lịch trong nước. Vậy mới có chuyện chỉ trong vòng 4 ngày đầu tiên, có tới 425 triệu tour du lịch được thực hiện trên toàn quốc, mang về nguồn thu tới hơn 45 tỉ USD.

"Số du khách năm nay nhiều hơn so với các năm trước, ít nhất là tăng gấp đôi nếu tính theo doanh thu," - trích lời nhân viên soát vé tại Hoàng Hạc Lâu (Vũ Hán, Trung Quốc).

Khác với thời điểm đầu năm, sự cảnh giác về dịch bệnh của cư dân Trung Quốc giờ đã phai nhạt. Chen Qianmei - một cư dân 29 tuổi tại Quảng Châu vừa bay tới Thượng Hải chia sẻ: "Tôi nghĩ chính phủ đã kiểm soát tốt dịch bệnh," - cô chia sẻ với CNN. "Tôi có đeo khẩu trang và mang theo khăn cồn để lau tay, đặc biệt là trước khi ăn uống. Dẫu vậy ở Thượng Hải lúc này chỉ còn rất ít người đeo khẩu trang thôi." 

Nguồn: CNN

JD

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo CEO Công ty Điền Quân

Bà Nguyễn Phương Hằng đề nghị điều tra, xác minh làm rõ về việc kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ từ thiện trong và ngoài nước nhưng chưa công khai, minh bạch đầy đủ việc giải ngân số tiền từ CEO Công ty Điền Quân.

BizInsider

Ngân hàng KienlongBank nơi tỷ phú giàu thứ 3 sàn chứng khoán đang làm Phó TGĐ có gì đặc biệt?

Mặc dù hoạt động kinh doanh có phần chưa được hiệu quả và khá khiêm tốn nhưng một điều khá bất ngờ là giá cổ phiếu KLB của KienlongBank tăng vượt trội.

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị phạt 1,5 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch 5 tháng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc.

Chữ ký của vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Phạm Thu Hương có gì đặc biệt?

Dù được ít người để ý nhưng thực tế, chữ ký có thể phần nào tiết lộ về tính cách của chủ nhân.

Đọc thêm