924 ô tô Honda về cảng Hải Phòng nộp thuế gần 224 tỷ đồng

08/03/2018 14:09 PM | Kinh doanh

Ngày 8/3, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng) cho biết, đại lý hải quan làm thủ tục cho lô xe của Honda đã mở tờ khai hải quan tại Chi cục, với 5 tờ khai của tổng số 924 xe.

“Lô xe có xuất xứ Thái Lan nên được hưởng thuế suất thuế Nhập khẩu ưu đãi 0%. Doanh nghiệp chỉ phải nộp thuế Tiêu thụ đặc biệt và thuế Giá trị gia tăng khi làm thủ tục nhập khẩu, tổng số thuế của 924 chiếc xe là 223,778 tỷ đồng”- lãnh đạo Chi cục trao đổi.

Được biết trong 4 mẫu xe của Honda nhập về lần này, các mẫu xe Jazz và CR-V có dung tích 1.5L, có thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt 35%; mẫu xe Civic có dung tích trên 1.5L có thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt 40% và xe Accord có thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt 50%.

Như vậy, không chỉ được hưởng thuế suất thuế Nhập khẩu ưu đãi 0%, nhiều mẫu xe của Honda nhập về lần này còn được giảm 5% thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt so với thời điểm trước ngày 1/1/2018.

Trong đó, cụ thể dòng xe Jazz, CR-V và Civic đều được giảm 5% so với trước. Bởi mức thuế với dòng xe có dung tích từ 1.5L trở xuống trước ngày 1/1/2018 và dòng xe trên 1.5L đến 2.0L là 45%. Riêng dòng xe Accord mức thuế Tiêu thụ đặc biệt giữ mức 50% như trước đây. Trong khi thuế Giá trị gia tăng tính chung cho cả 4 mẫu xe đều ở mức 10%.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ cho biết thêm, quá trình giải quyết thủ tục hải quan cho lô hàng được thực hiện nhanh chóng, nhưng hiện nay lô xe của Honda chưa hoàn tất thủ tục để thông quan bởi DN còn phải chờ kết quả kiểm tra của cơ quan Đăng kiểm.

“Khi có kết quả kiểm tra của cơ quan Đăng kiểm, nếu lô hàng đạt yêu cầu nhập khẩu lô hàng mới hoàn tất thủ tục để thông quan và bán ra thị trường. Trong quá trình chờ kết quả của cơ quan Đăng kiểm, nếu DN có đề nghị đưa hàng về bảo quản, cơ quan Hải quan sẽ tạo thuận lợi và cho phép DN thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”- đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ nói.

Trước đó, ngày 5/3, đại lý làm thủ tục hải quan cho lô ô tô của Honda cũng đã làm thủ tục hải quan cho hơn 1.000 xe ở Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước (Cục Hải quan TP.HCM) và nộp tổng số thuế trên 253,5 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số thuế khi làm thủ tục nhập khẩu của lô hàng hơn 2.000 ô tô Honda lần này là hơn 477 tỷ đồng.

Theo Thái Bình

Cùng chuyên mục
XEM