9 tháng, ngân sách bội chi gần 7 tỷ USD, Chính phủ sẽ tích cực tăng thu để bù đắp?

14/10/2016 04:10 PM | Kinh tế vĩ mô

6 tháng đầu năm, mức bội chi ngân sách mới ở mức 3,7 tỷ USD. Nhưng chỉ trong vòng 3 tháng, chi ngân sách đã tăng nhanh, đẩy mức bội chi ngân sách 9 tháng lên gần 7 tỷ USD, trong bối cảnh tỷ lệ thu ngân sách so với dự toán thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

9 tháng, ngân sách bội chi gần 7 tỷ USD, Chính phủ sẽ tích cực tăng thu để bù đắp?
Ảnh minh họa. Nguồn: Peter Pham.

“9 tháng đầu năm 2016 tiếp tục chứng kiến những khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn thu ngân sách, đặc biệt là ngân sách Trung ương”, TS. Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho biết.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, ước tính tới 15/9/2016, tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) đạt 665,2 nghìn tỷ đồng , bằng 65,5% dự toán đầu năm.

Mức thu này thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Vào thời điểm này năm 2014, mức thu đạt 81,3% dự toán; năm 2015 đạt 75% dự toán.

Đáng chú ý, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, nguồn thu khó khăn chủ yếu ở cấp Trung ương, với mức thu 57% so với dự toán. Trong khi đó, thu ngân sách địa phương ước tính đạt 77,8% so với dự toán đầu năm.

Tỷ lệ thu thấp chủ yếu do hụt thu từ 2 nguồn thu lớn là dầu thô (28,4 nghìn tỷ đồng – 52% dự toán) và cân đối ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu (97,4 nghìn tỷ đồng – 56,6% dự toán).

Một số nguồn thu khác thay thế như thu tiền sử dụng đất đã được đẩy mạnh, đạt 54,5% nghìn tỷ đồng và bằng 109% so với dự toán.


Tỷ lệ thu ngân sách/dự toán 9 tháng các năm vừa qua. Nguồn: VEPR/Tổng cục Thống kê.

Tỷ lệ thu ngân sách/dự toán 9 tháng các năm vừa qua. Nguồn: VEPR/Tổng cục Thống kê.

Trong khi nguồn thu không có nhiều cải thiện, chi NSNN đã tăng nhanh trong 3 tháng vừa qua.

Tổng chi NSNN tính tới thời điểm 15/9/2016 đã đạt 819,4 nghìn tỷ đồng, dẫn tới bội chi ngân sách 154,2 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 7 tỷ USD, cao hơn mức 136 nghìn tỷ đồng của năm 2015.

Cần chú ý rằng, trong nửa đầu năm 2016, ngân sách chỉ thâm hụt 82,9 nghìn tỷ đồng, tương đương 3,7 tỷ USD, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ thu ngân sách so với dự toán thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, đặc biệt là thu ngân sách Trung ương. Điều này tạo sức ép buộc Chính phủ phải tăng cường các nguồn thu khác nhằm cân đối ngân sách”, báo cáo kinh tế vĩ mô mới đây của VEPR cho biết.

Bảo Bảo

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm