9 điều cần lưu ý trong phương pháp "dạy con không tốn nước mắt" của người Nhật

15/12/2016 21:18 PM | Sống

"Hãy nhìn vào điểm mạnh của con và giúp con phát triển thế mạnh đó. Dũng cảm bỏ qua một số việc, bởi ngay cả với người lớn, chẳng phải việc thay đổi bản thân luôn là điều khó khăn hay sao".

Cậu con trai lớn của tôi tính tình khá lơ đãng, thường quên làm bài cô giáo giao về nhà hay đồ dùng học tập. Học cấp 1 còn đỡ, lên cấp hai môn học nhiều hơn, lại phân chia theo tiết, một tuần mỗi môn chỉ học vài tiết, cậu càng quên nhiều hơn. Chưa kể tính cậu chàng còn đủng đỉnh, thi thoảng còn đi học muộn, quên khăn đỏ... khiến tuần nào tôi cũng nhận được tin nhắn của cô giáo báo con mắc lỗi nọ, lỗi kia, xếp loại khá và làm ảnh hưởng cả tình hình thi đua chung của lớp.

Tôi muốn con tập trung học tiếng Anh nhưng cậu chàng cũng chểnh mảng, dù được đánh giá là khá thông minh. Là một người nóng tính, tôi thường xuyên la mắng, có khi còn dùng roi phạt con. Dù mỗi lần phạt con xong, tôi thấy thương con và hối hận vô cùng. Không khí gia đình cũng căng thẳng, khó chịu.

Tôi đã mua và đọc khá nhiều sách về nuôi dạy con. Có điều, rất dễ để nhận ra những kiến thức, kinh nghiệm được các tác giả truyền tải rất hay và hữu ích nhưng để áp dụng được vào cuộc sống thì còn là một quá trình dài. Bởi ngay như tôi, lúc đối diện với lỗi sai của con, tôi thấy mình cũng không kìm nén được tức giận mà lại la mắng, phạt roi cháu.

Thời gian này, tôi tìm đọc các cuốn như Cha mẹ nên dạy gì cho con cái, Mẹ cáu giận, con hư hỏng, Kỷ luật không nước mắt, Mẹo nhỏ giúp trẻ yêu thích và tự giác học... Việc học hỏi từ các chuyên gia người Nhật đã giúp ích nhiều cho tôi trong việc nhận thức lại mình phải thay đổi trong cách nuôi dạy con. Bởi đúng thật trẻ nhỏ không phải là bản sao thu nhỏ của người lớn. Rất nhiều việc người lớn chúng ta cảm thấy đơn giản vô cùng nhưng trẻ nhỏ vẫn hay quên và thường xuyên không thực hiện được. Là những người làm cha mẹ, các bậc phụ huynh phải cực kỳ kiềm chế sự nóng nảy, bực bội, thay vào đó là kiên nhẫn, nhẹ nhàng uốn nắn cho con.

Không ít bậc cha mẹ muốn ép trẻ vào khuôn khổ bằng cách la mắng, vì tin rằng cách này thực sự hiệu quả. Song thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Những lời trách mắng chỉ khiến trẻ cảm thấy chán ghét và mất dần niềm tin vào cha mẹ. Thậm chí, trẻ còn có thể cho rằng cha mẹ không yêu thương mình, dần dần sẽ gây ra tổn thương nghiêm trọng trong tâm hồn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ sau này. Sự cáu giận của người lớn chỉ làm trẻ xa cách và trở nên hư hỏng hơn.

Vì vậy, thay vì la mắng, phạt đòn, các bậc cha mẹ hãy phân tích cho trẻ hiểu được những điều đúng đắn, nhìn vào ưu điểm của trẻ khen ngợi và khuyến khích những gì trẻ đã thực hiện được dù nhỏ, giúp phát huy thế mạnh vốn có của chúng và khuyết điểm dần sẽ được cải thiện.

Từ vài tuần nay, tôi đã cố gắng áp dụng cách nuôi dạy con của người Nhật và thực sự tôi thấy con trai tôi đã có những chuyển biến tích cực: cậu ít quên bài tập, đồ dùng học tập, ít đi muộn hơn và hứng thú với việc học tiếng Anh hơn vì có mẹ thực hành cùng. Không khí gia đình cũng dễ chịu hơn lúc trước vì tôi... ít nổi cáu hơn.

Tôi thấy tâm đắc với ý kiến của các tác giả trong bộ sách: Hãy nhìn vào điểm mạnh của con và giúp con phát triển thế mạnh đó. Dũng cảm bỏ qua một số việc, bởi ngay cả với người lớn, chẳng phải việc thay đổi bản thân luôn là điều khó khăn hay sao.

Thực tế, không phải đến bộ sách này, tôi mới được tiếp cận khái niệm: kỷ luật không nước mắt, dạy con bằng tình yêu và sự động viên, khuyến khích... Nhưng phải đến khi nhu cầu muốn thay đổi trong cách dạy con trở nên bức thiết, lại được củng cố thêm niềm tin từ bộ sách, tôi mới quyết tâm/ cố gắng để thực hiện phương pháp này.

Và tôi cho rằng bộ sách này vì thế cũng cần thiết cho những ai muốn tìm hiểu và cần thêm động lực để thực hiện phương pháp nuôi dạy con không dùng đến sự quát mắng, và trừng phạt bằng roi vọt, vì mối quan hệ yêu thương giữa cha mẹ và con cái, vì không khí gia đình luôn vui vẻ hạnh phúc.

Sau khi tham khảo, tôi rút ra 9 điều cần lưu ý trong phương pháp dạy con "không nước mắt" của người Nhật:

1. Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ không tuân theo kỷ luật.

2. Giúp trẻ hiểu được lý do và ý nghĩa phải làm một việc nào đó.

3. Sử dụng những tấm bảng viết ra những công việc mà trẻ cần làm, treo ở những chỗ trẻ dễ nhìn nhất.

4. Thực hiện một vài động tác nhỏ khuyến khích trẻ thực hiện việc được yêu cầu: ví dụ cha mẹ muốn trẻ đánh răng có thể bày sẵn bàn chải trên bàn ăn cho trẻ.

5. Khen ngơi, khuyến khích những cố gắng, tiến bộ của trẻ. Trẻ sẽ vui thích và dần hình thành thói quen tốt.

6. Việc rèn giũa kỷ luật phải được thực hiện liên tục, nhất quán và người lớn phải làm gương.

7. Hãy dũng cảm bỏ qua một số việc, bởi ngay cả với người lớn, chẳng phải việc thay đổi bản thân luôn là điều khó khăn hay sao.

8. Nhìn vào điểm mạnh của con và giúp con phát triển thế mạnh đó.

9. Luôn thể hiện tình yêu thương với con cái

Theo Blogger Việt Hà

Cùng chuyên mục
XEM