8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn "học phí’ cả trăm triệu đồng

29/06/2021 17:07 PM | Công nghệ

Với Trần Tiến Công, chiếc Porsche 911 Carrera sau khi hoàn thiện như một món quà lớn tự thưởng cho bản thân sau chuỗi ngày kỳ công nâng cấp từng món đồ nhỏ.

Bóng một chiếc xe thể thao màu vàng óng vụt qua kéo tiếng ống xả rền vang khiến nhiều người đang đi bộ và đi xe máy trong một khu chung cư cao cấp tại Hà Nội phải tò mò ngoái lại nhìn. Đó là một chiếc Porsche 911 Carrera.

"Mình chọn xe màu vàng không phải vì mình thích màu vàng. Đơn giản là vì màu này nổi bật giữa đám đông," Trần Tiến Công, chủ nhân chiếc xe, chia sẻ.

Porsche nổi tiếng với việc "cá nhân hóa", mang đến bạt ngàn tùy chọn trang bị cho người mua xe. Trên thị trường, ít có những chiếc Porsche nào cùng mẫu mã mà giống hệt về trang bị. Cũng hiếm có chủ xe nào chọn mua một chiếc Porsche bản tiêu chuẩn, ngay từ dòng Macan chứ chưa nói đến xe thể thao như 911. Chủ xe Porsche thường có cá tính mạnh, đặc biệt là những người sở hữu các dòng xe thể thao hai cửa như 718 hay 911.

Với Tiến Công, vị chủ nhân 8x này còn có câu chuyện thú vị hơn ngoài việc sở hữu một chiếc Porsche 911 Carrera vàng óng nổi bật trên phố Hà Nội. Đó chính là câu chuyện nâng đời chiếc xe từ bản cũ lên bản mới, và thú vị hơn là tự anh tìm tòi nghiên cứu để thực hiện quá trình nâng cấp này. Tiến Công lại không phải người có xuất phát điểm từ ngành xe. Anh làm về lĩnh vực phát triển ứng dụng di động và đang sở hữu một công ty phát triển phần mềm tại Hà Nội.

 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Hồi trẻ khi lần đầu mua xe, mình thích chiếc Mazda6 lắm. Thanh niên hồi đó đều khoái chiếc xe này, trông rất đẹp. Thế rồi chiếc xe đầu tiên của mình lại là Mercedes-Benz C 300. Sau này, mình đã sở hữu những chiếc Mercedes khác rồi đến Porsche Macan. Đến nay, mình chỉ giữ lại đúng chiếc 911 Carrera này.

Lý do mình mua chiếc xe này là khi đó mình muốn có một chiếc xe thể thao hai cửa. Ban đầu thì mình cũng phân vân giữa một chiếc siêu xe và chiếc Porsche 911 này. Sau trải nghiệm thì mình thấy chiếc Porsche 911 là quá hoàn hảo để sử dụng hàng ngày. Nó đủ êm ái, mà vẫn giữ được cảm giác thể thao, phấn khích sau tay lái, cảm giác rất chất Porsche. Siêu xe thì chạy cứng quá, đi xa sẽ mệt mỏi. Mình xác định mua chiếc xe thể thao nhưng phải đáp ứng được nhu cầu đi lại hàng ngày trong phố và đi tỉnh xa khi cần thiết.

Đến khi mua chiếc xe này rồi thì mình chẳng có gì để chê cả. Một trải nghiệm quá tuyệt vời.

 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 2.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 3.

So với thời điểm ban đầu mua xe thì chiếc xe này mình chỉ giữ lại phần khung và động cơ - thứ cốt lõi nhất của chiếc xe. Vỏ ngoài và toàn bộ nội thất mình đã thay thế hết rồi.

Ở phần bên ngoài, mình đã thay phần đầu và sau với bộ đèn pha và đèn hậu mới của phiên bản GT3. Cản trước và sau cũng phải thay thế để ăn nhập với cụm đèn mới. Mình cũng đổi bộ mâm và lốp mới. Vào bên trong thì chiếc xe gần như là một chiếc xe khác. Mình thay toàn bộ từ mặt ốp bảng điều khiển trước, yên ngựa, tỳ tay, ốp tapi cửa, ghế và trần xe. Mình không độ công suất vì bản thân chiếc xe này chạy đã sướng lắm rồi, chỉ thay thế ống xả IPE F1 để tăng trải nghiệm thể thao hơn chút thôi.

 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 4.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 5.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 6.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 7.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 8.

Theo mình ước tính là khoảng 2,5 tỷ đồng.

Để kể ra hết thì mình cũng không nhớ hết được toàn bộ đồ đặt về. Món đồ đắt đỏ nhất là ống xả IPE F1 tốn khoảng 550 triệu. Bộ nội thất da của 911 Turbo S 2019 giá 470 triệu đồng. Một số món đồ nhỏ khác có bộ đèn pha GT3 giá 80 triệu, đèn hậu GT3 giá 80 triệu, vô-lăng GT3 bản carbon có lẫy số và núm chuyển chế độ thể thao giá 90 triệu, bộ loa Burmester 250 triệu, Apple CarPlay không dây 25 triệu, đồng hồ ở giữa xe 45 triệu, đai an toàn có túi khí 40 triệu, đồng hồ GTS 85 triệu, các chi tiết carbon 32 triệu, mô-đun điều khiển động cơ 25 triệu...

Còn nhiều món đồ khác nữa như cản trước, sau, mâm chính hãng, lốp Pirelli P Zero... mình chưa nhớ được hết.

Chiếc xe này mình mua lại nên sau khi mua về làm gói bảo dưỡng thay thế các chi tiết hao mòn hết 299 triệu, thay toàn bộ vè hốc bánh 18 triệu, thay ron cao su 36 triệu và sơn xe chính hãng hết 89 triệu.

Nghe con số thay và nâng cấp đồ lên tới tiền tỷ có vẻ to nhưng đổi lại thì mình nhận được một chiếc xe như mới, trừ phần khung và động cơ. Các đồ mình đặt về đều là hàng mới.

 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 9.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 10.

Cũng một phần là vậy. Đây là chiếc xe thể thao đầu tiên mình mua nên mình không muốn tốn quá nhiều tiền để sắm một chiếc mới. Một chiếc 911 Carrera bản tiêu chuẩn chính hãng ra biển đã tới khoảng 9 tỷ. Hơn nữa, những người đã mua dòng xe này không bao giờ mua bản tiêu chuẩn cả. Những gói tùy chọn thêm giá tới hàng tỷ đồng.

Phần lớn hơn đó là đam mê. Từ trước khi mua xe, mình đã lên kế hoạch để nâng cấp chiếc xe từ bản 991.1 lên 991.2 facelift rồi. Mình dành khoảng một tháng để tìm hiểu và lên danh sách những hạng mục cần mua và thay thế. Chiếc xe mình muốn là một chiếc xe được cá nhân hóa theo đúng ý mình. Tự tay mình chọn mua từ từng món đồ nhỏ một để ráp lại thành chiếc xe bây giờ. Cái hay của Porsche chính là cá nhân hóa. Do đó, mình có thể tìm mua được những linh kiện theo đúng sở thích của mình, từ những thứ nhỏ nhất như khay để cốc chẳng hạn.

 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 11.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 12.

Cái này xuất phát từ niềm đam mê của mình với xe thôi. Internet phát triển, những gì mình không biết thì đều có thể tìm hiểu và học được dễ dàng qua mạng. Với công cụ tìm kiếm phổ biến là Google thì mình hoàn toàn có thể tìm kiếm những phụ tùng, linh kiện hay hướng dẫn nâng cấp cho chiếc xe.

Cái thú vị là Internet giúp kết nối mọi người trên thế giới với nhau. Trên các diễn đàn về Porsche ở nước ngoài, họ có những chủ đề trao đổi, thảo luận về việc nâng cấp xe. Mình đánh giá cao tinh thần nhiệt huyết và cởi mở của họ, sẵn sàng chia sẻ những kiến thức mà họ biết. Mình chỉ cần lên diễn đàn và đặt câu hỏi rằng món đồ này có lắp được không, có thể nâng cấp cho chiếc xe của mình không, là sẽ có người trả lời.

Có một anh bạn người nước ngoài trên diễn đàn, mình không chắc có phải kỹ thuật viên của Porsche không, anh đó có để ảnh đại diện trên diễn đàn mặc chiếc áo Porsche nên mình đoán là người của hãng, thì anh này rất nhiệt tình chia sẻ và giúp đỡ trong quá trình mình code chiếc xe. Trong quá trình code (lập trình) có phát sinh lỗi gì, mình chỉ cần hỏi là anh đó sẽ giải đáp tất tần tật, rằng nếu gặp lỗi này thì sẽ xử lý ra sao, rất cụ thể. Một điều nữa khiến mình nghĩ anh đó là người của Porsche là bởi anh ấy rất am hiểu về dòng xe này, đặc biệt là khoản coding.

 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 13.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 14.

Khó khăn nhất là về mặt thời gian. Thời gian đặt đồ là một, rồi khó hơn là thời gian nghiên cứu coding. Nhiều khi mình phải mày mò, thử, sai lại làm lại và đi hỏi những người có kinh nghiệm trên diễn đàn.

Ban đầu, mình mất khoảng một tháng để nghiên cứu về các linh kiện cần thiết để đặt về. Về thời gian đặt đồ thì món đồ tốn nhiều thời gian chờ đợi nhất là bộ nội thất. Mình đặt toàn bộ từ ghế ngồi, ốp tapi cửa, trần xe, bảng điều khiển… mất khoảng 45 ngày. Các món đồ khác thì chờ khoảng 7-10 ngày. Không phải đồ nào đặt về cũng lắp được luôn. Ví dụ như bộ loa Burmester mình đã mua về nhưng giờ phải chờ đặt thêm bộ dây nữa mới kích hoạt được. Hầu hết các món đồ mình đặt từ Đức.

Khó khăn tiếp theo là sự hạn chế về mặt thông tin. Nâng cấp khó nhất là khoản coding, không chỉ Porsche mà cả nhiều xe châu Âu khác như Mercedes, BMW cũng vậy thôi. Nhưng Mercedes có cộng đồng người sử dụng lớn, có nhiều diễn đàn lớn, nên tìm kiếm thông tin cũng dễ dàng hơn. Cộng đồng người sử dụng Porsche, nhất là dòng xe như 911 thế này không nhiều. Cũng may mắn là được người bạn nước ngoài có nhiều kiến thức về Porsche giúp đỡ nên mình mới hoàn thiện được toàn bộ phần hệ thống điện tử của chiếc xe.

 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 15.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 16.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 17.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 18.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 19.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 20.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 21.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 22.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 23.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 24.

Đặt sai đồ thì mình gặp rồi, lại là đồ giá trị lớn nữa. Thứ nhất là bộ ghế, thì ghế mình đặt về đợt đầu là của bản Cabriolet mui trần, trong khi chiếc xe của mình là mui cứng. Cuối cùng mình phải bỏ bộ ghế vừa đặt mua về, đặt một bộ da Nappa mới từ châu Âu để bọc lại ghế cũ. Món sai thứ hai là đèn. Cụm đèn hậu ban đầu mình đặt là bản sản xuất ở Áo thì đặt về mới biết là không đúng giắc. Thêm nữa, dải sáng xi-nhan của bản này lại là màu đỏ chứ không phải màu cam. Toàn bộ những đồ mình đặt sai đều đang ở nhà, coi như bỏ đi cả.

Tìm đồ thì không khó. Có trang web mà ở đó mình có thể kiểm tra được mã của từng linh kiện nhỏ và sau đó tìm đặt về. Các trang bán hàng cũng không thiếu nếu chịu khó tìm. Tất nhiên, những đồ này mình không thể mua được từ hãng. Porsche không bao giờ bán từng linh kiện nhỏ lẻ để người sử dụng tự nâng cấp xe cả mà họ bán xe theo gói "option" mà người mua đặt từ trước. Những đồ mình mua đều là mới và chính hãng cả, nhưng phải mua từ các nhà bán lẻ.

Nói về lẫy thì phải nói rằng Porsche rất hay khi sử dụng nhiều lẫy sắt chứ không phải lẫy nhựa. Mình mua nguyên một bộ lẫy sắt mới từ Porsche chính hãng để thay thế nên các chi tiết ráp lại đều khít chứ không gãy bất cứ thứ gì cả.

 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 25.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 26.

Thực sự là công việc tháo lắp xe mình phải nhờ tới một anh thợ nữa. Anh ấy có nhiều năm thâm niên trong nghề nên khi tháo lắp xong các chi tiết xe không thừa hay thiếu bất cứ con ốc nào. Có những hôm anh em phải mày mò đến tận 4 giờ sáng để lắp chiếc xe này. Việc của mình là tìm kiếm thông tin, đặt đồ về và nghiên cứu coding.

 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 27.

Người nhà mình biết chứ, hỏi sao cứ đổi xe liên tục thế nhưng không phản đối gì thú chơi xe của mình cả mà thậm chí còn khen những xe mình mua là đẹp, chiếc Porsche 911 này là chiếc đẹp nhất.

 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 28.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 29.

Với mình, Porsche 911 là chiếc xe huyền thoại, như một tượng đài không có xe nào có thể thay thế. Hơn nữa, chiếc xe này được chính tay mình nâng cấp theo đúng sở thích của mình. Nó cũng là kỷ niệm. Do đó, mình tạm thời chưa có ý nghĩ sẽ đổi sang một chiếc xe khác. Chiếc xe này rất phù hợp với nhu cầu đi lại hàng ngày, vừa đảm bảo cái chất thể thao và cảm giác lái tuyệt vời nổi tiếng của Porsche, mà vẫn đủ êm ái mượt mà để di chuyển không chỉ trong phố mà còn đi đường dài, đi các tỉnh xa.

Hiện tại, mình đã đặt thêm một chiếc Mercedes-AMG G 63 để có thêm lựa chọn khác khi đi xa. Mình vẫn giữ chiếc Porsche 911 này làm phương tiện chính để mình đi lại hàng ngày.

 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 30.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 31.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 32.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 33.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 34.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 35.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 36.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 37.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 38.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 39.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 40.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 41.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 42.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 43.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 44.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 45.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 46.
 8X Hà Nội tự tay nâng cấp Porsche 911: Bỏ gần 5 tỷ lấy xác xe, chi 2,5 tỷ lên đời xe mới, tốn học phí’ cả trăm triệu đồng - Ảnh 47.

Trần Đức

Cùng chuyên mục
XEM