85% những điều mà bạn lo lắng sẽ không bao giờ xảy ra, sao không quẳng gánh lo đi và vui sống?

30/11/2021 08:15 AM | Kinh doanh

Thậm chí nó còn mang lại một vài lợi ích.

Một bệnh nhân trước khi được xuất viện đã nói với tôi rằng "Cảm ơn bạn vì đã giúp đỡ tôi trong suốt thời gian qua".

Tôi trả lời rằng "Không có gì ạ, cháu rất vui khi được chăm sóc bác". Tuy nhiên, đó không phải một câu trả lời thật lòng. Dù tôi rất thích người đàn ông đó nhưng việc chăm sóc ông ấy khiến tôi mệt mỏi. Tôi mất ngủ và lo lắng vì không muốn phạm phải bất cứ sai lầm nào.

Việc ông ấy từng làm việc trong phòng thí nghiệm khiến tôi càng khiến tôi lo lắng hơn. Nhưng sau đó ông ấy dần hồi phục và được xuất viện, không còn nỗi sợ hãi khiến tôi phải thức trắng đêm nữa.

Chúng ta lo lắng về mọi thứ

Tôi lo lắng cho tất cả bệnh nhân của mình, tôi lo lắng rằng mọi thứ sẽ có sai sót dù cho điều đó hiếm khi xảy ra.

Tôi phải chịu đựng những ảo tưởng phức tạp đó như thể nó có thật. Điều đó khiến tôi tự hỏi rằng, có bao nhiêu lo lắng của chúng ta là chính đáng?

Dường như lo lắng là bản năng tự nhiên của con người. Chúng ta lo lắng về mọi thứ: tiền bạc, công việc, tình yêu, sức khỏe...Nếu một thứ quan trọng với bạn thì chắc chắn nó sẽ khiến bạn lo lắng.

85% điều mà bạn lo lắng sẽ không xảy ra

May mắn rằng những nhà nghiên cứu của trường đại học Cornell đã tìm ra một vài điều thú vị về sự lo lắng.

Trong một thời gian dài, họ đã tiến hành một nghiên với mọi người và phát hiện ra rằng "85% điều mà bạn lo lắng sẽ không bao giờ xảy ra". Đây có vẻ là một tin tốt, nhưng đừng vội, phát hiện phía sau còn hay ho hơn.

Đối với những lo lắng trở thành sự thật thì 79% trong số đó, người ta có thể xử lý vấn đề tốt hơn họ nghĩ. Kết quả ghi nhận rằng họ thậm chí còn học được một vài điều giá trị từ trải nghiệm đó.

Thực hiện một phép tính đơn giản và chúng ta có thể thấy rằng, 97% những điều mà bạn lo lắng sẽ không bao giờ xảy ra, hoặc nếu chúng có xảy ra thì bạn cũng có thể xử lý và học được gì đó giá trị.

Chỉ có 3% trong số những điều mà chúng ta lo lắng là có căn cứ. Xin nhấn mạnh rằng, chỉ có 3%.

Tôi nhận được rất nhiều lợi nhuận từ việc đầu tư chứng khoán - và trớ trêu thay, một trong những điều tôi lo lắng lại chính là khoản đầu tư này.

Việc lo lắng một cách không cần thiết cũng khiến tôi lo ngại

Biết được điều này có khiến tôi bớt lo lắng không? Hoàn toàn không. Thực tế, tôi lo rằng mình sẽ mắc sai lầm nếu cứ tiếp tục lo lắng.

Tôi nghĩ rằng lo lắng là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên giờ đây, khi đứng trước nỗi sợ, tôi cố gắng thuyết phục bản thân rằng việc tốn thời gian và năng lượng cho việc lo lắng là một khoản đầu tư tồi.

Sau đó, tôi tìm cho mình một cách khác để thu hồi vốn tốt hơn. Tuy đây không phải một phương pháp hoàn hảo nhưng nó khá hữu ích và bạn có thể thử nó.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM