8 sự thật phù phàng về cuộc đời mà người trẻ phải chấp nhận để sống trưởng thành hơn

28/04/2018 16:46 PM | Sống

Dành cho những người trẻ tuy đói ăn nhưng vẫn thích 'sang chảnh', ngồi nhà lướt các trang mạng và 'ảo tưởng' mình biết tất cả: Hãy ra ngoài nhiều hơn.

1. Ở ngoài kia có rất nhiều người bạn sẽ không hiểu, thì họ cũng có quyền không hiểu bạn

Nhưng bạn vẫn có thể tìm điểm chung làm việc và sống với họ.

Khi bạn tham gia nhiều ngõ ngách khác nhau của cuộc sống, bạn sẽ nhận ra rằng con người không cần phải hiểu hết về nhau mới có thể tìm thấy điểm chung.

Chúng ta ai cũng có những sở thích nhỏ khác nhau, có một cuộc sống khác nhau, và vài suy nghĩ linh tinh khác nhau.

Bạn sẽ đưa ra những nguyên tắc có tính kỷ luật bản thân để hình thành tính cách rõ ràng và chững chạc, để khi người khác biết họ khác bạn, họ vẫn an tâm và tin tưởng bạn hơn.

2. Bạn phải tự cứu lấy mình, nhưng không có nghĩa là bạn chỉ biết đến mỗi mình

Để thành công, bạn sẽ cần rất nhiều sự giúp đỡ từ mọi người.

Khi còn trẻ, bạn cảm thấy cái gì bạn làm cũng được. Tập trung lên một ý tưởng cũng được. Trở thành người thực thi ý tưởng đó cũng được. Bạn vừa có thể làm ra sàn phẩm, cũng có thể kiêm luôn bán hàng.

Rồi sẽ đến một lúc, bạn sẽ lựa chọn một phần việc mình giỏi hơn, và tập trung cho nó nhiều hơn. Khi đó, bạn sẽ phải cần rất nhiều con người tài giỏi khác lấp đầy phần việc bạn còn thiếu.

Chúng ta ai cũng đang làm việc cho nhau cả. Đó là một xã hội của những kết nối. Bạn cần tạo mối quan hệ tốt với khách hàng, để từ đó họ có thể truyền miệng nhau về sản phẩm và con người bạn. Từng bước, bạn phát triển những kế hoạch của mình.

3. Xuất phát điểm của bạn có thể sẽ thấp hơn rất nhiều so với mọi người xung quanh

Nhưng thành công của bạn vẫn có thể được tiên đoán.

Khi chúng ta ngồi một chỗ, lên mạng nhìn người này người kia làm được nhiều thứ, ta thường có xu hướng so sánh bản thân với họ. Ta nghĩ rằng do họ có xuất phát điểm tốt hơn, họ có nhiều tiền và nhiều mối quan hệ hơn. Bạn sẽ cảm thấy căm phẫn, và quên luôn là mình đang "đói ăn". Ngày qua ngày, bạn chỉ làm những điều bạn nghĩ rằng trong mức mình có thể.

Nhưng khi bạn ra ngoài, bạn sẽ nhận ra xuất phát điểm không hẳn quan trọng đến mức như vậy. Quan trọng nhất vẫn là thần thái và tâm thế cầu tiến của bạn.

Ai cũng vậy cả, làm càng nhiều, đẩy giới hạn bản thân lên càng cao, hiểu về con người, hiểu về cách làm việc để có thể thành công trọn vẹn nhất.

8 sự thật phù phàng về cuộc đời mà người trẻ phải chấp nhận để sống trưởng thành hơn - Ảnh 1.

4. Thành công không phải là cái đích cuối cùng

Bạn đạt được mục đích của mình. Ví dụ như chinh phục được một cô gái xinh đẹp, hay bán được một món hàng 'béo bở' cho một vị khách hàng tiềm năng.

Bạn có thể lấy nó làm niềm tự hào, và tiếp tục tận dụng thành công đó cho hành trình ‘sống’ của bạn. Nhưng đó không là đích đến, bởi vì cuộc sống ‘vốn dĩ’ không chịu dừng lại ở đó. Bạn sẽ phải tiếp tục những hành trình khác, như gìn giữ các mối quan hệ, chăm lo đời sống tình cảm của mình.

Khi bạn chịu ra ngoài, và làm được khoảng 2 đến 3 dự án thành công, tâm thế của bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều.

5. Thành công không phải do may mắn, cơ hội không phải tự nhiên trên trời rơi xuống

Những ai đi ra ngoài đụng độ người này người kia nhiều mới thấy hết được hai chữ ‘cơ hội’ đó.

Nó như một trò ảo thuật đánh lừa mắt xem vậy. Trong màn ảo thuật vi diệu đó sẽ có 1 khoảnh khắc ảo thuật gia dùng tay nhanh hơn khiến người xem ngỡ ngàng.

Khoảnh khắc đó là cơ hội, phải nhanh tay. Nhưng để đến được tới khoảnh khắc đó, ảo thuật gia phải thực hiện nhiều động tác bình thường làm tiền đề, như vậy mọi thứ mới trơn mượt một cách tự nhiên.

Bạn phải là người tạo ra cơ hội. Nó đòi hỏi một sự kiên nhẫn, khi bạn có thái độ tươi vui với cuộc sống, làm những việc trông có vẻ nhàm chán lặp đi lặp lại hàng ngày.

6. Dẫm đạp lên người khác để đạt được những lợi ích trước mắt sẽ trở thành một thói quen

Và nó khiến bạn mờ mắt trong những trò chơi đường dài.

Trong cuộc sống còn có những mối quan hệ lâu dài, như khách hàng tiềm năng hay cộng sự tài giỏi. Hãy luyện tập biết khi nào ‘chiến thắng’ đường ngắn, lúc nào ‘đường dài’. Bạn sẽ hình thành ở chính mình một sự khiêm tốn, điềm tĩnh và tự tin.

8 sự thật phù phàng về cuộc đời mà người trẻ phải chấp nhận để sống trưởng thành hơn - Ảnh 2.

7. Khái niệm "thành công" của người này có thể sẽ khác người kia

Khi bạn đi ra ngoài nhiều, làm việc và giải trí nhiều, bạn bắt đầu thừa nhận những điểm khác biệt giữa bạn và người khác. Hơn cả kiếm tiền, bạn còn phải giữ những giá trị riêng của mình. Khi đó, bạn nhận ra khái niệm thành công không phải ai cũng giống ai.

Khi bạn có niềm tin vào những giá trị về cuộc sống bạn đã lựa chọn, bạn sẽ hình thành những tính cách trưởng thành đáng tin hơn. Bạn sẽ đi đúng hướng với con người thật của mình. Đó có thể là một dự án bạn luôn muốn ấp ủ thực hiện. Đó có có thể là những nguyên tắc về cuộc sống bạn muốn chia sẻ.

8. Những điều tốt đẹp không xuất hiện qua một đêm

Một bộ phim về sự thành công của cuộc đời con người trong 60 năm có thể được kể lại trong 1 tiếng 30 phút.

Một câu nói về sự thành công có thể được đọc, hiểu, và thấm trong chưa đầy 1 phút.

Nhưng cuộc sống thực, thì khái niệm thời gian hoàn toàn khác.

Tập thể dục để giữ cơ thể gọn gàng mất ít nhất trung bình 2 tháng. Học giỏi một kỹ năng mới mất ít nhất 1 tháng để đem ra làm việc. Chưa kể để hiểu hết về người bạn đời của mình còn đòi hỏi ngày qua ngày giúp đỡ nhau, cãi nhau, kỷ luật nhau, lãng mạn với nhau trong một khoảng thời gian rất dài.

Đừng đói ăn nữa, hãy ra ngoài và năng động hơn, bạn có thể chưa thấy hết những hành trình, đích đến từ những quyết định của bạn trong ngày hôm nay, nhưng bạn vẫn còn thời gian và tuổi trẻ của mình. Rồi từ đó những bảng kế hoạch "cuộc đời và đam mê" của bạn sẽ dần xuất hiện rõ ràng hơn.

Hoàng Đặng

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm