8 quy tắc tiết kiệm tiền ngay cả các triệu phú cũng đang phải làm theo

17/02/2019 08:44 AM | Sống

Mà đến triệu phú đã làm thì tại sao bạn không theo nhỉ? Và rồi một ngày bạn sẽ thấy giàu sang ập đến bất ngờ.

Các triệu phú, thậm chí là tỷ phú, họ tiêu tiền rất khác chúng ta. Do sở hữu khối tài sản khổng lồ nên cách chi tiêu của họ cũng thoải mái hơn, nhưng vẫn phải hết sức hợp lý.

Điều khác biệt lớn nhất của người giàu và người nghèo là họ biết cách để tiền đẻ ra tiền. Tuy nhiên không phải tất cả tiền đều được đem đi đầu tư. Người giàu cũng biết tiết kiệm - hai chữ có vẻ vẫn còn xa xỉ với một bộ phận không nhỏ trong xã hội.

Dĩ nhiên, người giàu không tiết kiệm theo cách "bỏ ống heo" rồi, mà có một số phương pháp giúp họ ngày càng giàu lên.

Còn bạn thì sao? Hãy thử học theo những quy tắc tiết kiệm của người giàu, để xem bản thân có giàu hơn không nhé.

1. Quy tắc 24h

 8 quy tắc tiết kiệm tiền ngay cả các triệu phú cũng đang phải làm theo  - Ảnh 1.

Người giàu thường không chi tiêu mà không tính toán. Nhìn qua thì thấy họ sẵn sàng mua một món đồ đắt tiền mà chẳng cần suy nghĩ nhiều, nhưng thực ra thời gian từ lúc thấy món đồ đến lúc chi tiền là hơn 1 ngày.

Đây được gọi là quy tắc 24h. Với đa số chúng ta, lý do bạn không tiết kiệm được là vì thói quen mua sắm dựa trên ý thích bốc đồng. Để giải quyết, hãy đợi thêm một ngày, để xem ý thích của bạn có thực sự nguyên vẹn không. Nếu còn, đó là thứ bạn cần.

2. Cân nhắc dùng tiền mặt

 8 quy tắc tiết kiệm tiền ngay cả các triệu phú cũng đang phải làm theo  - Ảnh 2.

Trong thời đại 4.0, xã hội đang hướng đến một nền kinh tế không dùng tiền mặt. Điều này cũng tốt, nhưng sẽ là tai họa với nhóm người sử dụng thẻ tín dụng.

Với một chiếc thẻ trong tay, bạn có xu hướng chi tiêu bừa bãi hơn, để rồi bản thân ngập trong nợ nần. Còn người giàu, trừ khoản nợ của công ty thì việc chi tiêu cá nhân của họ luôn tách bạch khỏi nợ nần, và họ thích tiêu tiền mặt hơn.

3. Đặt ra ngân sách cụ thể và tuân thủ theo đó

 8 quy tắc tiết kiệm tiền ngay cả các triệu phú cũng đang phải làm theo  - Ảnh 3.

Đây là phương pháp được giới tài chính gọi là: 50 - 30 - 20, và gần như mọi triệu phú đều sử dụng nó. Bạn dành 50% ngân sách cho những điều tối quan trọng (tiền nhà, hóa đơn, điện nước), 30% cho các nhu cầu cá nhân (mua sắm), và 20% để tiết kiệm.

4. Mua những thứ phục vụ cho cả cuộc sống lẫn công việc

 8 quy tắc tiết kiệm tiền ngay cả các triệu phú cũng đang phải làm theo  - Ảnh 4.

Bạn không cần phải khổ sở tiết kiệm tiền quá làm gì, nhưng trước khi chi bất kỳ thứ gì, hãy đảm bảo món đồ ấy phục vụ được nhiều mục đích trong dài hạn. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể mua một chiếc máy tính đắt tiền nếu công việc của bạn là thiết kế đồ họa hoặc dựng video.

Điều tương tự cũng áp dụng với quần áo, xe cộ. Miễn là nó phù hợp để thường xuyên sử dụng, thì chẳng có gì là lãng phí cả.

5. Chi tiêu cho những việc giúp tiết kiệm thời gian

 8 quy tắc tiết kiệm tiền ngay cả các triệu phú cũng đang phải làm theo  - Ảnh 5.

Thời gian là vàng là bạc, và người giàu hiểu rõ điều này nhất. Bởi vậy, họ sẵn sàng chi tiền cho những việc giúp tiết kiệm thời gian: thuê người dọn dẹp, thuê người trông trẻ... và dùng thời gian ấy để kiếm tiền hoặc nghỉ ngơi.

Nhưng dĩ nhiên bạn cũng phải đảm bảo khoản thời gian "mua" được ấy được tận dụng hiệu quả. Nếu chỉ để nằm chơi thì thà xắn tay vào tự làm còn hơn.

6. Lên kế hoạch cụ thể mỗi dịp sale

 8 quy tắc tiết kiệm tiền ngay cả các triệu phú cũng đang phải làm theo  - Ảnh 6.

Ai cũng thích đi mua sắm vào những dịp sale, nhưng điều này vô tình khiến chúng ta rước về những thứ bản thân không cần đến. Đây cũng chính là mánh làm giàu của các nhãn hàng: Họ đặt ra những mức giá hấp dẫn để khiến bạn chi ra nhiều tiền hơn.

Bởi vậy mỗi dịp sale, hãy tự lập ra kế hoạch cụ thể về những thứ mình cần, tránh mua sắm lan man.

7. Đặt ra những ngày "không chi tiêu"

 8 quy tắc tiết kiệm tiền ngay cả các triệu phú cũng đang phải làm theo  - Ảnh 7.

Đây cũng là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn: Hãy đặt ra những ngày trong tháng - thậm chí là nguyên cuối tuần - không mua sắm bất kỳ thứ gì ngoại trừ đồ dùng thiết yếu.

8. Lấy lại tiền lẻ

 8 quy tắc tiết kiệm tiền ngay cả các triệu phú cũng đang phải làm theo  - Ảnh 8.

Nhiều người có thói quen không lấy lại tiền thừa nếu con số quá ít ỏi. Nhưng thực ra bạn hoàn toàn có thể lấy số tiền đó tích riêng thành một khoản, rồi chi cho một vài như cầu như cafe, bánh kẹo.

Tham khảo: Bright Side

Theo JD

Cùng chuyên mục
XEM