8 lần bị từ chối visa, CEO Zoom thành tỷ phú trên đất Mỹ như thế nào?

21/04/2019 09:17 PM | Kinh doanh

Sau khi một bài diễn thuyết của người đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates về internet 30 năm trước, Eric Yuan muốn trở thành một phần của cơn bùng nổ dot-com tại thung lũng Silicon.

8 lần bị từ chối visa, CEO Zoom thành tỷ phú trên đất Mỹ như thế nào?

Tuy nhiên, sau đó, doanh nhân người Trung Quốc gặp phải trở ngại lớn. Đơn xin cấp thị thực (visa) vào Mỹ của ông bị từ chối tới 8 lần. Sau 2 năm bị từ chối, Yuan, 49 tuổi, cuối cùng cũng được đặt chân lên đất Mỹ và hiện ông là cổ đông lớn của hãng cung cấp dịch vụ hội nghị trực tuyến Zoom Video Communications Inc. - công ty mới huy động được 751 triệu USD khi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn Nasdaq hôm 17/4. Zoom đặt trụ sở tại San Jose, California.

Yuan và gia đình đã bán số cổ phiếu trị giá 57 triệu USD, tính theo giá IPO 36 USD/cổ phiếu của Zoom. Cổ phiếu này đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên ở mức 62 USD/cổ phiếu, đưa tài sản của Yuan và gia đình lên 3,2 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV, Yuan, hiện là giám đốc điều hành (CEO) của Zoom, nói rằng "giá (cổ phiếu) đang ở mức quá cao" và việc giá cổ phiếu tăng vọt đang tạo nhiều áp lực cho công ty.

Yuan cùng với Sergey Brin của Google, Jensen Huang của Nvidia và Elon Musk của Tesla, đều là những người nhập cư trở thành tỷ phú sau khi thành lập các công ty ở thung lũng Silicon. Theo Viện Nghiên cứu Hurun và hãng tư vấn nhập cư Visas Consulting Group, Mỹ là điểm đến ưa thích của hơn 75% người giàu Trung Quốc.

Theo hãng Transparency Market Research, thị trường dịch vụ hội nghị trực tuyến được dự báo sẽ tăng trưởng gần 8%/năm tới năm 2026 khi ngày càng nhiều người có xu hướng làm việc tại nhà. Trong năm tài chính tính tới tháng 1/2019, Zoom báo lợi nhuận ròng đạt 7,6 triệu USD trên doanh thu 331 triệu USD. Công ty hiện có vốn hoá lớn gấp 9 lần so với mức định giá 1 tỷ USD trong một vòng gọi vốn vào 2 năm trước.

Trước khi thành lập Zoom vào năm 2011, Yuan là một trong những nhân viên đầu tiên của hãng cung cấp dịch vụ hội nghị trực tuyến WebEx Communications. Sau đó, ông làm việc cho Cisco Systems Inc. khi công ty này thâu tóm WebEx Communications với giá 3,2 tỷ USD vào năm 2007.

Yuan nảy ra ý tưởng thàh lập Zoom sau khi di chuyển liên tục 10 tiếng để gặp bạn gái lúc hai người còn là sinh viên đại học. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng đầu tư GGV Capital của Mỹ vào tháng 7 năm ngoái, Yuan nói rằng ước mơ của ông khi đó là một ngày sẽ có một thiết bị thông minh để có thể nói chuyện và nhìn thấy bạn gái chỉ bằng một cú nhấp chuột. "Mỗi ngày tôi đều nghĩ về điều đó", Yuan kể lại.

Hiện Zoom có danh mục khách hàng lớn gồm nhiều công ty như Uber Technologies Inc. và Wells Fargo & Co.

Theo Hoài Thu

VnEconomy

Từ khóa:  visa, CEO, zoom
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm