78 trường đại học bị xử phạt do vi phạm tuyển sinh

26/12/2022 11:27 AM | Xã hội

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xử phạt vi phạm hành chính 78 cơ sở giáo dục đại học do vi phạm trong công tác tuyển sinh năm 2022.

78 trường đại học bị xử phạt do vi phạm tuyển sinh - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Cường - chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo - Ảnh: MOET

Theo ông Nguyễn Đức Cường - chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến thời điểm này, thanh tra bộ này đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 78 cơ sở giáo dục đại học có hành vi vi phạm trong công tác tuyển sinh.

Trong đó có thể kể đến một số trường có sai phạm trong tuyển sinh năm 2022, như: Trường đại học FPT tuyển sinh vừa vượt chỉ tiêu tối đa theo năng lực, vừa tuyển sinh không đúng đề án đã công khai, vượt chỉ tiêu cả trình độ đại học cả trình độ thạc sĩ.

Trường đại học Kinh doanh công nghệ Hà Nội, Trường đại học Nguyễn Trãi… đều tuyển vượt chỉ tiêu tuyển sinh và đã bị xử phạt.

Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay hằng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đều xây dựng kế hoạch và lựa chọn một số cơ sở đào tạo để kiểm tra về công tác tuyển sinh, kịp thời phát hiện vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.

Đây cũng là công cụ hữu hiệu trong nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với ngành giáo dục, nhất là trong giai đoạn đẩy mạnh cơ chế tự chủ hiện nay.

Đối với các cơ sở đào tạo có dấu hiệu tuyển sinh không đúng quy định, Vụ Giáo dục đại học thực hiện tổng hợp danh sách kèm dấu hiệu gửi thanh tra để xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Ngoài tuyển sinh vượt chỉ tiêu tối đa theo năng lực của cơ sở đào tạo, các trường còn bị xử lý khi tuyển sinh không đúng đề án đã xác định và công khai, mặc dù tuyển sinh chưa vượt chỉ tiêu tối đa theo năng lực của mình.

Đối với cơ sở giáo dục đại học vi phạm sẽ bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận không được tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh mở ngành đào tạo, liên kết đào tạo… trong thời hạn 5 năm, kể từ khi có kết luận về việc vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Riêng về tuyển sinh, cơ sở giáo dục đại học vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh thì bị xử lý theo quy định của pháp luật và không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong thời hạn 5 năm, kể từ khi có kết luận về việc vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

"Công tác tuyển sinh năm 2022 đến ngày 31-12 mới kết thúc, lúc đó các trường mới báo cáo và chúng tôi mới xác định được trường nào sẽ không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh (do vượt chỉ tiêu).

Việc xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền đối với lĩnh vực giáo dục, cao nhất đối với tổ chức là 150 triệu đồng và cá nhân là 75 triệu đồng có thể tính răn đe còn thấp, nhưng đối với cơ sở giáo dục khi bị áp dụng các hình thức phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả sẽ có tính răn đe cao và mạnh" - ông Cường nhấn mạnh.

Theo Trần Huỳnh

Cùng chuyên mục
XEM