72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện

18/12/2018 10:44 AM | Kinh doanh

72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện

72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 1.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 2.

Năm 2012, tôi chọn cho mình một chiếc Vespa để sử dụng. Thiết kế trẻ trung, sang trọng, không có gì để chê cả. Thế nhưng, xe nặng và cồng kềnh là trở ngại với người chân yếu tay mềm như tôi. Đó là động lực thôi thúc tôi tìm hiểu về những chiếc xe điện nhỏ gọn.

72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 3.

Dạo quanh một vòng thị trường, tôi chẳng tìm được chiếc xe nào ưng mắt. Chiếc thì trẻ quá, trông như dành cho học sinh vậy. Chiếc khác trông thanh lịch hơn thì nhái kiểu dáng Vespa. Bộn bề công việc khiến hình ảnh chiếc xe máy điện dường như biến mất khỏi suy nghĩ.

Đến năm 2014, trong một lần du lịch tại Myanmar, tôi và những người bạn quyết định thuê xe máy để vi vu ngắm cảnh. Xếp trước một cửa hàng cho thuê xe là một dãy dài những chiếc xe 2 bánh với màu sắc sặc sỡ. Trao đổi với chủ cửa hàng, chúng tôi mới biết đó là xe máy điện.

"Trông hay đấy, đi thử xem sao", tôi nghĩ bụng. Thế là 5 người thuê 3 chiếc xe để đi. Tôi xí phần một chiếc đi một mình để cảm nhận.

Vừa vặn nhẹ tay ga, chiếc xe giật nảy khiến cả người tôi ngả về phía sau. Tay ga nhẹ quá, xe lại bốc, khác hẳn so với chiếc Vespa tôi đang sử dụng. Đi thêm một đoạn nữa, tôi bắt đầu cảm thấy khó điều khiển hơn, bởi chiếc xe hơi lắc và "bay bay". Lúc nào tôi cũng có cảm giác như chực ngã.

Từ đó đến nay, tôi từ bỏ luôn ý định mua xe máy điện.

72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 4.

Hôm nọ, cậu em đi một chiếc xe trắng muốt đỗ xịch trước mặt. Nhìn là biết xe điện VinFast. Báo đài đưa tin rầm rộ suốt cả tháng nay có gì lạ nữa.

"Đi thử không chị," cậu em hỏi tôi.

Nhớ lại kỷ niệm hồi ở Myanmar, tôi từ chối luôn. Đi xe điện vừa nhẹ vừa bay mà không quen khéo ngã ấy chứ. Thấy tôi chê, nó càng hối tôi đi thử, rồi khẳng định như đinh đóng cột là yên tâm, đi khác lắm. Tôi đánh liều đi thử xem cái xe ra sao, dù gì cũng là chiếc xe đầu tiên do Việt Nam sản xuất.

72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 5.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 6.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 7.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 8.

Chiếc xe nhìn tổng thể đẹp, có nét riêng. Dáng ngồi khá thoải mái với người cao 1,6 m như tôi. Chân chống được nửa bàn. Yên mềm, ngồi êm. Màn hình lớn nhìn rõ ngay dưới nắng.

Rút kinh nghiệm từ lần trước, tôi vặn tay ga rón rén hơn. Chiếc xe từ từ tăng tốc. Thử mạnh mẽ hơn một chút, xe không giật chút nào. Chẳng mấy chốc con số trên đồng hồ nhảy lên 20 rồi 30 km/h. Tay ga nhẹ và xe không bị giật mỗi khi vặn mạnh. Chiếc xe đi chắc chắn chứ không "bay" như xe điện tôi từng thử. Mới từ xe tay ga đổi sang xe điện có chút bỡ ngỡ nhưng lượn lờ vài phút là cảm thấy quen ngay.

72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 9.

Thấy tôi hài lòng về chiếc xe, cậu em bảo tôi cầm xe hẳn cả ngày hôm sau để trải nghiệm. Biết đâu, tôi sẽ đổi từ chiếc Vespa sang Klara để đi làm hàng ngày.

72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 10.

Người dùng trải nghiệm VinFast Klara

Đưa chìa khoá vào vặn, chiếc xe kêu bíp bíp liên hồi. Tưởng sạc pin qua đêm không vào, tôi mở cốp kiểm tra thấy đèn vẫn báo đầy. Dắt chiếc xe được một đoạn ngắn thì xe khựng như khoá lại. Tĩnh tâm trong vài giây, tôi mới nhớ chưa bấm nút mở khoá. Hoá ra đây là tính năng chống trộm của chiếc xe Klara. Giá như VinFast làm tiếng kêu to một chút, chứ một người phụ nữ như tôi còn không cảm thấy giật mình nói gì đến những tên trộm.

Sáng nay khác với mọi ngày, tôi không phải nhờ bố dắt xe cho mình nữa. Chiếc xe nhẹ hơn trông thấy so với chiếc Vespa. Tìm hiểu, tôi được biết xe có khối lượng tương đương chiếc Honda Lead mà chị em hay đi.

72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 12.

Xe đi êm thật và không bị lắc như chiếc xe điện lần đầu tôi thử. Cùng là quãng đường gần 10 km từ nhà đến công ty nhưng tôi cảm thấy nhẹ nhõm hơn hẳn so với đi Vespa. Chiếc xe không ồn ào như những xe máy chạy xăng. Không một tiếng động nào cả.

Đang vi vu trong ngõ bỗng cô đi xe đạp phía trước đột ngột phanh và tạt sang đường mua rau khiến tôi cũng bóp phanh dúi dụi. Hú vía. Thật may là chưa ngã. Cô phân bua rằng do xe tôi không có tiếng gì nên cô không biết có xe máy đi đằng sau. Đi xe yên tĩnh quá ở Hà Nội kể cũng dở.

Như thường lệ, hết giờ làm tôi lại tạt qua siêu thị mua chút đồ. So với chiếc Vespa, cốp xe Klara rộng hơn đáng kể, để được cả mũ bảo hiểm, túi xách cộng thêm túi đồ lớn.

72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 13.

Tối đến, tôi rủ thêm một người bạn đi cùng, vừa đi chơi vừa tranh thủ thử sức chiếc xe máy điện Klara xem khi chở 2 người sẽ thế nào. Từ đường Láng đến Lê Văn Lương, lượn qua Nguyễn Trãi, Nguyễn Lương Bằng, vòng sang Hoàng Cầu, rẽ vào Xã Đàn rồi đến Thanh Niên, chúng tôi đi qua 2 chiếc hầm lớn và 2 chiếc cầu vượt. Xe vẫn bon bon lên dốc chứ không đuối sức như hình dung trước đó. Đèn LED của xe sáng rõ, sáng hơn đèn chiếc Vespa tôi đang đi.

72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 14.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 15.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 16.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 17.

Bắt đầu từ hồ Tây quay trở về, tôi chợt liếc nhìn khung nhỏ báo pin trên mặt đồng hồ và thấy hoảng hốt với con số 21%. Nhẩm tính, tổng quãng đường đi từ sáng tới lúc đó khoảng 50 km, hết gần 80% pin. Vậy 100% pin chỉ đi được khoảng 62 km. VinFast công bố pin chiếc xe đi được quãng đường tới 80 km. Có lẽ do chúng tôi đi 2 người rồi lại leo dốc, thử chế độ Sport nên pin tốn hơn bình thường.

Quãng đường từ hồ Tây về nhà khoảng 10 km. Tôi băn khoăn tự hỏi không biết 21% pin có đủ về nhà hay không vì nhận thấy pin xe ngày càng hao nhanh. Một chút sợ hãi thoáng qua, tôi chỉ lo dắt bộ về giữa đường.

72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 18.

Trên đường về, chúng tôi đổi sang chế độ Eco và không thử leo lên cầu vượt nữa, vừa đi vừa ngó các cửa hàng tiện lợi Vinmart+ hai bên đường xem có trạm sạc hay cho thuê pin hay không. Không một trạm sạc nào xuất hiện, ngay cả tại các cây xăng của Petrolimex. Tôi cảm thấy lo lắng, nhìn từng % pin tụt dần trên bảng đồng hồ. Rất may, khi về đến nhà, đồng hồ báo còn 8% nữa. Đúng là cách đi xe ảnh hưởng khá nhiều đến lượng pin tiêu thụ.

Tôi mở cốp và thử tháo pin xe xem thế nào. Ôi, không dễ như tưởng tượng. Đai cao su chặt khiến tôi loay hoay mãi mới gỡ được, còn đến lúc gắn lại thì không thể. Tôi phải nhờ đến bố. Bù lại, pin xe không hề nặng, chỉ khoảng 11 kg. Phụ nữ như tôi tháo ra, lắp vào chỉ là chuyện nhỏ.

72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 19.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 20.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 21.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 22.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 23.

Đọc hướng dẫn sử dụng, tôi thấy có chức năng kết nối smartphone khá hay, cho phép kiểm tra tình trạng xe hay định vị được cả chiếc xe. Mò mẫm tìm kiếm trên App Store của iPhone, tôi không thấy ứng dụng nào cả. Hỏi cậu em mới biết, VinFast hiện tại mới có ứng dụng cho máy Android.

72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 24.

Nếu hỏi tôi có mua ngay VinFast Klara hay không, câu trả lời của tôi là chưa. Klara đi rất thích, dễ làm quen và có kiểu dáng đẹp, khác với những ấn tượng ban đầu của tôi với xe máy điện cách đây 4 năm. Mặc dù vậy, tôi cần nhiều hơn thế. Thứ tôi cần không phải một chiếc xe tốt hơn mà là một hệ thống trạm sạc điện và thuê pin phủ sóng Hà Nội và một ứng dụng di động hỗ trợ iPhone.

Khi VinFast hoàn thiện những thứ trên, tôi sẽ tính tới phương án mua một chiếc Klara. Chắc chỉ trong thời gian ngắn thôi, VinFast sẽ triển khai các trạm sạc, tôi nghĩ vậy, bởi lô xe Klara ưu đãi đầu tiên đã bán hết chứng tỏ lượng người mua xe không hề ít. Theo kế hoạch của hãng, số lượng trạm sạc và đổi pin lên tới con số 30.000-50.000 trên toàn quốc cho đến năm 2020.

72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 25.

Mức giá ưu đãi 35 triệu đồng đợt đầu và gần 40 triệu đồng cho đợt 2 theo tôi là hợp lý với chiếc xe điện. Chiếc xe máy điện Klara là sự lựa chọn thay thế phù hợp cho những xe xăng cùng tầm tiền như Honda Lead hay Yamaha Grande. Không tốn chi phí đổ xăng, tiền điện không đáng kể, không mùi xăng khi để trong nhà, đi êm ái, đặc biệt không cần quan tâm bảo dưỡng cầu kỳ như xe xăng - điều mà các chị em thường quên khi sử dụng xe máy... là những điểm mạnh của VinFast Klara so với xe máy xăng thông thường.

Tuy nhiên, khi giá xe quay về mốc 57 triệu đồng, VinFast Klara sẽ khiến tôi lăn tăn hơn. Nhưng đến khi đó, hệ thống trạm sạc và thuê pin sẵn có khắp mọi nơi, ứng dụng trên điện thoại cũng được hoàn thiện, tôi có thể sẽ thay đổi suy nghĩ.

Toàn bộ những điều cần biết về VinFast Klara

72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 27.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 28.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 29.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 30.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 31.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 32.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 33.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 34.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 35.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 36.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 37.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 38.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 39.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 40.
72 giờ trải nghiệm VinFast Klara của nữ nhân viên công sở Hà thành sau nỗi ám ảnh với xe máy điện - Ảnh 41.

Theo Trần Đức

Từ khóa:  klara
Cùng chuyên mục
XEM