7 nguyên tắc thành công, hạnh phúc nhiều người biết nhưng 99% không bao giờ thực hiện: Đó cũng là lý do bạn luôn không hài lòng cuộc đời, cảm giác thất bại mãi đeo bám

30/05/2019 09:42 AM | Sống

Rất nhiều bài học thành công, hạnh phúc được rao giảng nhưng không mấy người trong chúng ta thực sự áp dụng chúng vào cuộc sống một cách nghiêm túc. Không nỗ lực, đừng mong có thành công.

Năm 2015 là một năm khá thất vọng với sự nghiệp của Lý Cảnh. Công việc kinh doanh cá nhân thất bại, anh phải từ bỏ và chấp nhận việc mới tại một công ty công nghệ với mức lương không tệ. Tuy nhiên, tiền lương, môi trường, đồng nghiệp tốt dường như chưa đủ với anh khi cảm giác bản thân buộc phải từ bỏ lý tưởng vẫn quanh quẩn trong đầu.

Cùng lúc đó, bạn gái chia tay, người bà mà anh yêu quý nhất cũng qua đời đột ngột. Dường như cả thế giới đang quay lưng với Lý Cảnh. Rất nhiều dòng cảm xúc đang giằng xé, nhưng chủ yếu là anh cảm thấy bản thân chẳng hiểu gì về cuộc sống này. Cuộc sống là gì? Lần đầu tiên trong đời anh bắt đầu tìm kiếm câu trả lời vì cảm thấy quá mệt mỏi khi chỉ tồn tại mà không có mục đích.

Rõ ràng, không có câu trả lời đúng/sai tuyệt đối trong cuộc sống này, nhưng có những nguyên tắc phổ quát nhất định giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc, giàu có và khỏe mạnh. Rất nhiều người trong chúng ta điều từng biết đến những nguyên tắc dưới đây nhưng vì nhiều lý do, 99% mọi người lại không thể áp dụng những gì họ biết vào cuộc sống. Và chính bạn cũng vậy.

1. Không khổ luyện, không thành công

Chúng ta thường nói là muốn làm điều gì đó điên rồ, như leo núi, chạy marathon, nhảy dù, đi du lịch vòng quanh thế giới, viết sách… Danh sách đó có thể dài đến vô tận nhưng tại sao bạn chưa làm những điều đó?

Câu trả lời hầu như luôn là: Vì việc đó khó!

Đáng tiếc là cuộc sống vốn dĩ luôn như vậy. Đừng né tránh những việc khó khăn, thay vào đó hãy rèn luyện bản thân để trở thành một người có thể đối diện với khó khăn, cả về thể chất lẫn tinh thần.

“Không khổ luyện, không thành công” nghe thì có vẻ sáo rỗng nhưng lại chính xác một cách kỳ lạ. Nếu bạn không tập thể dục thể thao, cơ bắp sẽ yếu đi. Nếu bạn không tập trung suy nghĩ, khả năng nhận thức sẽ suy giảm. Nếu bạn không thử nghiệm những thách thức, bạn sẽ trở nên vô dụng.

 7 nguyên tắc thành công, hạnh phúc nhiều người biết nhưng 99% không bao giờ thực hiện: Đó cũng là lý do bạn luôn không hài lòng cuộc đời, cảm giác thất bại mãi đeo bám  - Ảnh 1.

2. Tránh né những suy nghĩ tiêu cực bằng mọi giá

Không một nơi nào trong cuộc sống này mà không tồn tại những điều tiêu cực, dù đó là ở nhà, ở chỗ làm hay đối với những mối quan hệ bạn bè. Trong thực tế, vốn dĩ mỗi người chúng ra đều có những điểm tiêu cực. Và đó là lý do vì sao bạn từng nghe thấy rất nhiều những lời phàn nàn, nói dối, đổ lỗi, ghen tuông, nạt nộ…

Tất cả chúng đều vô tình ngăn bạn tiến tới một cuộc sống khỏe mạnh và giàu có. Vậy tại sao bạn còn để chúng quẩn chân?

Thay vì những lời bào chữa như “Tôi biết anh ấy không cố ý làm tổn thương tôi”, “Mọi thứ rồi sẽ ổn thôi”, “Cô ấy sẽ quay lại mà”… thì tại sao bạn không mặc kệ chúng? Bạn không thể thay đổi người khác nếu người ta không muốn. Vậy thì tốt nhất là chủ động tránh xa những điều tiêu cực và tập trung vào những điều khác đem lại giá trị cho cuộc sống.

3. Cho đi nhiều hơn là nhận lại

Khi còn nhỏ, bạn được cha mẹ chăm sóc và nuôi dưỡng, được ăn học, được vui chơi. Nếu tuổi thơ có thiếu thốn thì ít ra cũng vẫn có cái ăn, cái mặc.

Hành vi và thái độ cần được cung phụng đó có xu hướng gắn bó với chúng ta khi chúng ta lớn lên. Chúng ta nghĩ rằng việc nhận sự chăm sóc từ người khác là điều bình thường, thậm chí còn cho rằng cần phải có mọi điều chúng ta muốn. Thay vì cứ chăm chăm nghĩ đếnnhững thứ bạn muốn có được từ thế giới, sao không nghĩ đến những việc bạn có thể cho đi.

Cuộc sống không có sẵn nhiều thứ để cho bạn lấy đi. Hãy thử cho đi, bạn sẽ nhận ra cho đi cũng đồng nghĩa với nhận lại. Giống như Jim Carrey từng nói, giúp đỡ người khác là việc quan trọng nhất bạn sẽ cần làm trong đời: “Những điều bạn làm cho người khác chính là những thứ giá trị nhất”.

 7 nguyên tắc thành công, hạnh phúc nhiều người biết nhưng 99% không bao giờ thực hiện: Đó cũng là lý do bạn luôn không hài lòng cuộc đời, cảm giác thất bại mãi đeo bám  - Ảnh 2.

4. Thời gian có giá trị hơn tiền bạc

Trong số tất cả các tài nguyên trên thế giới, thời gian là tài thứ quý giá nhất mà bạn có. Bạn biết điều đó, nhưng tại sao lại chưa tận dụng hết nó vậy?

Bạn có bao giờ dừng lại và nghĩ về thời gian bạn sẽ còn tồn tại trên trái đất này không? Bạn có thể nói là còn tận 80 năm nữa, nhưng đó chỉ là tính toán. Nếu cứ tiếp tục lãng phí thì thời gian của bạn không còn nhiều đâu.

Từ giờ, hãy chọn lọc thời gian và tận dụng nó, đừng phung phí. Tiền bạc mất đi còn có thể lấy lại nhưng thời gian thì không. Vì thế, hãy trân trọng từng giờ phút bạn đang có.

5. Tự tạo con đường riêng của mình

Chúng ta có rất nhiều ví dụ, nhiều hình mẫu trong cuộc đời như cha mẹ, anh chị em, bạn bè, sếp, các doanh nhân, những nghệ sĩ nổi tiếng… Việc học hỏi, noi gương họ là điều tốt nhưng bạn phải nhớ, bạn không thể giống họ 100%.

Mỗi người là một bản thể khác nhau, không thể giống nhau như tạc. Bởi vậy, bạn có thể học hỏi những điều tốt nhưng tuyệt đối phải đi con đường của riêng mình.

Tất nhiên, đi trên một con đường mới bao giờ cũng khó khăn hơn, nhưng bù lại nó đem lại giá trị lớn hơn nhiều so với mọi tiền bạc, địa vị… Mọi người xung quanh có thể sẽ không hiểu vì sao bạn lại làm thế nhưng đừng bận tâm, họ không sống cuộc đời bạn.

6. Thoải mái đón nhận cuộc sống

Cuộc sống vốn là một cuộc chọn lọc ngẫu nhiên rồi. Vì thế, bạn mới sinh ra với cha mẹ bạn hiện tại, sống ở nơi này, có những người bạn kia… Nếu bạn hỏi tại sao lại thế thì không chắc sẽ có câu trả lời đâu.

Bởi thế, thay vì mong muốn mọi thứ khác đi, tại sao không chấp nhận bản chất hoàn cảnh sống của mình? Mọi thứ trong cuộc sống này vận hành đều theo những nguyên tắc bạn không thể biết được, bởi thế, khi cuộc sống sắp đặt một việc gì cho bạn, hãy cứ thoải mái mà đón nhận.

 7 nguyên tắc thành công, hạnh phúc nhiều người biết nhưng 99% không bao giờ thực hiện: Đó cũng là lý do bạn luôn không hài lòng cuộc đời, cảm giác thất bại mãi đeo bám  - Ảnh 3.

7. Cuộc sống chuyển động theo một hướng

Chúng ta luôn có 3 chiều thời gian tồn tại trong đầu. Ở chiều quá khứ, chúng ta mắc kẹt với câu hỏi “Tại sao?”. Bạn luôn nghĩ về lý do mọi việc tồi tệ đã xảy ra và cho đó là một công thức của bất hạnh.

Ở thì tương lai, bạn lại sống với câu hỏi “Nếu như”. Tâm trạng đó gây ra sự lo lắng, bồn chồn về mọi thứ và khiến bạn rụt rè hơn.

Vậy là bạn chỉ còn thì hiện tại. Cuộc sống luôn tiến về phía trước, bỏ lại quá khứ và hướng đến tương lai, tại sao bạn không thể làm thế. Đừng lãng phí thời gian vào những việc không thể kiểm soát, thay vào đó hãy tập trung vào hiện tại và tận dụng tối đa những gì bạn đang có.

Theo Hà Lê

Cùng chuyên mục
XEM