7 năm "thay tư duy, đổi thành tựu" của nữ bác sĩ giám đốc BV Phụ sản Hùng Vương: Trở thành bệnh viện công lập hạng 1 tự chủ tài chính, kỹ thuật và dịch vụ đạt chuẩn quốc tế

24/05/2022 11:22 AM | Kinh doanh

Chia sẻ tại diễn đàn Hawee Leaders Forum 2022 với chủ đề Tư duy phát triển – Niềm tin tạo bứt phá diễn ra vào ngày 20/5 tại Trung tâm Hội nghị White Palace (TP.HCM). PGS.TS. Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho rằng: Tư duy phát triển quyết định đến thành công của bạn.

MUÔN VÀN KHÓ KHĂN KHI GIỮ TRỌNG TRÁCH GIÁM ĐỐC: NHÂN SỰ THIẾU, CƠ SỞ CŨ, PHÁP LÝ VƯỚNG MẮC

Một người có tư duy phát triển (Growth Mindset) thành công hơn qua thử thách và xem thất bại không phải là bằng chứng của năng lực.

Bác sĩ Tuyết chia sẻ: "Để thành công, mỗi người chúng ta cần có niềm tin rằng chỉ cần nỗ lực thì ai cũng có thể phát triển từng ngày, bất kể xuất phát điểm ra sao".

Năm 2015, khi đang giữ cương vị Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, Bác sĩ Tuyết được lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM phân công giữ trọng trách Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương.

Khi bắt đầu về công tác tại Bệnh viện Hùng Vương, Bác sĩ Tuyết đã phải đối mặt với vô vàn những khó khăn thử thách: đội ngũ nhân sự thiếu, cơ sở vật chất chưa được hoàn thiện khi dự án nhà làm việc cho đội ngũ y bác sĩ và các phòng, khoa phục vụ sản phụ kéo dài hơn chục năm trời nhưng vẫn chưa thể tiến hành khởi công xây dựng vì vướng mắc nhiều thủ tục pháp lý.

7 năm thay tư duy, đổi thành tựu của nữ bác sĩ giám đốc BV Phụ sản Hùng Vương: Trở thành bệnh viện công lập hạng 1 tự chủ tài chính, kỹ thuật và dịch vụ đạt chuẩn quốc tế - Ảnh 1.

Tòa nhà làm việc cũ của Bệnh viện Hùng Vương năm 2015.

Bác sĩ Tuyết cùng tập thể lãnh đạo Bệnh viện đã quyết tâm để đưa vào xây dựng công trình Tòa nhà Bách Hợp của Bệnh viện Hùng Vương.

Trong quá trình xây dựng, mặc dù gặp không ít khó khăn, vướng mắc do vừa thực hiện công trình vừa phải hoạt động phục vụ bệnh nhân. Nhưng chính sự đoàn kết, phát huy sáng kiến, khả năng chủ động thích ứng của chủ đầu tư và các nhà thầu, sự phối hợp với các chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn, đơn vị tư vấn và đơn vị thi công đã nỗ lực để hoàn thành các công trình trong vòng 28 tháng.

7 năm thay tư duy, đổi thành tựu của nữ bác sĩ giám đốc BV Phụ sản Hùng Vương: Trở thành bệnh viện công lập hạng 1 tự chủ tài chính, kỹ thuật và dịch vụ đạt chuẩn quốc tế - Ảnh 2.

Tòa nhà Bách Hợp được khánh thành và đi vào hoạt động từ đầu năm 2020.

Công trình này không chỉ là minh chứng cho tính năng động và vượt khó của tập thể lãnh đạo và nhân viên bệnh viện Hùng Vương, mà nó còn chứng minh được niềm tin vào "tư duy phát triển" của người thuyền trưởng Bệnh viện Hùng Vương là hoàn toàn đúng đắn.

THAY ĐỔI TƯ DUY - SẴN SÀNG NHẬN PHÊ PHÁN ĐỂ ĐƯỢC HỌC HỎI

Khi đã có cơ sở vật chất ổn định, Bác sĩ Tuyết lại quyết tâm hơn nữa trong việc hiện thực hóa mục tiêu vận dụng chủ trương xã hội hoá về tự chủ tài chính, nhằm phát triển nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực y học, trang bị mới các thiết bị y tế hiện đại và cải tạo cơ sở vật chất ngày càng tốt hơn, đẹp hơn nhằm đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng đa dạng của nhân dân.

Và để làm được điều đó, Bác sĩ Tuyết cùng với những người đồng nghiệp của mình đã cùng nhau thực hiện quyết tâm thay đổi tư duy "ếch ngồi đáy giếng".

Sẵn sàng chấp nhận phê phán để được học hỏi, Bác sĩ Tuyết đã nhìn vào Bệnh viện Từ Dũ và những bệnh viện khác tại TP. Hồ Chí Minh (cũng như trong cả nước), để xem họ có gì, họ đã làm gì và làm như thế nào để từ đó học hỏi, mang về triển khai cho bệnh viện mình.

Với niềm tin "họ làm được chúng tôi cũng làm được", rằng Hùng Vương sẽ làm được. Chỉ sau gần 7 năm, Bệnh viện Hùng Vương đã trở thành bệnh viện công lập hạng 1 tuyến trung ương tự chủ hoàn toàn về tài chính, bệnh viện sản phụ khoa có quy mô 900 giường và chỉ đạo chuyên môn các bệnh viện trong TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Hiện nay, Bệnh viện Hùng Vương đã có nhiều kỹ thuật mới trong điều trị hiếm muộn như RTAC, đơn vị quản lý đái tháo đường thai kỳ đầu tiên và có khoa chuyên về bệnh lý tuyến vú…

Chia sẻ tại diễn đàn, Bác sĩ Tuyết bộc bạch: "Tôi không tin là khả năng của một người là một thứ mà đã được khắc lên bia đá".

7 năm thay tư duy, đổi thành tựu của nữ bác sĩ giám đốc BV Phụ sản Hùng Vương: Trở thành bệnh viện công lập hạng 1 tự chủ tài chính, kỹ thuật và dịch vụ đạt chuẩn quốc tế - Ảnh 3.

PGS.TS. Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết chia sẻ tại diễn đàn.

Các bệnh nhân đến với Bệnh viện Hùng Vương bây giờ sẽ được đón tiếp và chăm sóc một cách toàn diện, lấy sự hài lòng của người bệnh là thước đo chất lượng phục vụ theo tôn chỉ "Đặt bệnh nhân vào vị trí trung tâm".

Đến với Hùng Vương, sản phụ và người nhà sẽ được thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc và làm đẹp ngay tại bệnh viện như phòng sinh VIP, gội đầu trước sinh, xông hơi sau sinh, massage vai gáy cổ cho thai phụ sau sinh… chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo của các sản phụ và người nhà.

BẢO VỆ MẠNG SỐNG CỦA 7000 SẢN PHỤ NHIỄM COVID KHỎI TỬ THẦN

Làm sao để vượt qua sức ì của bản thân, bứt phá những cột mốc mà ta tưởng là giới hạn cuối cùng, là điều không thể nào vượt qua?

Năm 2021, đại dịch covid-19 hoành hành tại TP.HCM đã khiến cho hệ thống y tế bị quá tải.

Trong bối cảnh ấy, đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Hùng Vương không chỉ thực hiện việc chăm sóc và giúp đỡ cho các sản phụ được "mẹ tròn con vuông" mà còn thực hiện một nhiệm vụ nặng nề và thiêng liêng hơn, đó chính là phải bảo vệ mạng sống của hơn 7000 sản phụ nhiễm Covid-19.

Những ngày cao điểm, bệnh viện đã tiếp nhận đến 300 sản phụ nhiễm covid/ngày. Dù rất vất vả và nặng nề, nhưng với tư duy phát triển, Bác sĩ Tuyết cùng với các cộng sự đã nỗ lực để bảo vệ mạng sống cho các sản phụ, đồng thời thành lập Trung tâm Hope (hoạt động trong gần 3 tháng) giúp nuôi dưỡng 278 trẻ sơ sinh có Mẹ bị nhiễm covid-19.

Bệnh viện Hùng Vương là một trong những bệnh viện hàng đầu về Sản – Phụ khoa của TP.HCM. Bệnh viện thực hiện thăm, khám và điều trị các bệnh lý về sản, phụ khoa, đỡ sinh, điều trị các ván đề về vô sinh hiếm muộn và thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Bệnh viện Hùng Vương có quy mô 900 giường, mỗi năm đón khoảng 35.000 đến 40.000 đứa trẻ, trong đó có 20.000 đến 25.000 ca phẫu thuật. Bệnh viện có 1.200 nhân viên, 30 khoa trong đó có hơn 20 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 10 phòng chức năng.

Trong 5 năm liền, bệnh viện đã lọt top 5 và hạng nhất trong 2 năm liền (2020, 2021) về quản lý chất lượng trong số 117 bệnh viện tại TP.HCM. Đạt mức độ hài lòng người bệnh thứ 4 cả nước (2019), xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 10189, khoa Hiếm muộn đạt tiêu chuẩn quốc tế RTAC.

Hoa Vinh

Cùng chuyên mục
XEM