7 điều tuyệt vời ở người Nhật Bản mà ai nghe cũng cảm thấy thán phục, học hỏi ngay từ hôm nay để có cuộc sống hạnh phúc

05/09/2018 20:20 PM | Sống

Đây đều là những thói quen cực hay của người Nhật Bản mà bạn có thể học hỏi ngay lúc này.

Nói đến người Nhật, ai cũng nhớ ngay đến hình ảnh 1 đất nước văn minh, cùng những con người khiêm tốn, thành tín và chính xác đến không ngờ.

Không những thế, người dân Nhật Bản còn khiến thế giới thán phục khi họ tình nguyện ở lại dọn rác sân vận động World Cup 2018 mặc dù không giành chiến thắng.

Tuy nhiên, đây không phải là bài học duy nhất mà người Nhật gửi gắm cho thế giới. Vẫn còn đó vô số điều tuyệt vời khác mà chúng ta có thể học hỏi từ những con người đến từ đất nước Mặt trời mọc này.

1. Người Nhật luôn làm theo quy tắc đã đặt ra

Không sai khi nói rằng người Nhật Bản luôn quan sát thứ tự trong mọi việc. Bạn sẽ không bao giờ thấy hình ảnh người người đẩy, chen lấn hàng nhau trong cửa hàng, chuyến xe hay nơi công cộng.

7 điều tuyệt vời ở người Nhật Bản mà ai nghe cũng cảm thấy thán phục, học hỏi ngay từ hôm nay để có cuộc sống hạnh phúc - Ảnh 1.

Ngay cả khi nhà ga chật ních người hay có vội đến mức nào thì bạn cũng không bắt gặp sự hỗn loạn nào cả. Thay vào đó, mọi người đều ý thức, trật tự xếp hàng bởi mọi người luôn tôn trọng không gian cá nhân của nhau.

Một nhà tâm lý người Nhật phát biểu, nguyên nhân khiến người Nhật "cuồng" xếp hàng là bởi vì có một căn bệnh tâm lý mang tên "thích ứng dư thừa" đã ăn sâu vào máu của họ.

Vì vậy, ngay cả khi không cần thiết, họ vẫn làm những hành động mà bản thân đã cảm thấy quá quen thuộc.

2. Người Nhật luôn gìn giữ vệ sinh chung 

Nhật Bản là 1 trong những quốc gia có hệ thống xử lý rác thải tinh tế, phức tạp nhất thế giới. Nhưng tất cả bắt đầu bằng việc phân loại rác ở nhà.

7 điều tuyệt vời ở người Nhật Bản mà ai nghe cũng cảm thấy thán phục, học hỏi ngay từ hôm nay để có cuộc sống hạnh phúc - Ảnh 2.
7 điều tuyệt vời ở người Nhật Bản mà ai nghe cũng cảm thấy thán phục, học hỏi ngay từ hôm nay để có cuộc sống hạnh phúc - Ảnh 3.

Người hâm mộ bóng đá Nhật Bản dọn sạch sân vận động sau trận đấu và những buổi tụ tập dọn rác diễn ra khá thường xuyên.

Hướng dẫn phân loại rác của thành phố Nihama có tới 42 trang mô tả chi tiết cách thức xử lý chất thải. 

Không những thế, người dân Nhật Bản còn thường tụ tập bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm dành vài giờ để thu gom rác thải trong khu phố.

3. Người Nhật luôn đề cao sự trật tự và hài hòa trong mọi thứ

Khái niệm "Wa" của Nhật Bản (nghĩa đen là "sự hòa hợp") đề cập đến việc tìm kiếm sự hài hòa, trật tự trong mọi việc từ giao tiếp giữa các cá nhân đến sắp xếp vật phẩm.

7 điều tuyệt vời ở người Nhật Bản mà ai nghe cũng cảm thấy thán phục, học hỏi ngay từ hôm nay để có cuộc sống hạnh phúc - Ảnh 4.

Người Nhật tin rằng sự hài hòa trong đối tượng và tổ chức không gian cũng mang lại sự hài hòa trong tâm trí, linh hồn của một người.

4. Người Nhật luôn lịch sự

Văn hóa Nhật Bản vốn nổi tiếng lịch sự và thể hiện sự lịch sự từ cách chào hỏi, ăn uống, điệu bộ.

7 điều tuyệt vời ở người Nhật Bản mà ai nghe cũng cảm thấy thán phục, học hỏi ngay từ hôm nay để có cuộc sống hạnh phúc - Ảnh 5.

Sự lịch sự này thường gắn liền với sự tôn trọng - nghĩa là luôn đặt người khác lên trên, nghĩ cho người khác, đặc biệt là người cao tuổi, giáo viên, ông chủ, khách hàng...

5. Người Nhật nhìn thấy vẻ đẹp ở khắp mọi nơi

Triết lý Nhật Bản Wabi-Sabi dạy ta thấy vẻ đẹp trong mọi thứ, ngay cả khi nó không hoàn hảo.

Ví dụ điển hình của nguyên tắc này là nghệ thuật Kintsugi bao gồm sửa chữa đồ gốm bị hỏng theo cách đặc biệt.

7 điều tuyệt vời ở người Nhật Bản mà ai nghe cũng cảm thấy thán phục, học hỏi ngay từ hôm nay để có cuộc sống hạnh phúc - Ảnh 6.

Theo đó, sơn mài được trộn với bột vàng, bạc, hoặc bạch kim để tạo ra các vết nứt thay vì che giấu chúng. Đây là một bài học về cách nâng niu mọi thứ trong thế giới hiện đại thay vì tìm kiếm sự hoàn hảo.

6. Người Nhật luôn cưu mang động vật

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên phổ biến các quán cà phê mèo trên toàn thế giới hiện nay. Chính bởi không gian sống hạn chế và lối sống bận rộn nên đã không cho phép người Nhật thú nuôi cưng tại nhà. 

7 điều tuyệt vời ở người Nhật Bản mà ai nghe cũng cảm thấy thán phục, học hỏi ngay từ hôm nay để có cuộc sống hạnh phúc - Ảnh 7.
7 điều tuyệt vời ở người Nhật Bản mà ai nghe cũng cảm thấy thán phục, học hỏi ngay từ hôm nay để có cuộc sống hạnh phúc - Ảnh 8.

Những quán cà phê mèo này là cách tốt để chăm sóc mèo đi lạc và mang lại bình yên cho tâm hồn sau những giờ làm việc căng thẳng.

7. Người Nhật chọn ăn thức ăn lành mạnh

Chúng ta vẫn biết rằng, Nhật Bản là 1 trong những nước dẫn đầu thế giới về tuổi thọ.

7 điều tuyệt vời ở người Nhật Bản mà ai nghe cũng cảm thấy thán phục, học hỏi ngay từ hôm nay để có cuộc sống hạnh phúc - Ảnh 9.

Chính bởi họ có một lối sống lành mạnh cùng chế độ ăn uống cân bằng nên giúp người Nhật sống lâu. Các thành phần chủ chốt trong chế độ ăn uống của Nhật Bản gồm cá, hải sản, rau, rong biển và cơm.

Theo GP

Cùng chuyên mục
XEM