7 cuốn sách tuyệt vời mà bạn nên đọc trước khi kết thúc năm 2021

27/11/2021 15:26 PM | Kinh doanh

Hãy tận dụng tối đa 50 ngày còn lại của năm bằng cách đọc những cuốn sách sau đây.

Các kỳ nghỉ lễ đang đến gần và chỉ còn khoảng 50 ngày nữa là kết thúc năm 2021.

Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để những người yêu sách được sống, được chìm đắm trong những câu chuyện đầy cảm xúc.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến bạn 7 cuốn sách vô cùng giá trị mà bạn nên đọc trước khi kết thúc năm 2021.

Tôi chắc rằng chúng có thể truyền cảm hứng hoặc ít nhất là có thể thu hút bạn bởi một số thông tin thú vị.

1. A Short History of Nearly Everything của Bill Bryson

7 cuốn sách tuyệt vời mà bạn nên đọc trước khi kết thúc năm 2021 - Ảnh 1.

Tôi không bao giờ giới hạn thể loại sách mà mình đọc. Vì vậy, tôi đã từng xem qua rất nhiều sách viễn tưởng, khoa học, tâm lý, tự truyện...

Và tôi biết đến cuốn sách này khi được một người bạn giới thiệu vô cùng nhiệt tình. Cô ấy nói: "Nếu trước đây có được một cuốn sách giáo khoa khiến tôi say mê như vậy, thì có lẽ, tôi đã làm được một điều gì đó thật tuyệt vời cho hành tinh."

Trong "A Short History of Nearly Everything", Bryson phải đối mặt với thử thách lớn nhất trong cuộc đời mình, đó là: hiểu và nếu có thể là trả lời những câu hỏi mà cả thế giới đã đặt ra về con người, về vũ trụ trong hàng triệu năm.

2. The Most Human Human: What Talking with Computers Teaches Us About What It Means to Be Alive của Brian Christian

7 cuốn sách tuyệt vời mà bạn nên đọc trước khi kết thúc năm 2021 - Ảnh 2.

Vấn đề cốt lõi mà cuốn sách này đề cập đến là: Liệu máy tính có thật sự thông minh hơn con người?

Hàng năm, các bài kiểm tra Turing được tổ chức nhằm đánh giá mức độ phát triển của trí tuệ nhân tạo và xác định xem máy tính có thể "suy nghĩ" giống như con người hay không.

Vào năm 2008, một chương trình AI gần như đã có thể vượt qua bài kiểm tra Turing khi chỉ còn thiếu duy nhất một điểm. Năm 2009, Brian Christian, tác giả của cuốn sách đã liên hệ với ban tổ chức và tham gia vào bài kiểm tra với nhiệm vụ chứng minh rằng bộ não của con người luôn tuyệt vời và tốt hơn rất nhiều so với một chiếc máy tính.

Qua đó, Christian cho chúng ta thấy được những bản chất vốn có của con người, cũng như những hiểu biết vô cùng sâu sắc từ rất nhiều lĩnh vực khác nhau như cờ vua, luật, tâm thần học, triết học, sinh học, đạo đức...

Cuốn sách này thật sự khiến chúng ta phải suy ngẫm: "Con người được biết đến là một thực thể có khả năng đặc biệt, đó là suy luận. Nó có thể được coi là một trong những yếu tố đặc trưng giúp phân biệt chúng ta với những giống loài khác. Nhưng nếu máy tính cũng có thể làm điều đó, thì liệu điều gì sẽ xảy ra?"

3. 1971: A People’s History from Bangladesh, Pakistan, and India của Anam Zakaria

7 cuốn sách tuyệt vời mà bạn nên đọc trước khi kết thúc năm 2021 - Ảnh 3.

Năm 1947, Ấn Độ bị tách ra thành hai phần là Ấn Độ và Pakistan. Đến năm 1971, phần phía đông của Pakistan một lần nữa bị chia cắt sau cuộc chiến tranh Ấn-Pak lần thứ 3 và Bangladesh ra đời.

3 quốc gia.

3 câu chuyện khác nhau.

Và những cảm xúc mà không một người dân nào có thể quên được.

Cuộc chiến năm 1971 là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử và đã làm thay đổi số phận của hàng triệu người. Tôi thật sự rất tò mò và muốn nghe về những câu chuyện đã xảy ra và những gì mà chúng ta có thể làm để xoa dịu thực tế đầy mất mát và đau thương đó.

Anam Zakaria đã chọn lọc và đem đến cho người đọc những câu chuyện rất riêng về văn hóa, lịch sử, con người và cả những ký ức đầy hoài niệm của ba đất nước: Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh.

4. Why I am a Hindu của Shashi Tharoor

7 cuốn sách tuyệt vời mà bạn nên đọc trước khi kết thúc năm 2021 - Ảnh 4.

Tài hùng biện và cách kể chuyện ấn tượng của Shashi Tharoor đã khiến ông trở thành một trong những tác giả mà tôi yêu thích nhất.

Kể từ khi phát hành, cuốn sách này đã nhận được rất nhiều những bình luận trái chiều, thậm chí là gây ra những cuộc tranh cãi "nảy lửa" trên các diễn đàn. Điều đó lại càng khiến nó trở nên hấp dẫn hơn.

Tôi cảm thấy rất xấu hổ khi nhận mình là một người theo đạo Hindu, bởi những hành động vô cùng tàn bạo mà cha ông đã đối xử với những người yếu thế trong xã hội. Tôi hy vọng cuốn sách này sẽ là một hồi chuông cảnh tình, giúp chúng ta có thể nhìn thấy thực tế tôn giáo đang bị bóp méo như nào qua các thế hệ.

Bắt đầu từ việc kiểm tra kỹ lưỡng niềm tin đối với Ấn Độ giáo, Shashi Tharoor đã có những bước tiến lớn trong quá trình nghiên cứu về đức tin của mình.

5. Lifespan: Why We Age — and Why We Don’t Have To của David Sinclair

7 cuốn sách tuyệt vời mà bạn nên đọc trước khi kết thúc năm 2021 - Ảnh 5.

Kể từ khi nghe David Sinclair nói về cách mà chúng ta có thể ngăn chặn, thậm chí là đảo ngược quá trình lão hóa, tôi đã bị thu hút bởi việc ông ấy đã làm.

Lifespan được coi là tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp viết sách của David Sinclair. Ông đưa ra rất nhiều những lời khuyên hữu ích giúp mọi người chăm sóc sức khỏe tốt hơn và có một cuộc sống hạnh phúc.

Khi đọc cuốn sách này, chúng ta không chỉ được trang bị một số mẹo để kéo dài tuổi thọ mà còn hiểu hơn về khoa học, thứ được gọi là lão hóa và những thói quen xấu cần phải loại bỏ trong cuộc sống.

Một trong những người bạn của tôi được truyền cảm hứng rất lớn sau khi đọc Lifespan. Anh ấy đã thành lập một công ty chăm sóc sức khỏe dựa trên blockchain của riêng mình và tập trung vào việc nghiên cứu thuốc để cứu chữa và giúp đỡ cho những người khó khăn.

6. No Rules Rules: Netflix and the Culture of Reinvention của Reed Hastings, Erin Meyer

7 cuốn sách tuyệt vời mà bạn nên đọc trước khi kết thúc năm 2021 - Ảnh 6.

Trước đây, chưa từng có một công ty nào giống như Netflix.

Sự xuất hiện và phát triển của nó dẫn đến một cuộc cách mạng vô cùng lớn trong ngành công nghiệp giải trí. Netflix có mặt ở hơn 190 quốc gia và đem về doanh thu lên tới hàng triệu USD.

Trong cuốn sách này, người đồng sáng lập Netflix, Reed Hastings lần đầu tiên tiết lộ những bí mật, những triết lý đằng sau một công ty sáng tạo giàu trí tưởng tượng và thành công nhất trên thế giới.

7. Invisible Women: Data Bias in a World Designed for Men của Caroline Criado Pérez

7 cuốn sách tuyệt vời mà bạn nên đọc trước khi kết thúc năm 2021 - Ảnh 7.

Cuốn sách này chỉ ra rằng hầu hết những người có quyền lực và có thể đưa ra các quyết định quan trọng trên thế giới đều là đàn ông. Và tất nhiên, họ không cố ý để làm khó phụ nữ. Mà đúng hơn là họ đang tạo ra một thế giới, một xã hội "phù hợp" với chính mình.

Phần lớn những người này thường không thấy hoặc không thể thấu hiểu cho những khó khăn mà phụ nữ phải gánh chịu. Bởi một lý do rất đơn giản, họ không sống trong cùng "một thế giới" với phụ nữ.

Điều đó khiến cho xã hội ngày càng nhiều bất công. Thành kiến ​​và phân biệt đối xử trở nên phổ biến và dường như, theo thời gian, nó đã tạo thành một hệ thống, ăn sâu tiềm thức của mỗi con người. Và phụ nữ chính là người phải gánh chịu những hậu quả nặng nề nhất. Họ phải đánh đổi cả thời gian, tiền bạc, thậm chí là mạng sống của mình để đấu tranh, giành lại sự công bằng và bình đẳng.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM