7 cuốn sách tạo nên cuộc đời của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey

15/05/2018 09:52 AM | Sống

Oprah Gail Winfrey được coi là nữ hoàng truyền hình của nước Mỹ. Bà là người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách các tỷ phú và được xem là một trong những nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất trên thế giới. Bà từng được Forbes đưa vào danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2006 và đứng ở vị trí thứ 14.

Năm 1996, Oprah Wifrey đã cho ra mắt Câu lạc bộ Sách của Oprah trên chương trình The Oprah Winfrey Show. Trải qua hai thập kỉ phát triển, Câu lạc bộ Sách của bà đã phát triển cả về mức độ phổ biến lẫn uy tín. 

Winfrey đã bày tỏ tình yêu sách của cô không chỉ thông qua Câu lạc bộ mà còn xuyên suốt sự nghiệp của mình. Khi nói đến tinh thần khởi nghiệp, Winfrey đã gợi ý 7 cuốn sách tuyệt vời sau đây.

1. "Hỡi kẻ mộng mơ" của Imbolo Mbue (Behold the Dreamers)

7 cuốn sách tạo nên cuộc đời của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey - Ảnh 1.

"Behold the Dreamers" là một cuốn tiểu thuyết hư cấu về một cặp vợ chồng người Cameroon, Jende và Neni Jonga, di cư đến thành phố New York. Họ nhanh chóng tìm được sự ổn định khi Jende trở thành tài xế cho một đối tác tại Lehman Brothers. 

Tuy nhiên, khủng hoảng tài chính năm 2008 xảy ra khiến đôi vợ chồng phải đối mặt với hàng loạt thách thức lớn nhỏ, bắt buộc phải đưa ra những quyết định đầy mạo hiểm để duy trì cuộc sống.

"Behold the Dreamers" nhắn nhủ rằng: Cho dù bạn là một doanh nhân, sinh viên hay giám đốc công ty, điều quan trọng là phải luôn trong tư thế sẵn sàng nếu có bất cứ trở ngại nào xuất hiện trong cuộ đời mình. 

Từ những vấn đề thường gặp hàng ngày đến những thách thức làm đảo lộn cuộc sống thì tinh thần của một doanh nhân khởi nghiệp luôn phải vững như một chiếc tàu lượn siêu tốc. 

Những khó khăn ban đầu có thể khiến bạn nhụt chí, tinh thần đi xuống nhưng ngay sau đó phải vực dậy và tăng tốc mạnh mẽ hơn – như cách thức hoạt động của một chiếc tàu lượn.

2. "Bản chất sinh học của hành vi tốt đẹp và tồi tệ nhất của loài người" của Robert M. Sapolsky (Behave: The Biology of Humans at Our Best and Worst)

7 cuốn sách tạo nên cuộc đời của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey - Ảnh 2.

Vận dụng các kiến thức về khoa học, logic và lịch sử, Sapolsky đã khám phá những yếu tố quyết định hành vi tốt, xấu của con người. 

"Behave: The Biology of Humans at Our Best and Worst" là một cách tiếp cận hoàn hảo cho bất cứ ai muốn đọc vị bản thân, đối tác và tất cả những người xung quanh. Trong đó, Sapolsky lồng vào rất nhiều chủ đề đa dạng bao gồm niềm tin, sự cạnh tranh, đạo đức,…

3. "Bốn thỏa ước: Chỉ dẫn thiết thực để đạt đến tự do cá nhân" của Don Miguel Ruiz (The Four Agreements: A Practical Guide to Personal Freedom)

7 cuốn sách tạo nên cuộc đời của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey - Ảnh 3.

Bạn luôn trong trạng thái bất an, không lối thoát, cảm giác như chính bạn đang cản trở sự phát triển của bản thân? Đây là một vấn đề tâm lí đặc biệt. 

Từ những suy nghĩ tự giới hạn bản thân, lâu dần nó trở thành một niềm tin đau khổ, làm cạn kiệt khả năng tiến lên của bạn trong cuộc sống. 

Cuốn sách của Don Miguel Ruiz sẽ giải quyết vấn đề này dựa vào việc sử dụng những kiến thức về trí tuệ Toltec cổ đại, chia sẻ về 4 điều khiến bạn phải sống để chạm tới một cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy. Winfrey chia sẻ trong phỏng vấn Ruiz vào năm 2013 rằng bà đã cho các con đọc cuốn sách này.

4. "Về với yêu thương" của Marianne Williamson (A Return to Love)

7 cuốn sách tạo nên cuộc đời của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey - Ảnh 4.

"Tôi chưa bao giờ bị cảm động bởi bất cứ cuốn sách nào ngoài nó." Winfrey nói về A Return to Love. Từ việc xây dựng các mối quan hệ để củng cố sức mạnh bản thân, cuốn sách là một sự khởi đầu đầy cảm hứng cho các doanh nhân. Bên cạnh đó, cuốn sách còn chứa đựng rất nhiều kiến thức về tình yêu, nỗi sợ hãi, sự đau đớn và khả năng. 

Williamson sẽ tìm cách giúp độc giả khám phá nguồn gốc những nỗi đau của họ, dù cho nó liên quan đến các mỗi quan hệ, nghề nghiệp hay sức khỏe; cũng như các biện pháp chống lại những nỗi đau đó để hướng đến cuộc sống tốt nhất.

5. "Sức mạnh của hiện tại" của Eckhart Tolle (The power of now)

7 cuốn sách tạo nên cuộc đời của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey - Ảnh 5.

Cuốn sách là chiếc chìa khóa mở lối suy nghĩ cho bất cứ ai muốn hiểu và khám phá bản ngã thật sự của chính mình. Tolle sẽ giải thích lí do vì sao mọi người phải sống thật mãnh liệt trong hiện tại và sự hiện diện của họ có ý nghĩa như thế nào. 

Ông cũng chỉ dẫn cách thoát khỏi những trận gây gổ và nỗi sợ hãi bằng chánh niệm. Khi nói đến tinh thần khởi nghiệp, những khái niệm như rủi ro, thách thức, nỗi sợ thường đi kèm với nhau. Tuy nhiên, dù là cái gì, cuốn sách của Tolle cũng sẽ dạy bạn cách để ngăn cản những trở ngại trên.

6. "Những ngày thứ Ba với thầy Morrie" của Mitch Albom (Tuesdays With Morrie: An Old Man, A Young Man and Life’s Greatest Lesson)

7 cuốn sách tạo nên cuộc đời của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey - Ảnh 6.

Trong cuốn sách, Albom chia sẻ về hành trình từ một nhà báo thể thao thành danh đến việc tìm ra ý nghĩa thật sự của cuộc sống sau khi nối lại tình bạn cũ với một giáo sư đại học ốm yếu. Đó là những bài học về sự tha thứ, hạnh phúc và sự thỏa mãn… mà ông tích lũy được từ những chuyến viếng thăm đến nhà của Morrie vào mỗi ngày thứ Ba.

7. "Chiến binh tình yêu" của Glennon Doyle Melton (Love Warrior)

7 cuốn sách tạo nên cuộc đời của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey - Ảnh 7.

Có ai dám nói cuộc sống là dễ dàng bao giờ? Đôi khi, cuộc sống tràn ngập những căng thẳng, phiền muộn, thất vọng và cả tức giận. Nhưng tựu trung lại, cách bạn phản ứng lại những cảm xúc, thách thức tiêu cực sẽ quyết định việc hình thành nhân cách, bản lĩnh của mỗi người. Điều này đặc biệt đúng với những nhà khởi nghiệp và các dự án non trẻ. 

Trong cuốn hồi ký "Love Warrior" của mình, Glennon Doyle Melton chia sẻ về cuộc đời mình thông qua việc tìm hiểu sự phản bội của người chồng. Sự dũng cảm của cô thể hiện ở chỗ trong hoàn cảnh trớ trêu và bất hạnh nhất của một người phụ nữ, cô vẫn dám đối diện thẳng thắn và nỗ lực khám phá, phát triển bản thân.

Châu Anh

Từ khóa:  sách , đọc sách
Cùng chuyên mục
XEM