7 bí ẩn trên Trái đất đã khiến khoa học đau đầu cả nghìn năm qua mà vẫn chưa có lời giải

11/09/2019 11:35 AM | Khoa học

Tất cả đều là những bí ẩn khiến nhân loại phải lao tâm khổ tứ, nhưng vẫn không thể có kết quả bất chấp sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật.

7 bí ẩn trên Trái đất đã khiến khoa học đau đầu cả nghìn năm qua mà vẫn chưa có lời giải

Năm 1969, con người lần đầu đặt chân lên Mặt trăng, đánh dấu cột mốc cực kỳ quan trọng đối với ngành thiên văn học và khoa học nhân loại nói chung.

Trải qua 50 năm, xã hội ngày càng tiến bộ, khoa học cũng phát triển hơn. Thế nhưng bất chấp những tiến bộ vượt bậc, trên thế giới vẫn còn rất nhiều bí ẩn khiến ngay cả các nhà khoa học lỗi lạc nhất đến từ các lĩnh vực khác nhau cũng chưa thể giải thích được.

1. Bên dưới đôi tai của tượng Nhân sư (Ai Cập) có gì?

Ngay phía dưới tai phải của tượng Nhân sư (Sphinx) tại Ai Cập có một cái lỗ kỳ lạ, với một tảng đá chặn kín miệng. Và thứ gì đang ẩn giấu bên trong đó là một câu hỏi khiến khoa học phải đau đầu nhiều năm qua.

Trước kia, từng có một người Nga khẳng định rằng bên trong cái lỗ này chứa những công cụ mang tính chất cách mạng. Người này bảo rằng kiếp trước ông là một chiến binh từ sao Hỏa, đã ghé thăm Ai Cập vào giai đoạn tượng nhân sư mới được xây lên, và khẳng định rằng bên trong có chứa đựng một phát kiến sẽ mang đến thay đổi lớn cho nhân loại.

Tất nhiên là câu chuyện này hư cấu đến tột đỉnh rồi, nhưng duy việc cái lỗ dưới tai bức tượng đang cất giấu một thứ gì đó thì hoàn toàn có khả năng. Hơn nữa, đã từng có một bức họa từ thế kỷ 19 về cảnh con người bước ra từ trên đỉnh đầu bức tượng, cho thấy có khả năng bên trong tượng Nhân sư còn một đường hầm mà chưa ai biết đến.

7 bí ẩn trên Trái đất đã khiến khoa học đau đầu cả nghìn năm qua mà vẫn chưa có lời giải - Ảnh 1.

Nhưng tại sao đến tận giờ phút này bí ẩn vẫn chưa được giải quyết? Theo các nhà khảo cổ học, việc tìm đường vào bên trong tượng Nhân sư ở thời điểm hiện tại là điều không thể, vì cứ mỗi lần họ đi vào, các con đường đều bị bít kín hoặc ngập nước, không thể tiến tới.

2. "Đĩa CD" cổ đại không ai có thể giải mã

7 bí ẩn trên Trái đất đã khiến khoa học đau đầu cả nghìn năm qua mà vẫn chưa có lời giải - Ảnh 2.

Vật trong ảnh trên được gọi là "đĩa Phaistos", có niên đại từ thời nền văn minh Minoan của Hy Lạp từ 3.700 năm trước. Đó là một chiếc đĩa có đường kính khoảng 16cm, được làm từ đất sét, bên trên khắc một số ký tự tượng hình.

Vấn đề nằm ở chỗ cho đến tận giờ phút này, giới khoa học vẫn chưa giải mã được các ký tự ấy cho biết điều gì. Họ chỉ thống nhất được rằng các ký tự nhiều khả năng được đọc theo đường xoắn ốc, và dường như có liên quan đến tôn giáo, "nữ thần" của người Minoan, nhưng nhiều năm trôi qua vẫn chưa ai giải được.

3. Hầm mộ "ăn xác" tại Thổ Nhĩ Kỳ

7 bí ẩn trên Trái đất đã khiến khoa học đau đầu cả nghìn năm qua mà vẫn chưa có lời giải - Ảnh 3.

Khu lăng mộ Çanakkaleare tại thành phố cổ Assos không chỉ là di tích lịch sử của Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn khiến giới khoa học cảm thấy băn khoăn rất nhiều. Nguyên do là vì hầm mộ này có thể phân hủy xác người với tốc độ nhanh đến bất thường.

Được biết, niên đại của khu mộ ít nhất đã 2.700 năm, và nó có khả năng phân hủy hoàn toàn xác người trong vòng 40 ngày, chỉ chừa lại hàm răng. Các nhà khoa học tin rằng nguyên nhân là vì lượng nhôm nguyên chất có trong mộ bốc cháy, khiến xương thịt người tan ra, nhưng tất cả vẫn chỉ là giả thuyết chưa được chứng minh.

4. Cocaine và thuốc lá trong xác ướp Ai Cập

7 bí ẩn trên Trái đất đã khiến khoa học đau đầu cả nghìn năm qua mà vẫn chưa có lời giải - Ảnh 4.

Khi phân tích hài cốt của Pharaoh Ramses Đại Đế, các nhà khoa học nhận thấy dấu vết của thuốc lá, cocaine và cần sa trong ruột của xác ướp. Không lâu sau, rất nhiều xác ướp khác cũng cho kết quả tương tự.

Vấn đề nằm ở chỗ tất cả các chất này đến từ các loài thực vật bản địa của châu Mỹ, mà mãi đến tận thế kỷ 15 con người mới đặt chân lên đó. Hiển nhiên, phát hiện này trở thành bí ẩn khiến giới khoa học cảm thấy khó mà nuốt trôi.

Nhiều gỉả thuyết được đặt ra: phải chăng người Ai Cập đã tìm ra châu Mỹ, chứ không phải là Columbus?

5. Những tảng đá tròn đến hoàn hảo ở Costa Rica

7 bí ẩn trên Trái đất đã khiến khoa học đau đầu cả nghìn năm qua mà vẫn chưa có lời giải - Ảnh 5.

Những quả cầu này được gọi là "Las Bolas", có niên đại từ cách đây 1.500 năm, và có vẻ do nền văn minh Diquis tạo ra trước khi bị xâm lược bởi đế quốc Tây Ban Nha.

Các Las Bolas có đường kính rơi vào khoảng 10 - 257cm, và có những quả nặng tới 16 tấn. Tuy nhiên, mục đích của người Diquis khi tạo ra những quả cầu này thì... chẳng ai rõ.

6. Văn bản bí ẩn nhất mọi thời đại

Đại học Bristol đăng đàn tuyên bố: Cuốn sách bí ẩn nhất thế giới vẫn chưa thể giải mã Cuốn sách bí ẩn nhất lịch sử đã "hành hạ" nhân loại suốt 600 năm, cuối cùng được giải mã trong... 2 tuần?

Đó là Voynich - cuốn sách có niên đại từ thế kỷ 16, ra đời tại Ý trong thời kỳ Phục Hưng. Vấn đề nằm ở chỗ nó được viết bằng một thứ ngôn ngữ không ai hiểu được, ngay cả các chuyên gia giải mã trong 2 cuộc Thế chiến I và II cũng phải chịu thua.

Gần đây, một số chuyên gia cho rằng mình đã giải mã được sách Voynich, nhưng rất tiếc kết quả cuối cùng lại không phải vậy.

7. Tấm bản đồ giàu sang 

7 bí ẩn trên Trái đất đã khiến khoa học đau đầu cả nghìn năm qua mà vẫn chưa có lời giải - Ảnh 6.

Trong ảnh trên là một văn bản bằng đồng, được tìm thấy trong một hang động tại Biển Chết. Giới chuyên môn tin rằng đó là một tấm bản đồ dẫn đến một kho báu của người Do Thái. Nhưng cụ thể là kho báu gì thì còn đang gây nhiều tranh cãi.

Một số chuyên gia tin rằng đó là một kho báu bằng kim loại liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo. Một số khác thì tin nó sẽ dẫn đến một ngôi đền cổ của người Do Thái từng sụp đổ vào năm 70.

Rất nhiều người đã cố gắng giải mã nó, nhưng không thể tìm ra kho báu vì tính chính xác của thông tin bên trong không cao. Chẳng hạn, tấm bản đồ có nêu: "Rẽ trái tại thác nước" - đó là điều không tưởng, vì cái thác ấy nếu có tồn tại thì cũng bị vùi lấp toàn bộ qua thời gian rồi.

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm