68 bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương tổn thương phổi

18/02/2021 15:54 PM | Xã hội

Tại Bệnh viện Dã chiến số 1 Hải Dương hiện có 68 bệnh nhân Covid-19 xuất hiện dấu hiệu tổn thương phổi mức độ khác nhau, trong đó 30 ca tổn thương khoảng 20-40% nhu mô phổi.

TS.BS Vũ Minh Điền, Phó giám đốc Trung tâm phòng chống dịch, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, chuyên gia hỗ trợ Bệnh viện Dã chiến số 1 Hải Dương cho biết, đơn vị tiếp nhận 286 bệnh nhân Covid-19.

68 ca trong số này xuất hiện tổn thương phổi ở mức độ khác nhau. Trong đó, 30 ca tổn thương khoảng 20-40% nhu mô phổi. 2 ca nặng, biểu hiện khó thở, đã được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị. Các bệnh nhân còn lại đều đang có xu hướng tốt lên, hình ảnh tổn thương giảm dần. Hiện không có ca tiến triển nặng, phải thở oxy.

Bác sĩ Điền đánh giá, tỷ lệ bệnh nhân tổn thương phổi lần này khá cao, khoảng 23-25%, cao hơn so với các đợt dịch trước đó. Rất may số ca tiến triển thành viêm phổi nặng lại không cao.

"Điều này có thể do độc tính của virus biến chủng mới giảm, cũng có thể do hiểu biết của các thầy thuốc về bệnh đã rõ hơn, chiến lược điều trị hợp lý hơn so với đợt trước. Chúng tôi hiện chưa có đầy đủ bằng chứng kết luận về vấn đề này", TS Điền nói.

Các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1 tương đối đa dạng, đa số là công nhân nhà máy Poyun trong độ tuổi lao động và khoẻ mạnh. Ngoài ra còn có trẻ nhỏ (bé nhỏ nhất 42 ngày tuổi), người già, 6 phụ nữ mang thai và nhiều trường hợp có bệnh nền.

Bác sĩ Điền cho biết, trẻ nhỏ mắc Covid-19 thường không có biểu hiện đáng lo ngại, không có biến chứng. Phụ nữ mang thai không có nguy cơ sinh non, sảy thai. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn đang theo dõi sát sao các trường hợp này.

Trong khi đó, đối tượng dễ tiến triển nặng nhất là người cao tuổi (trên 65 tuổi) và người có bệnh lý nền.

Đến nay, Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương đã công bố khỏi bệnh cho 46 bệnh nhân Covid-19, còn 218 ca đang điều trị, 22 ca chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính đến ngày 17/2, toàn tỉnh ghi nhận thêm 19 trường hợp mắc Covid-19 mới. Tổng số ca mắc cộng dồn của tỉnh là 558 trường hợp. Đã có 64 trường hợp được điều trị khỏi và ra viện.

Dịch bệnh đã lây lan toàn bộ 12 huyện, thị xã của tỉnh; 5 ổ dịch lớn gồm Chí Linh, Cẩm Giàng, TP. Hải Dương, Nam Sách và Kinh Môn.

MINH NHÂN

Cùng chuyên mục
XEM