6 thức uống là "thuốc hạ đường huyết tự nhiên", đều đặn uống bệnh tiểu đường sẽ tránh xa bạn
Hầu như chúng đều có nguyên liệu xuất phát từ tự nhiên nên hoàn toàn lành tính, người bệnh có thể yên tâm sử dụng.
Trong khẩu phần ăn của bệnh nhân tiểu đường , nước có vai trò rất quan trọng. Mỗi tế bào, cơ quan và mô của chúng ta đều cần có nước để duy trì các chức năng của cơ thể và giữ nhiệt độ ở mức bình thường.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Seema Bonney (người sáng lập và giám đốc y tế của Trung tâm Chống lão hóa & Tuổi thọ tại Philadelphia, Mỹ): Đối với người tiểu đường, nước lọc là thức uống lành mạnh số 1. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những thức uống khác có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu, hoạt động giống "thuốc hạ đường huyết" tự nhiên. Hầu như chúng đều có nguyên liệu xuất phát từ tự nhiên nên hoàn toàn lành tính, người bệnh có thể yên tâm sử dụng.
6 thức uống là "thuốc hạ đường huyết tự nhiên"
1. Trà mướp đắng
Bạn có thể dễ dàng pha trà mướp đắng ngay tại nhà, bằng cách cho mướp đắng khô vào nước nóng để hãm thành trà hoặc là cho mướp đắng khô vào nồi nước và đun sôi. Nếu có thể, bạn nên uống trà mướp đắng không thêm đường để có lợi cho đường huyết.
Mướp đắng có chứa một hợp chất giống insulin gọi là Polypeptide-p hoặc p-insulin, được chứng minh là có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường một cách tự nhiên.
Theo một nghiên cứu năm 2011, được công bố trên tạp chí Journal Ethnopharmacolgy cho thấy dùng thường xuyên 2.000mg mướp đắng sẽ làm giảm đáng kể lượng đường huyết ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Một báo cáo khác được phát hành trên Tạp chí Hóa học & Sinh học, đã đưa ra bằng chứng liên quan đến thực tế là mướp đắng làm tăng hấp thu glucose và cải thiện kiểm soát đường huyết.
Những người bị bệnh tiểu đường đang dùng thuốc hạ đường huyết nên hỏi ý kiến bác sĩ khi uống trà mướp đắng kẻo khiếp đường huyết xuống quá thấp.
2. Trà lúa mạch
Trà lúa mạch có nhiều chất xơ không hòa tan nên rất tốt cho việc ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Ngoài ra các đặc tính chống oxy hóa của trà lúa mạch cũng giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật.
3. Trà hoa cúc
Chỉ với 1 nắm hoa cúc khô ngâm trong nước nóng, bạn sẽ có 1 cốc trà hoa cúc thơm ngon, giúp ổn định lượng đường trong máu.
Trong y học cổ truyền, hoa cúc khô có tác dụng xua tan phong nhiệt, làm dịu gan và cải thiện thị lực, thường được dùng để thanh nhiệt, trừ hỏa.
Trà hoa cúc cũng có thể làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu, và có chứa các chất đặc biệt có thể ức chế hoạt động của enzym trong các biến chứng của bệnh tiểu đường. Đặc biệt, trà hoa cúc không chứa calo có thể thúc đẩy giảm cân hiệu quả.
4. Kombucha
Kombucha là một loại đồ uống lên men thường được làm từ trà đen hoặc trà xanh. Đó là một nguồn probiotics tuyệt vời, là một loại vi khuẩn có lợi có thể cải thiện lượng đường trong máu cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Một nghiên cứu trên chuột bị bệnh tiểu đường cho thấy Kombucha làm chậm quá trình tiêu hoá carbonhydrate và làm giảm lượng đường trong máu, giúp kiểm soát tiểu đường rất tốt. Đồng thời cải thiện chức năng gan, thận.
5. Trà xanh
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Pharmacology, trà xanh có thể cải thiện quá trình chuyển hóa glucose ở những người tham gia khỏe mạnh. Thức uống này cũng làm giảm mức đường huyết ở chuột mắc bệnh tiểu đường.
6. Nước râu ngô
Nhiều người tin rằng râu ngô là loại thuốc lợi tiểu, tiêu sưng mà không biết nó có còn là một phương thuốc tốt cho bệnh tiểu đường.
Râu ngô với thành phần chính là saponin có tác dụng hạ đường huyết, tăng đông máu và tăng cường chức năng của insulin.
Một nghiên cứu của Mỹ trên động vật cũng cho thấy râu ngô có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đườn g.
Tuy vậy, bạn chỉ nên uống nước râu ngô để trị bệnh liên tục trong khoảng 10 ngày, sau đó hãy ngưng khoảng một tuần rồi mới tiếp tục, tránh trường hợp bị rối loạn điện giải.