6 thói quen lành mạnh giúp chặn đứng căn bệnh ung thư phổ biến thứ 5 Việt Nam: Duy trì đều đặn thì không sợ bệnh tật ghé thăm
Ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi, tuy nhiên tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng trong nhiều năm gần đây tăng nhanh ở giới trẻ. Điều đáng lo ngại là tỷ lệ ung thư này đã tăng lên tới 2% hàng năm ở những người trẻ tuổi.
Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay. Tại Việt Nam nói riêng, ung thư đại tràng là căn bệnh phổ biến đối với cả nam lẫn nữ.
Theo số liệu WHO 2018, ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến hàng thứ 5 tại Việt Nam sau ung thư gan, phổi, dạ dày, vú. Mỗi năm ghi nhận gần 15.000 ca mắc mới, tỉ lệ 13,4/100.000 dân, và khoảng hơn 7000 ca tử vong. Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng bắt đầu như một khối u được gọi là polyp trên niêm mạc bên trong của đại tràng hoặc trực tràng. Trong khi một số polyp vẫn lành tính, một số lại trở thành ung thư sau này.
Polyp có thể nhỏ và tạo ra ít triệu chứng, nếu có. Do vậy, các bác sĩ đưa ra lời khuyên nên kiểm tra tầm soát thường xuyên để giúp phát hiện sớm và loại bỏ các polyp trước khi chúng chuyển thành ung thư.
Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng bằng cách thực hiện một số thay đổi trong lối sống.
1. Tập thể dục, duy trì mức cân nặng hợp lý
Ngoài việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì, việc tập thể dục thường xuyên có khả năng giảm tới 30% nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
Việc ngồi yên một chỗ trong thời gian dài là mối nguy hại cho sức khoẻ, đặc biệt với những người làm việc trong văn phòng. Do đó, việc vận động, tập thể dục thường xuyên là thói quen lành mạnh giúp duy trì sức khoẻ cơ thể tổng quát.
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, mỡ thừa ở vùng eo có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng ở cả nam và nữ. Do đó, việc duy trì cân nặng hợp lý là một lựa chọn sáng suốt.
2. Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh
Các chuyên gia y tế thường khuyến nghị chế độ ăn ít chất béo động vật và nhiều trái cây, rau xanh để giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính khác, chẳng hạn như bệnh mạch vành và tiểu đường. Chế độ ăn này cũng có thể làm giảm 40% nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Đặc biệt, việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến như thịt bò, lợn, bít tết, xúc xích hoặc thịt cừu và tiêu thụ đồ uống có đường làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng lên đến 30%.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu gần đây đặc biệt xem xét lượng ngũ cốc nguyên hạt cho thấy nguy cơ ung thư đại trực tràng giảm xuống khi bạn thêm nhiều ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống của mình.
Thực phẩm giàu selen như nấm, hành tây, cá (bao gồm cá hồi, cá mòi, cá bơn, cá ngừ) cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư đại tràng bằng cách ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
3. Bỏ thuốc lá
Việc hút thuốc trong thời gian dài có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, cũng như nhiều bệnh ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. Các nhà khoa học nói rằng khi hít vào hoặc nuốt phải thuốc lá, chất ung thư sẽ được chuyển đến ruột kết gây nên căn bệnh quái ác.
Tại Mỹ, khoảng 12% trường hợp các trường hợp ung thư đại trực tràng là do có tiền sử hút thuốc.
4. Không uống rượu
Giống thuốc lá, việc sử dụng đồ uống có cồn cũng làm tăng khả năng mắc ung thư đại tràng. Nghiên cứu mới của Tổ chức Y tế Thế giới đã phát hiện ra việc uống rượu bia và ung thư đại tràng có mối liên hệ.
Bản thân rượu không gây ung thư nhưng theo các nhà khoa học, vi khuẩn đường ruột biến rượu thành chất gây ung thư acetaldehyde.
5. Bổ sung đủ lượng Vitamin D, canxi
Nghiên cứu của được công bố trên tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia của Mỹ cho thấy lượng vitamin D thấp làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết lên 31% ở gần 13.000 người trưởng thành. Có mối liên hệ giữa việc hấp thụ nhiều vitamin D hơn và giảm nguy cơ polyp ruột kết được phát hiện trước 50 tuổi.
Ánh nắng mặt trời là một trong những cách đơn giản giúp bạn tăng lượng vitamin D. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thời gian, thời điểm phơi nắng thích hợp để tránh mắc ung thư da.
Ngoài ra, bạn có thể bổ sung bằng cách tiêu thụ thực phẩm chứa vitamin D hoặc các viên uống. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để tìm ra lượng vitamin D phù hợp để nạp vào cơ thể.
Nghiên cứu mới phát hiện bằng chứng cho thấy vitamin D có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng khởi phát.
Không chỉ vitamin D, một số nghiên cứu cho thấy mức độ canxi thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng việc tăng lượng canxi có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
6. Nội soi
Tầm soát là quá trình tìm kiếm ung thư hoặc tiền ung thư ở những người không có triệu chứng của bệnh. Việc khám sàng lọc ung thư đại trực tràng thường xuyên là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để ngăn ngừa và phát hiện ung thư đại trực tràng.
Kể từ thời điểm các tế bào bất thường đầu tiên bắt đầu phát triển thành polyp, thường mất khoảng 10 đến 15 năm để chúng phát triển thành ung thư đại trực tràng.
Việc nội soi đại tràng để tầm soát polyp được khuyến khích ở tuổi 45 vì nghiên cứu cho thấy cứ bốn người thì có một người bị polyp ở tuổi 50.
Nghiên cứu cho thấy các thói quen liên quan đến chế độ ăn uống, cân nặng và tập thể dục có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ ung thư đại trực tràng. Việc thay đổi một số thói quen lối sống có thể khó. Song những thay đổi này cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, cũng như các bệnh nghiêm trọng khác như bệnh tim và tiểu đường.
Theo New Straits Times
Ung thư phổi không ‘ngụy trang’ cũng không ‘tàng hình’: 1 THÔ, 1 TÊ, 1 ĐAU cảnh báo bệnh đang âm thầm tấn công cơ thể, dù chỉ có 1 biểu hiện cũng cần khám ngay
https://cafef.vn/ngay-cang-nhieu-nguoi-viet-tu-vong-vi-loai-ung-thu-nay-thuc-hien-ngay-6-thoi-quen-lanh-manh-de-tranh-xa-can-benh-20220214161459795.chn