6 lý do khiến phương pháp "không mua thứ gì mới” khó áp dụng, hãy thử cách này sẽ hiệu quả hơn

26/02/2023 17:23 PM | Sống

Việc áp dụng thử thách chi tiêu sẽ hợp lý hơn nếu bạn biết cân bằng giữa nhu cầu bản thân và mục tiêu hướng tới.

Thử thách “không mua gì cả” có phù hợp với bạn không? Đó có thể là một cách tuyệt vời để bắt đầu tiết kiệm và cắt giảm chi tiêu dư thừa. Nhưng cố gắng mua không có gì mới trong một thời gian dài không phải dành cho tất cả mọi người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng thảo luận lý do tại sao bạn có thể không tham gia thử thách không mua bất kỳ thứ gì và thay vào đó, cách nào có thể phù hợp hơn với bạn!

6 lý do khiến phương pháp "không mua thứ gì mới” khó áp dụng, hãy thử cách này sẽ hiệu quả hơn - Ảnh 1.

Phương pháp "không mua thứ gì mới” khó áp dụng với bạn vì rất nhiều lý do.

Phương pháp không mua thứ gì mới là gì?

Có nhiều phương pháp liên quan đến việc cắt giảm chi tiêu của bạn. Nói chung, thách thức không mua bất cứ thứ gì giống hệt như cái tên của nó chính là không mua bất cứ thứ gì (ngoài những thứ cần thiết) trong một khoảng thời gian nhất định. Đó có thể là một năm hoặc một tháng không mua hoặc chỉ một tuần.

Dù trong khoảng thời gian nào, bất kỳ ai tham gia vào một trong những thử thách này đều đồng ý cắt bỏ tất cả các khoản chi tiêu dư thừa. Điều đó có nghĩa là thứ duy nhất bạn có thể mua trong thời gian thử thách là những thứ thực sự cần thiết, chẳng hạn như các sản phẩm vệ sinh cá nhân cơ bản. Và, nếu bạn chấp nhận thử thách, đồ trang điểm cũng được coi là món đồ không cần thiết. 

6 lý do khiến phương pháp "không mua thứ gì mới” khó áp dụng, hãy thử cách này sẽ hiệu quả hơn - Ảnh 2.

Sáu lý do tại sao thử thách không mua bất cứ thứ gì có thể không hiệu quả với bạn

Mặc dù thử thách không mua gì mới sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa, nhưng nó chắc chắn không dành cho tất cả mọi người. Dưới đây là sáu lý do tại sao loại thử thách này có thể không phải là ý tưởng tốt nhất cho bạn.

1. Thách thức không mua gì mới có thể quá hạn chế

Nếu bạn tuân thủ các quy tắc của thử thách, bạn sẽ thấy rằng nó hạn chế cuộc sống rất nhiều. Bạn sẽ thấy rằng có những thứ bạn thường mua mà không cần suy nghĩ kỹ. Với thử thách này, khi bạn dừng lại để suy nghĩ xem điều đó có cần thiết hay không, bạn sẽ thường nhận ra nó không phải. Sau đó, sẽ có những thứ bạn nghĩ rằng thực sự muốn mua nhưng không thể vì chúng không “cần thiết”.

Những hạn chế này có thể khiến cuộc sống của bạn mất cân bằng. Mặc dù nó có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, nhưng bạn phải cân nhắc những gì bạn đang từ bỏ. Điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các phần khác trong cuộc sống của bạn.

2. Có thể gây ra cảm xúc tiêu cực

Nói về sức khỏe tài chính, một lý do khác khiến bạn có thể không muốn tham gia thử thách không mua là vì nó có thể gây ra những cảm xúc tiêu cực. Điều này thực sự phụ thuộc vào bản chất và cách bạn phản ứng với những thử thách như thế này.

Bạn luôn khó tính với bản thân? Nếu vậy, bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu “thất bại” trước thử thách? Nếu việc không tuân theo tất cả các quy tắc một cách hoàn hảo sẽ khiến bạn đau khổ, thì có lẽ bạn không nên theo quy tắc này.

6 lý do khiến phương pháp "không mua thứ gì mới” khó áp dụng, hãy thử cách này sẽ hiệu quả hơn - Ảnh 3.

3. Không mua bất cứ thứ gì có thể thúc đẩy tư duy "khan hiếm"

Nếu có một điều bạn sẽ không muốn mắc phải khi hướng tới mục tiêu tiết kiệm tiền, thì đó là tư duy về sự khan hiếm. Hạn chế bản thân và không mua bất cứ thứ gì trong thời gian dài có thể gây ra cảm giác thiếu thốn. Khi bạn trải qua cuộc sống với suy nghĩ khan hiếm, bạn luôn nghĩ đến điều tiêu cực. 

Kiểu suy nghĩ này có thể trở nên trầm trọng hơn khi thách thức không mua thứ gì mới. Áp dụng thử thách này, nếu bạn liên tục sống trong tiêu cực và nghĩ về tất cả những gì bạn thiếu hoặc không thể mua, có thể làm tổn hại đến tài chính rất nhiều. 

4. Có thể khiến bạn đi quá đà sau khi thử thách kết thúc

Giống như chế độ ăn kiêng giảm cân không nhất thiết phải hiệu quả, thách thức không mua cũng vậy. Bạn đã bao giờ thoát chế độ ăn kiêng và ăn quá mức tất cả các loại thực phẩm mà bạn đã hạn chế bản thân chưa?

Tương tự, nếu bạn hạn chế chi tiêu cho bất cứ thứ gì, một khi bạn trở lại bình thường, bạn có thể sẽ bị bội chi. Đây là điều cần cân nhắc trước khi bắt đầu thử thách nếu bạn nghĩ rằng mình có thể rơi vào cái bẫy này.

Ngoài ra, thách thức không mua bất cứ thứ gì có thể không phải là câu trả lời cho những người gặp vấn đề về chi tiêu hoặc những người mắc chứng nghiện mua sắm. Nếu bạn làm vậy, thử thách này có thể phản tác dụng nghiêm trọng khi nó kết thúc hoặc nếu bạn bỏ nó. Những người mắc chứng nghiện mua sắm thực sự tốt hơn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia để điều trị hơn là cố gắng tự “khắc phục” bằng cách tham gia vào một thử thách tài chính.

6 lý do khiến phương pháp "không mua thứ gì mới” khó áp dụng, hãy thử cách này sẽ hiệu quả hơn - Ảnh 4.

5. Bạn không nhất thiết phải theo dõi tài chính của mình

Không mua bất cứ thứ gì mới trong một tuần, một tháng hoặc một năm chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Nếu đó là mục tiêu ngắn hạn, một thách thức có thể sẽ rất tốt cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một cách bền vững để tài chính của mình đi đúng hướng, đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Khi bạn dừng thử thách không chi tiêu, bạn có học được gì từ nó không? Có lẽ, nhưng nó phụ thuộc vào cách bạn hoàn thành thử thách. Một số người kết thúc thử thách khi không học được nhiều và quay lại ngay với cách chi tiêu cũ. Đối với họ, sẽ tốt hơn nếu họ dành thời gian cho thử thách thay vì học cách lập ngân sách hoặc đầu tư.

6. Không mua bất cứ thứ gì là không thực tế trong dài hạn

Cuối cùng, thách thức "không mua gì mới" đơn giản là không thực tế về lâu dài đối với hầu hết mọi người. Đối với một số người, nó thậm chí không thực tế trong một khoảng thời gian ngắn. Quá trình hoàn thành một thử thách khá gian nan. Các quy tắc là nghiêm ngặt. Không thể mua bất cứ thứ gì mới trong một khoảng thời gian dài chỉ đơn giản là không bền vững đối với hầu hết mọi người!

Ngay cả khi bạn có thể tuân theo các quy tắc trong một thời gian ngắn, đó không phải là giải pháp lâu dài cho những thách thức tài chính. May mắn, có những cách khác để tận dụng tinh thần của thử thách không mua và làm cho nó phù hợp với bạn, chẳng hạn như… thử thách mua thấp!

6 lý do khiến phương pháp "không mua thứ gì mới” khó áp dụng, hãy thử cách này sẽ hiệu quả hơn - Ảnh 5.

 Thay vào đó, hãy thử "thách thức mua ít"

Nếu xem xét tới 6 điều trên, bạn thấy rằng thử thách không mua thứ gì mới chưa phù hợp, nhưng bạn vẫn muốn tiết kiệm. Bạn có thể làm gì? Chà, một sự thay thế tuyệt vời đó là thách thức mua ít. Thách thức mua ít ít hạn chế hơn thách thức không mua. Nó giúp bạn linh hoạt hơn để đưa ra thử thách phù hợp với mình.

Về cơ bản, bạn đưa ra các quy tắc của riêng mình. Bạn quyết định những gì bạn muốn chi tiêu và nơi bạn muốn tiết kiệm.

Ví dụ: Bạn có thể quyết định rằng bạn muốn chi không quá 1 triệu/tháng cho các bữa ăn trưa ở nơi làm việc, thay vì 2 triệu như thông thường. Điều đó ít hạn chế hơn nhiều so với việc không cho phép mình ăn trưa ở bên ngoài, nhưng nó vẫn sẽ giúp bạn tiết kiệm ít nhất 1 triệu mỗi tháng. 

Thách thức mua ít giống như đặt ra ngân sách và tuân theo nó hơn là hạn chế hoàn toàn bản thân. Dưới đây là một số lợi ích của thách thức mua ít.

6 lý do khiến phương pháp "không mua thứ gì mới” khó áp dụng, hãy thử cách này sẽ hiệu quả hơn - Ảnh 6.

Hướng dẫn bạn cách lưu tâm đến chi tiêu của mình

Thách thức mua ít có thể dạy bạn lưu tâm đến những gì bạn tiêu tiền. Không chỉ vậy, nó cung cấp cho bạn sự linh hoạt, bạn có thể điều chỉnh chi tiêu của mình dựa trên những gì đã biết trong quá trình này.

Khi bạn thực sự nghĩ về những gì bạn sẵn sàng chi tiêu và để làm gì, bạn sẽ nhận thức được điều gì quan trọng đối với bạn. Bạn bắt đầu hiểu những gì thực sự cần và những gì “muốn” là quan trọng đối với bạn.

Cân bằng và bền vững

Thách thức mua ít có nhiều khả năng dẫn đến lối sống mua ít hơn là thách thức không mua thứ gì mới. Bởi vì nó cân bằng và không hạn chế, bạn có nhiều khả năng thực hiện các thay đổi đối với thói quen chi tiêu kể cả sau khi thử thách kết thúc.

Đối với một số người, cố gắng không mua thứ gì mới trong một tháng hoặc thậm chí một năm là một cách tuyệt vời để tiết kiệm và quản lý tài chính. Tuy nhiên, đối với những người khác, đó không phải là sự lựa chọn đúng đắn.

Bạn cũng có thể xem xét các cách tiết kiệm tiền khác hoặc các cách để cắt giảm chi phí mà không siết chi tiêu quá nhiều. Bạn có thể thấy rằng nếu biết cách bạn không chỉ tiết kiệm tiền trong ngắn hạn mà tài chính cũng sẽ thay đổi theo hướng tốt hơn!

Theo Hồng Nhung

Cùng chuyên mục
XEM