6 lý do bạn không cần nâng cấp iPhone hàng năm

17/12/2022 18:33 PM | Công nghệ

Khi chiếc iPhone bạn đang sở hữu vẫn còn đủ tốt, tại sao lại lãng phí số tiền khó kiếm được của bạn cho một chiếc mới?

Năm 2007, thế giới chứng kiến một sản phẩm sáng tạo mang tên iPhone. Kể từ đó, iPhone đã trở nên phổ biến rộng rãi với tư cách là sản phẩm tạo ra xu hướng, biểu tượng của phong cách và một thiết bị tiện lợi. Do đó, hàng năm, Apple giới thiệu các mẫu iPhone mới trên thị trường với rất ít thay đổi.

Điều này khiến mọi người đặt câu hỏi liệu việc nâng cấp từ iPhone trước đó lên iPhone mới nhất có thực sự xứng đáng hay không. Hoặc, họ chỉ trả thêm tiền mặt để mua gần như cùng một thứ với một cái tên khác? Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê những lý do để bạn không mua iPhone mới mỗi năm.

1. iPhone có thể trông giống nhau

6 lý do bạn không cần nâng cấp iPhone hàng năm - Ảnh 1.

Hãy đối mặt với sự thật: nhiều người mua iPhone vì logo Apple tuyệt đẹp đó. Kể từ khi Apple giới thiệu các mẫu mới hơn mỗi năm, hầu như không có bất kỳ thay đổi lớn nào về hình dáng và thiết kế của một chiếc iPhone.

Có thể hợp lý khi mua một chiếc iPhone mới nếu bạn có một kiểu máy đã ba hoặc bốn năm tuổi, nhưng bạn sẽ không thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào nếu nó chỉ mới một năm tuổi.

Tất cả chúng ta đều nhớ iPhone 7 Plus và 8 Plus rất giống nhau. Hãy thử dùng iPhone 11 hoặc các mẫu cao hơn ít nhất có thân máy trông khác với iPhone 7 và mang đến những thứ mới để bàn, chẳng hạn như không có nút home và nhận dạng khuôn mặt.

Nâng cấp iPhone của bạn hàng năm chỉ có thể mang lại những thay đổi tối thiểu về bên ngoài, vì vậy, bạn không cần phải căng thẳng về sự ra mắt của iPhone 14 nếu bạn đã sở hữu một chiếc iPhone 13.

2. iPhone nhận được bản cập nhật iOS trong nhiều năm

Apple hiểu rằng hầu hết người dùng iPhone sẽ không nâng cấp lên chiếc flagship mới nhất hàng năm. Vì vậy, nó sản xuất các thiết bị có tính năng tương tự và tiếp tục xuất hiện trong các kiểu máy mới hơn cho đến một thời điểm cụ thể.

Bạn cũng nhận được các bản cập nhật bảo mật thường xuyên, sửa lỗi, thay đổi kỹ thuật và hỗ trợ phần mềm iOS dài hạn. Apple đảm bảo hỗ trợ các mẫu iPhone cũ hơn với các bản cập nhật mới nhất trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, bạn không cần phải mua iPhone mới để cập nhật các bản sửa lỗi và tính năng mới nhất.

6 lý do bạn không cần nâng cấp iPhone hàng năm - Ảnh 2.

Ví dụ: iOS 16 có sẵn cho iPhone 8 trở lên, điều này rất ấn tượng đối với một chiếc điện thoại ra mắt vào năm 2017. Thông thường, một chiếc iPhone sẽ nhận được tất cả các bản cập nhật hệ thống lớn và nhỏ trong vòng 5 đến 6 năm. Sau đó, hiệu suất của điện thoại có thể xấu đi.

3. Cải thiện hiệu suất không đáng chú ý

Nhiều người mua iPhone vì khả năng vượt trội so với các điện thoại thông minh khác do tối ưu hóa phần mềm của Apple. Không giống như điện thoại Android, iPhone không bị treo hoặc đơ khi đang sử dụng. Bạn sẽ thấy ít trục trặc hơn ngay cả trong các mẫu cũ hơn.

Ngay cả những chiếc iPhone cũ hơn cũng hoạt động trơn tru nếu bạn chỉ sử dụng đơn thuần là lướt web, gửi email và chơi các trò chơi nhẹ nhàng. Nhưng nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp hoặc thích chơi các trò chơi có đồ họa chuyên sâu, việc nâng cấp lên mẫu iPhone mới nhất có thể là một lựa chọn tốt.

Miễn là iPhone của bạn nhận được các bản cập nhật thường xuyên, nó sẽ không bị trục trặc hoặc treo. Trừ khi bạn muốn chơi các trò chơi yêu cầu bộ xử lý có khả năng cao hơn, sự cải thiện hiệu suất sẽ không được chú ý nếu người dùng nâng cấp iPhone của họ hàng năm.

4. Giá đắt đỏ cho một vài tính năng mới

Người hâm mộ Apple mong đợi một chiếc iPhone mới mỗi năm, nhưng chúng tôi đã thấy một loạt điện thoại có rất ít hoặc không có sự khác biệt nào xuất hiện trên thị trường và xu hướng của người dùng. Ngoài ra, cũng có rất ít thay đổi trong các tính năng chung, khiến người dùng đặt câu hỏi về việc cần phải chi nhiều tiền hơn cho cùng một thứ.

6 lý do bạn không cần nâng cấp iPhone hàng năm - Ảnh 3.

Hãy xem xét các mẫu iPhone 12 Pro, 13 Pro và 14 Pro. Ngoài kích thước và màu sắc của máy ảnh, hoàn toàn không có gì khác biệt. Tất cả các thiết bị này đều hỗ trợ iOS 16 mới nhất, nhận dạng khuôn mặt, bộ nhớ, thời lượng pin, khả năng chống nước và kết nối.

5. Pin iPhone còn tốt trong ít nhất 2 năm

Việc chai pin iPhone có thể xảy ra nếu bạn sở hữu một chiếc iPhone lỗi thời không nhận được bản cập nhật, tuy nhiên, điều đó không xảy ra nếu iPhone của bạn chỉ mới vài năm tuổi.

Các mẫu gần đây từ iPhone X trở đi có thời lượng pin tốt từ 15 đến 24 giờ, yêu cầu sạc tối thiểu. Bạn chỉ cần sạc một lần mỗi ngày trừ khi bạn chơi game nặng hoặc xem phim.

Điện thoại của bạn có thể mang lại hiệu suất cao nhất thông thường trong ít nhất hai năm sử dụng thường xuyên hoặc 80% dung lượng ban đầu của pin. Sau đó, bạn có thể bắt đầu gặp phải thời gian thấp và nhu cầu sạc lại thường xuyên hơn.

Nếu bạn cảm thấy iPhone của mình hết pin nhanh hơn trước, hãy thử khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị để loại bỏ việc tích tụ tệp không cần thiết. Thông thường, điều đó giải quyết được vấn đề hao pin nhanh.

Và nếu đặt lại điện thoại của bạn không hoạt động, bạn có thể thay pin iPhone của mình với giá từ 49 USD – 99 USD thay vì chi gần 1.000 USD để nâng cấp iPhone của mình.

6. Cải tiến máy ảnh

Một chiếc máy ảnh chất lượng cao là điều cần thiết nếu bạn thích chụp những bức ảnh có độ phân giải cao. Nếu bạn nghĩ điện thoại Android có camera tốt nhất, hãy nhìn vào những chiếc iPhone gần đây.

Mặc dù iPhone tự hào có máy ảnh đẳng cấp thế giới, nhưng điều làm nên sự khác biệt của chúng là các chế độ máy ảnh khác nhau của iPhone cho phép người dùng chụp ảnh phù hợp với thiết lập.

So sánh những chiếc iPhone ra mắt trong hai đến ba năm qua, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng máy ảnh đã tiến bộ đến mức bạn có thể không cảm thấy bất kỳ sự khác biệt nào ngoại trừ trong điều kiện ánh sáng yếu.

Từ ảnh Toàn cảnh đến Slo-mos và Tua nhanh thời gian, các chế độ này là quá đủ để bạn không cần phải mang theo máy ảnh DSLR. Khi bạn có tất cả các tính năng máy ảnh cần thiết trong chiếc iPhone hiện tại của mình, thì ích lợi gì khi nâng cấp lên một mẫu mới hơn mỗi năm?

Không cần thiết để mua một chiếc iPhone mới

iPhone được biết đến với sự quyến rũ và sang trọng, nhưng hầu hết mọi người thích điện thoại thông minh này vì khả năng tồn tại lâu hơn giá của nó. Apple ra mắt các mẫu mới hàng năm với các tính năng giống nhau đến ngạc nhiên và người dùng bối rối không biết có nên nâng cấp hay không.

Nếu iPhone của bạn có một máy ảnh xuất sắc, nhận được các bản cập nhật iOS và có thời lượng pin tốt, việc nâng cấp có thể chỉ là một sự lãng phí tiền bạc. Ngoài ra, hãy xem các tính năng và xem liệu bạn có hài lòng với những tính năng trong kiểu máy hiện tại của mình hay không. Bằng cách này, bạn sẽ không phải lo lắng về việc nâng cấp tốn kém.

Theo Ngọc Linh

Cùng chuyên mục
XEM