6 loại thực phẩm ăn nhiều quá dễ dẫn đến sỏi thận, dù ngon đến đâu bạn cũng phải kiềm chế

20/12/2021 21:25 PM | Sống

Ngoài những thói quen không tốt như lười uống nước, nhịn tiểu, lạm dụng kháng sinh… thì chế độ dinh dưỡng không hợp lý cũng chính là tác nhân gây sỏi thận.

Nắm được những thực phẩm gây sỏi thận sẽ giúp bạn phòng bệnh được tốt hơn.

Thực phẩm nào sẽ thúc đẩy quá trình hình thành sỏi thận ?

1. Thực phẩm giàu protein

6 loại thực phẩm ăn nhiều quá dễ dẫn đến sỏi thận, dù ngon đến đâu bạn cũng phải kiềm chế - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ăn nhiều thực phẩm giàu đạm động vật sẽ làm tăng hàm lượng axit oxalic, axit uric và canxi trong thận và máu, nếu không được thải ra ngoài kịp thời sẽ hình thành sỏi niệu quản hoặc sỏi thận. Khẩu phần protein hàng ngày cho mỗi kg trọng lượng cơ thể được kiểm soát ở mức 1,2 gam, ăn một quả trứng và uống một ly sữa mỗi ngày có thể đáp ứng đủ nhu cầu protein của cơ thể.

2. Ăn quá nhiều dầu mỡ

Những bữa tiệc luôn đi kèm với thịt cá, dầu mỡ… Ăn quá nhiều dầu mỡ chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận. Bởi vì thức ăn giàu protit và chất béo sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi.

Cần "quản lý" miệng, hạn chế hàm lượng cholesterol trong thực phẩm, ít ăn hoặc kiêng ăn thực phẩm hàm chứa cholesterol cao, ví dụ như thịt mỡ, nội tạng động vật , trứng cá, gạch cua, lòng đỏ trứng... Nên ăn nhiều rau quả tươi và một số thực phẩm có tác dụng giảm thấp cholesterol như: tỏi, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ đen....

3. Thực phẩm giàu axit oxalic

6 loại thực phẩm ăn nhiều quá dễ dẫn đến sỏi thận, dù ngon đến đâu bạn cũng phải kiềm chế - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Sỏi thận hình thành do sự tích tụ canxi oxalat, do đó, ăn các thức ăn giàu oxalate với số lượng lớn có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Oxalate trong nước tiểu kết hợp với canxi sẽ hình thành sỏi thận canxi-oxalat. Các loại thực phẩm giàu oxalate nên tránh là rau chân vịt, đậu bắp, củ dền, cải xoăn, cần tây, sữa đậu nành, dâu tây và rau cải Thụy Sĩ.

4. Thực phẩm nhiều đường

Chế độ ăn nhiều đường sẽ thúc đẩy quá trình bài tiết canxi qua đường tiểu và tăng khả năng bị sỏi. Đặc biệt là giảm hấp thụ đường lactose, đường lactose sẽ thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, một lượng lớn canxi oxalat bị lắng đọng trong cơ thể, từ đó hình thành nên sỏi thận. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều đường cũng khiến cơ thể béo phì, béo phì có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận và tạo một vòng luẩn quẩn. Cố gắng ăn ít hoặc không ăn thực phẩm có đường tinh chế như đường trắng, đặc biệt là giảm chất tạo ngọt .

5. Thực phẩm giàu purin

6 loại thực phẩm ăn nhiều quá dễ dẫn đến sỏi thận, dù ngon đến đâu bạn cũng phải kiềm chế - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Purine đi vào cơ thể sẽ trải qua quá trình chuyển hóa để tạo thành axit uric. Axit uric tạo ra oxalat trong nước tiểu lắng đọng trong cơ thể. Nếu bạn ăn thực phẩm quá nhiều purin sẽ làm cho quá trình chuyển hóa purin diễn ra bất thường và gây ra sỏi thận. Đặc biệt nên ăn ít nội tạng động vật, rau chân vịt, lạc, hải sản, nước hầm xương.

6. Thực phẩm chứa nhiều muối

Ăn quá nhiều muối ăn (natri) có thể góp phần dẫn đến sỏi thận. Lượng natri cao khiến cơ thể giữ nước và thận không thể hoạt động để đưa lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Nó thậm chí còn làm tăng mức canxi và làm giảm nồng độ citrate (chất ức chế sỏi thận) trong nước tiểu. Hơn nữa, lượng natri cao làm tăng huyết áp, có thể dẫn đến suy tim và đột quỵ.

Lời khuyên: Chú ý kết hợp ăn kiêng và thay đổi khẩu phần ăn, không nên ăn tối quá muộn hoặc ăn quá no; uống đủ 2500ml nước mỗi ngày, cố gắng không uống trà đậm, cà phê đặc; duy trì sinh hoạt điều độ, tránh nhịn ăn, tránh nhịn tiểu.

(Nguồn: Sohu)

Theo Hà Vũ

Từ khóa:  sỏi thận
Cùng chuyên mục
XEM