6 điều có thể bạn chưa biết về Tim Cook – người đưa Apple thành công ty giá trị nhất thế giới

26/08/2021 14:25 PM | Kinh doanh

Tim Cook đã đưa Apple thành công ty giá trị nhất thế giới với vốn hóa gần 2.500 tỷ USD.

Tim Cook được bổ nhiệm làm CEO của Apple vào ngày 24/8/2011, gần 2 tháng trước khi nhà đồng sáng lập Steve Jobs qua đời. Trong một thập kỷ qua, CEO sinh năm 1960 này đã giúp “Táo khuyết” chinh phục hàng loạt đỉnh cao mới.

Dưới sự lãnh đạo của Cook, vốn hóa thị trường của Apple từ 364,4 tỷ USD đã tăng lên 2.450 tỷ USD. Đây là công ty đại chúng đầu tiên của Mỹ đạt mức vốn hóa 1.000 tỷ USD vào năm 2018 và cán mốc 2.000 tỷ USD chỉ hơn 2 năm sau đó.

Dưới đây là một số điều có thể bạn chưa biết về CEO nổi tiếng này:

6 điều có thể bạn chưa biết về Tim Cook – người đưa Apple thành công ty giá trị nhất thế giới - Ảnh 1.

Từng nhiều lần từ chối Apple

Trước khi gia nhập Apple, Tim Cook giữ nhiều vị trí quan trọng tại các hãng công nghệ lớn. Ông làm việc 12 năm tại IBM, nắm vai trò lãnh đạo tại Intelligent Electronics và Compaq. Trong thời gian ở Compaq - khi đó là hãng kinh doanh máy tính cá nhân lớn nhất thế giới, Cook đã nhiều lần từ chối Apple. Tuy vậy, sự kiên trì của Apple cuối cùng cũng có tác dụng.

Tháng 3/1998, Cook đầu quân cho "Táo khuyết" trong vai trò phó giám đốc cấp cao phụ trách hoạt động toàn cầu. Lương cơ bản 400.000 USD một năm cùng một khoản thưởng ký hợp đồng trị giá 500.000 USD. Khi ấy, Apple không phải là nơi nhiều người muốn làm việc. Công ty này suýt phá sản và nhân viên không có nhiều động lực làm việc (Ảnh: Getty Images)

6 điều có thể bạn chưa biết về Tim Cook – người đưa Apple thành công ty giá trị nhất thế giới - Ảnh 2.

Tự hào là người đồng tính

Năm 2014, Tim Cook lần đầu tiên công khai giới tính của mình thông qua một bài luận dài 800 chữ trên Bloomberg Businessweek. Ông cho biết muốn sử dụng vị trí lãnh đạo một công ty hàng đầu thế giới để truyền cảm hứng cho những người đồng tính - vốn chỉ là một cộng đồng nhỏ và đang đối mặt với vấn đề phân biệt và kỳ thị giới tính.

"Trong suốt cuộc đời mình, tôi đã cố gắng để hạn chế nói về chuyện riêng tư", CEO Apple viết, "Dù tôi chưa bao giờ phủ nhận giới tính của mình, tôi cũng chưa công khai chuyện đó. Vì vậy, lần này tôi sẽ nói rõ: Tôi tự hào là người đồng tính và tôi coi đây như là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà Chúa đã ban tặng cho mình". (Ảnh: Bloomberg)

6 điều có thể bạn chưa biết về Tim Cook – người đưa Apple thành công ty giá trị nhất thế giới - Ảnh 3.

Thường đọc email từ 4h sáng

CEO Apple cho biết ông bắt đầu ngồi vào bàn làm việc vào lúc 4h hàng ngày để kiểm tra email từ khách hàng.

Trả lời Australian Financial Review, Tim Cook cho biết, "Tôi làm vậy vì cảm thấy có thể kiểm soát thời gian vào buổi sáng tốt hơn vào buổi tối và ban ngày. Những thứ diễn ra suốt cả ngày khiến bạn dễ chệch hướng. Buổi sáng là thời gian của bạn. Hay chính xác hơn là sáng sớm là của bạn".

Sau khi đọc email, ông sẽ chuyển tiếp thư tới các phòng ban phù hợp. "Tôi cố gắng tiếp xúc với nhiều thứ trong công ty mỗi tuần", Cook nói. (Ảnh: AFR)

6 điều có thể bạn chưa biết về Tim Cook – người đưa Apple thành công ty giá trị nhất thế giới - Ảnh 4.

Sở hữu tài sản 1,4 tỷ USD

Sự tăng trưởng của Apple giúp Tim Cook kiếm về số tiền lớn. Năm nay, ông lần đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes và là một trong số ít những người trở thành tỷ phú từ công ty không phải do mình sáng lập. Hiện ông sở hữu khối tài sản trị giá 1,4 tỷ USD, theo thống kê Real Time của Forbes. (Ảnh: Apple)

6 điều có thể bạn chưa biết về Tim Cook – người đưa Apple thành công ty giá trị nhất thế giới - Ảnh 5.

Dự định dùng toàn bộ tài sản làm từ thiện

Tim Cook từng chia sẻ về ý định trao tặng toàn bộ gia tài của mình sau khi lo cho đứa cháu học xong đại học. "Tôi muốn trở thành viên sỏi tạo ra những gợn sóng thay đổi trong ao", ông nói với Fortune vào năm 2015. (Ảnh: Getty Images)

6 điều có thể bạn chưa biết về Tim Cook – người đưa Apple thành công ty giá trị nhất thế giới - Ảnh 6.

Từng đề nghị hiến gan cho Steve Jobs

Năm 2009, khi nhà đồng sáng lập Apple bước sang giai đoạn cuối với căn bệnh ung thư tuyến tụy, Tim Cook đã đề nghị được giúp ông. Cook đã tự đi xét nghiệm máu và nhận thấy nhóm máu của ông phù hợp với Jobs. Kiểm tra sâu hơn, bác sĩ của Cook nhận định việc ghép gan cho nhà đồng sáng lập Apple có khả năng thành công.

Tuy nhiên, Jobs từ chối ngay tức thì khi Cook gặp ông tại nhà riêng. "Ông ấy ngăn tôi trước cả khi tôi nói ra ý định của mình", Cook kể lại. "Ông ấy kiên quyết trả lời: Không, tôi sẽ không bao giờ cho phép anh làm điều đó. Không bao giờ". (Ảnh: Thetaxhaven)

Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM