6 điều cần chuẩn bị để "đối phó" với các đợt nắng nóng

25/07/2022 14:59 PM | Sống

Những đợt nắng nóng kéo dài có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của chúng ta.

Đợt nắng nóng là tình trạng nắng nóng bất thường kéo dài từ hai ngày trở lên, thường kết hợp cùng độ ẩm không khí quá cao. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, mỗi năm quốc gia này có khoảng 650 người thiệt mạng liên quan đến hiện tượng thời tiết này. Dưới đây là 6 điều bạn cần làm để giữ an toàn cho bản thân trong tình huống đó.

Kiểm tra các thiết bị làm mát

Theo CDC, biện pháp tốt nhất để bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh liên quan đến nhiệt là sử dụng điều hòa nhiệt độ. Bạn cần đảm bảo thiết bị này hoạt động bình thường trước khi đợt nắng nóng kéo tới. Cụ thể, bạn có thể kiểm tra và nâng cấp các điểm như sau:

- Thay bộ lọc nếu bị bẩn

- Kiểm tra độ thông thoáng của ống thoát nước

“Bỏ túi” một số bí kíp làm mát mà không cần điều hòa nhiệt độ

Nếu không có máy lạnh, bạn có thể tận dụng tối đa những chiếc quạt bằng cách bật cả quạt trần và quạt di động khi ở trong phòng, tắt chúng đi khi ra khỏi phòng để không khí được lưu thông tốt. Đồng thời, bạn cần đảm bảo quạt trần quay ngược chiều kim đồng hồ để không bị thổi ngược gió lên trên và tránh để quạt hướng thẳng vào người nếu nhiệt độ lớn hơn 32 độ C, gây ra tình trạng mất nước.

Che chắn các cửa sổ bị nắng chiếu

Để ngăn ánh nắng mặt trời chiếu vào nhà, bạn nên đóng rèm và các loại tấm che cửa sổ khác vào ban ngày. Việc làm này có thể giúp giảm nhiệt độ trong nhà tới 6 độ C. Loại tấm che cửa sổ tốt nhất là tấm che cách nhiệt với các túi khí giúp chống lại sức nóng từ mặt trời.

Luôn có nước lạnh

Uống đủ nước là một biện pháp đơn giản mà quan trọng để giữ cơ thể khỏe mạnh trong đợt nắng nóng kéo dài. Theo một nghiên cứu, nước lạnh có tác dụng giữ cho cơ thể mát tốt hơn so với nước ở nhiệt độ phòng thông thường. Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế uống rượu bia vì đây là các chất lợi tiểu, khiến cơ thể nhanh chóng mất nước hơn.

Ăn các thức ăn mát

Trái cây và rau quả là các loại thức ăn mát, tốt cho sức khỏe trong các đợt nắng nóng. Ví dụ, dưa hấu, dưa chuột và rau diếp có hơn 90% thành phần là nước, cung cấp nước hiệu quả cho cơ thể.

Biết cách đối phó với nhiệt trong trường hợp phải hoạt động ngoài trời

Một số cách khác để giữ cho sức khỏe ổn định khi hoạt động ngoài trời ngày nắng nóng là:

- Mặc quần áo rộng rãi, sáng màu, bằng vải cotton hoặc vải thấm ẩm nhẹ để giúp giữ mát

- Tránh khoảng thời gian 11h-16h – thời gian nhiệt độ đạt cao nhất

- Chườm đá lên đầu và nách để hạ nhiệt

- Không để trẻ em hoặc vật nuôi trong xe đang đỗ

- Nếu có triệu chứng của say nắng, bạn cần lập tức tìm chỗ nghỉ ngơi râm mát, có điều hòa nhiệt độ và sử dụng nước lạnh để hạ nhiệt.

Theo Mai Linh

Cùng chuyên mục
XEM