6 dấu hiệu nhận biết bưởi Diễn ‘xịn’

16/01/2020 09:30 PM | Thời sự

Bạn có thể phân biệt bưởi Diễn “xịn” và bưởi lai giống Diễn qua 6 dấu hiệu để tìm mua được đúng thứ hoa quả đặc sản của Hà Nội.

6 dấu hiệu nhận biết bưởi Diễn ‘xịn’

Khắp nơi từ các chợ, cửa hàng đến người bán trên facebook đều rao bán bưởi Diễn. Trong tên gọi đều có cụm từ là bưởi Diễn nhưng bưởi Diễn xịn (hay đơn giản là bưởi Diễn) khác hoàn toàn bưởi lai giống Diễn.

1. Màu sắc

Bưởi Diễn có quả tròn, có màu vàng sậm, hoặc màu chín đỏ vàng. Quả bưởi rám nắng sẽ ngon hơn.

6 dấu hiệu nhận biết bưởi Diễn ‘xịn’ - Ảnh 1.

Hình ảnh bưởi Diễn được khách mua ăn Tết. Ảnh: Lily of the Valley

2. Kích thước

Với bưởi Diễn nhiều người lầm tưởng quả to sẽ ngon hơn. Thực tế, người mua không nên tham to, nên lựa quả vừa bàn tay và cầm nặng. Đặc biệt, quả nhỏ cây già lâu năm thường chắc quả múi rất mọng và ngọt.

Bưởi lai giống Diễn có kích thước to hơn hẳn khi đặt cạnh bưởi Diễn.

3. Vỏ quả

Vỏ bưởi nhẵn, khi chín màu vàng cam. Càng những quả bưởi từ cây lâu năm, lớp vỏ ngoài màu vàng với lớp cùi bưởi trắng sẽ mỏng và có độ dẻo. Bởi vậy khi bổ bưởi cần hết sức cẩn thận, đưa dao gọt mỏng nếu không sẽ cắt vào phần thịt quả. Tuy nhiên, khi bóc vỏ của từng múi bưởi sẽ rất róc, ráo tay và dễ bóc.

Trong khi đó, bưởi lai giống Diễn có lớp cùi trắng dày, xốp và khi bóc phần vỏ của từng múi bưởi sẽ không được róc, vẫn để lại phần gân trắng.

4. Mùi thơm

Cùng họ với cam, chanh nên bưởi có mùi tinh dầu rất đặc trưng ở vỏ quả. Để bưởi Diễn trong nhà, hương thơm sẽ lan tỏa khắp không gian.

Bưởi Diễn: Hương thơm của tinh dầu hiện lên rõ rệt, ngửi thơm và dễ chịu.

Bưởi lai giống Diễn: Mùi hương thoảng qua, phải để ý thật kỹ mới nhận ra được.

5. Hương vị

Bưởi Diễn ăn có vị ngọt thanh đặc trưng và không hề khiến người ăn bị the miệng, đăng đắng.

Bưởi lai giống Diễn: độ ngọt kém hơn hẳn và ăn xong có vị đắng, the miệng.

Lưu ý, bưởi Diễn khi trẩy từ trên cây xuống phải để nửa tháng cho quả vào múi (hay còn gọi là xuống nước) mới ngon ngọt, đúng chuẩn hương vị. Ăn ngay lúc mới hái xuống, bưởi sẽ có vị hơi the.

6 dấu hiệu nhận biết bưởi Diễn ‘xịn’ - Ảnh 2.

Các múi bưởi Diễn đều nhau tăm tắp, tép căng mọng, màu vàng nhuộm. Ảnh: Nhã Anh Foodshop

6. Tép bưởi

Bưởi Diễn là thứ hoa quả của câu nói “tốt gỗ còn hơn tốt nước sơn” không thể “nhìn mặt mà bắt hình dong”. Bên ngoài quả có vẻ xấu mã, nhăn nheo khi để lâu nhưng bổ ra các múi đều nhau, từng múi một căng mọng.

Bưởi lai giống Diễn: Các tép bưởi không căng mọng, các múi bưởi không đồng đều kích thước.

6 dấu hiệu nhận biết bưởi Diễn ‘xịn’ - Ảnh 3.

Đĩa bưởi Diễn dùng ăn Tết là thú ăn chơi tao nhã được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Nhã Anh Foodshop

Ngoài ra, cây bưởi già cỗi lâu năm sẽ cho quả ngọt sắc, thơm hơn cây bưởi tơ mới trồng. Khi đến tận vườn mua, nhận biết cây bưởi già cỗi bằng cách nhìn vào gốc bưởi. Gốc bưởi càng to, càng già cỗi quả bưởi càng ngon.

Ngoài ra, bưởi Diễn ngon nhất được trồng trên đất Diễn và có giá bán cao hơn hẳn so với bưởi lai giống Diễn. Bưởi Diễn có giá dạo động 80.000 - 100.000 đồng/quả trong khi bưởi lai Diễn có giá khoảng 30.000 - 50.000 đồng/quả.

Dịp Tết Nguyên Đán, bưởi Diễn không chỉ là thức quả dâng lên cúng Tổ tiên, món quà biếu lễ Tết tuyệt vời mà còn trở thành hoa quả ưa chuộng để ăn Tết và phục vụ nhu cầu của những người sành ăn.

Hiện nay, bưởi Diễn được trồng ở rất nhiều nơi như Diễn, Đan Phượng (Hà Nội), Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Giang, Phú Thọ… Tuy nhiên vùng đất làm nên sự nổi tiếng của bưởi Diễn là ở vùng đất Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Đất Diễn là quê hương của bưởi Diễn với hương vị thơm ngon và đặc biệt nhất.

Theo Thiên Bình

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm