6 cuốn sách có thể thay đổi hoàn toàn “vận mệnh” nếu bạn đọc chúng khi mới 20

18/07/2017 09:42 AM | Sống

Những bài học cuộc sống rất quan trọng đối với hành trình bước vào đời của người trẻ. Ngoài trải nghiệm thực tế, đọc sách là cách giúp bạn có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong thời gian ngắn nhất. Ngay cả những cuốn truyện tranh hay tiểu thuyết có tính giải trí cũng có thể chứa đựng những triết lý sống sâu sắc.

Khi nền kinh tế xã hội thay đổi liên tục, khủng hoảng tuổi 25 là một trong những trở ngại lớn nhất của tuổi trưởng thành. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, để ổn định với công việc và cuộc sống ở tuổi 30, bạn cần nắm bắt được cuộc sống của chính mình trong giai đoạn khủng hoảng 1/4 đường đời đầu tiên.

Đọc sách không thể giúp bạn giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống của bạn nhưng đó là một nền tảng thông minh, giúp bạn có cuộc sống tốt đẹp và thành công hơn. Vì thế, nếu bạn đang cảm thấy cuộc sống bế tắc, hãy trang bị cho mình những cuốn sách hay. Nó sẽ cung cấp cho bạn cách để có thể đối phó với các vấn đề thực tiễn của tuổi trưởng thành và có thêm động lực sống.

1. Influence: The Psychology of Persuasion - Tác giả Robert Cialdini

 6 cuốn sách có thể thay đổi hoàn toàn “vận mệnh” nếu bạn đọc chúng khi mới 20  - Ảnh 1.

Đây là cuốn sách được gợi ý bởi doanh nhân Shane Parrish - người luôn tạo cảm hứng cho độc giả trang Farnan Street, một website về kỹ năng sống nổi tiếng. "Nhà tâm lý học Robert Cialdini giới thiệu các nguyên tắc phổ quát nhất có ảnh hưởng đến cuộc sống: sự đáp trả, tình trạng khan hiếm, quyền hạn, cam kết, sở thích và sự đồng thuận... Tại sao bạn phải học những điều này? Để tránh khỏi những chiếc bẫy bạn có thể gặp trong cuộc đời".

2. Adulthood Is a Myth - Tác giả Sarah Andersen

 6 cuốn sách có thể thay đổi hoàn toàn “vận mệnh” nếu bạn đọc chúng khi mới 20  - Ảnh 2.

Một trong những bài học khó khăn nhất ở độ tuổi 20 là mất định hướng, không có "miền đất hứa" nào dành cho tuổi trưởng thành. Tuyển tập truyện tranh Adulthood Is a Myth (Trưởng thành là một điều bí ẩn) của Sarah Andersen có thể giúp bạn nắm bắt những điều khó khăn nhưng cần thiết để vào đời. Cuốn sách được Thư viện cộng đồng New York đề xuất cho những người đang ở tuổi 20. "Khi bạn bước vào tuổi 20 nghĩa là bạn bắt đầu trưởng thành. Nhưng, sự trưởng thành thực sự không tương đồng với tuổi tác. Ở một điểm nào đó, bạn chỉ bắt đầu làm những thứ như người lớn chứ không thực sự trưởng thành".

3. Between the World and Me - Tác giả Ta-Nehisi Coates

 6 cuốn sách có thể thay đổi hoàn toàn “vận mệnh” nếu bạn đọc chúng khi mới 20  - Ảnh 3.

Sự mù mờ về cuộc sống có thể được chấp nhận khi bạn là một đứa trẻ vị thành niên, nhưng nó sẽ rất nguy hiểm khi bạn đã đủ tuổi để chịu trách nhiệm của một công dân thực thụ. Cuốn sách Between the World and Me (Giữa thế giới và tôi) đã giành giải thưởng sách quốc gia của Mỹ. Cuốn sách cho đọc giả thấy bức tranh thực tế của cuộc sống với sự phân biệt chủng tộc, giàu nghèo và nhiều thách thức mà ai cũng phải đối mặt khi còn trẻ tuổi. Nó chứa đựng những bài học cuộc sống sâu sắc và ý nghĩa dành cho những ai chập chững bước vào và khám phá "cuộc sống trưởng thành".

4. A Little Life - Tác giả Hanya Yanagihara

 6 cuốn sách có thể thay đổi hoàn toàn “vận mệnh” nếu bạn đọc chúng khi mới 20  - Ảnh 4.

Cuốn sách là câu chuyện về 4 người bạn cùng lập nghiệp ở New York sau khi tốt nghiệp. Mỗi người có một con đường khác nhau, nhưng câu chuyện của họ chứa đựng những bài học sâu sắc về sự đồng cảm, thấu hiểu giữa người với người. "Đằng sau những câu chuyện quen thuộc, tác giả giúp người đọc khám phá khả năng thấu hiểu nỗi đau buồn của người khác. Tuổi 20 là thời điểm tốt nhất để bạn trau đồi sự thấu cảm", theo lời nhận xét của biên tập viên Katherine Brooks của tờ Huffington Post.

5. Confessions of a Terrible Husband: Lessons Learned From a Lumpy Couch - Tác giả Nick Pavlidis

 6 cuốn sách có thể thay đổi hoàn toàn “vận mệnh” nếu bạn đọc chúng khi mới 20  - Ảnh 5.

Tiêu đề "Lời thú nhận của một người chồng tồi tệ" cuốn sách có vẻ hơi tiêu cực. Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng cho một mối quan hệ tiến tới hôn nhân, cam kết lâu dài trước khi 30 tuổi cây bút Mike Bryan của trang Lifehack đề xuất bạn nên đọc cuốn sách này. "Tác giả Pavlidis đưa chúng ta qua hành trình của người đàn ông từ một kẻ ngốc, ích kỷ trở thành một người chồng đầy yêu thương. Hy vọng bạn có thể học được nhiều điều từ những sai lầm của nhân vật chính".

6. Boundaries: When to Say Yes, How to Say No to Take Control of Your Life' - Tác giả Henry Cloud and John Townsend

 6 cuốn sách có thể thay đổi hoàn toàn “vận mệnh” nếu bạn đọc chúng khi mới 20  - Ảnh 6.

Tiêu đề cuốn sách có thể được tạm dịch là: "Ranh giới: Khi nào nên nói 'Có' và cách từ chối để kiểm soát cuộc sống của bạn". Đây là cuốn sách có thể giúp bạn tìm ra cách giải quyết các vấn đề cá nhân, tìm thấy động lực để thực hiện những điều bạn cần trong khoảng thời gian chuyển giao và trở thành một người trưởng thành thực sự. Nó thực sự hữu ích đối với những người đang đấu tranh để vạch rõ các ranh giới, đấu tranh để từ chối những điều không cần thiết và kiểm soát cuộc sống của chính họ.

"Cho dù bạn đang tìm kiếm sự giúp đỡ về mặt cảm xúc, thể chất hay tinh thần, đây chính là cuốn sách bạn cần đọc. Tác giả cung cấp cho bạn những kế hoạch chi tiết về việc thiết lập ranh giới rõ ràng trong bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống", theo lời đề tựa của cuốn sách.

Theo Thu Hoài

Cùng chuyên mục
XEM