6 cách đơn giản để kiểm tra sức khỏe, tốn chưa đến 5 phút nhưng giúp bạn kịp thời phát hiện vấn đề nguy hiểm: Thực hiện thường xuyên, bạn sẽ không hối hận

23/04/2021 21:27 PM | Sống

Đôi khi những việc rất nhỏ lại có thể giúp bạn tự cứu mình khỏi những vấn đề sức khỏe khó lường.

Ốm đau, bệnh tật là điều không ai mong muốn. Thay vì đến bệnh viện, 6 mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra bệnh. Chỉ một thay đổi nhỏ trong cơ thể cũng là dấu hiệu sức khỏe bạn đang đi xuống.

Hãy làm theo những bước đơn giản sau nhưng có thể phát hiện những dấu hiệu sức khỏe đang có vấn đề sớm nhất:

Kiểm tra thị thực

 6 cách đơn giản để kiểm tra sức khỏe, tốn chưa đến 5 phút nhưng giúp bạn kịp thời phát hiện vấn đề nguy hiểm: Thực hiện thường xuyên, bạn sẽ không hối hận  - Ảnh 1.

Thử nghiệm này có tên là Amsler, giúp xác định những dấu hiệu sớm của bệnh thoái hóa điểm vàng. Khi bị thoái hóa điểm vàng, thị giác sẽ suy giảm, thế giới xung quanh trở nên mờ nhạt. Thoái hóa điểm vàng thường xuất hiện ở người trên 50 tuổi và tiến triển rất nhanh, có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Thử nghiệm này cần được thực hiện trong một căn phòng có ánh sáng tốt. Đặt bức ảnh trên cách mắt khoảng 25-40 cm. Giữ thẳng đầu, không nghiêng đầu về phía trước hay sang hai bên, mắt không liếc.

Dùng tay che một bên mắt và nhìn vào điểm được đánh dấu, không chớp mắt trong 10 giây. Làm tương tự với mắt còn lại.

Nếu tất cả các đường kẻ đều hiện lên, không bị biến dạng, không có vết cắt hoặc các đốm xám, nghĩa là võng mạc của bạn hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn thấy được một phần hình ảnh hoặc hình ảnh bị bẻ cong, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Mặc dù căn bệnh này không gây đau đớn, song khi mắc phải sẽ rất khó hồi phục, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

Kiểm tra thể lực, sức bền

 6 cách đơn giản để kiểm tra sức khỏe, tốn chưa đến 5 phút nhưng giúp bạn kịp thời phát hiện vấn đề nguy hiểm: Thực hiện thường xuyên, bạn sẽ không hối hận  - Ảnh 2.

Kiểm tra thể lực là bài kiểm tra quan trọng giúp đánh giá đúng tình trạng sức khỏe, giúp phát hiện sớm các bất thường trong cơ thể ngay cả khi chưa có triệu chứng ở một số bệnh lý nguy hiểm.

Để thực hiện bài kiểm tra, bạn hãy làm theo các bước sau:

Tìm mạch của bạn và đếm nhịp mỗi phút

Tập 20 lần động tác squat (bài tập tác động đến cơ ở vùng đùi, hông và mông).

Đếm lại nhịp mạch đập mỗi phút

Nếu số lượng nhịp đập tăng hoặc giảm khoảng 25%, có nghĩa là bạn hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu nhịp đập tăng lên khoảng 25 - 50%, nghĩa là hệ tim mạch của bạn đang yếu, bạn cần đi khám để kiểm tra xem có mắc các bệnh lý nguy hiểm nào không.

Đi bộ kiểm tra sức khỏe trái tim

 6 cách đơn giản để kiểm tra sức khỏe, tốn chưa đến 5 phút nhưng giúp bạn kịp thời phát hiện vấn đề nguy hiểm: Thực hiện thường xuyên, bạn sẽ không hối hận  - Ảnh 3.

Để kiểm tra “trái tim” của bạn có khỏe mạnh, hãy thực hiện các bước sau:

Leo bộ cầu thang từ tầng 1 lên tầng 4, không chạy, đi với với tốc độ bình thường.

Đếm nhịp mạch đập của bạn mỗi phút.

Nếu mạch đập khoảng 120 nhịp mỗi phút, sức khỏe của bạn hoàn toàn bình thường.

Nếu mạch đập trên 120 nhịp mỗi phút, bạn bắt đầu thở hổn hển hoặc lên cơn đau tức vùng ngực, bạn nên đi khám.

Ngay cả khi bạn trải qua hoạt động thể chất cường độ cao, nhịp tim của bạn cũng không thể vượt quá giới hạn. Ở mỗi độ tuổi, giới hạn này là khác nhau. Để tính giới hạn, hãy lấy 220 trừ đi tuổi của bạn. Ví dụ: 220 - 40 = 180, có nghĩa là nhịp tim của bạn không được vượt quá 180 nhịp mỗi phút.

Đối với người cao tuổi hoặc những người có bệnh lý nền tim mạch, cần nhân với hệ số 0,64 và 0,76 với các bài tập vừa phải; 0,77 và 0,93 với những bài vận động mạnh.

Ví dụ:

220 - 60 = 160

160×0.64 = 102

160×0.76 = 121

160×0.77 = 123

160×0.93 = 148

Dựa trên phương pháp này, nhịp tim của bạn khi tập thể dục phải nằm trong khoảng từ 102 đến 148 nhịp mỗi phút, tùy thuộc vào bài tập bạn tập.

Kiểm tra cột sống qua tư thế

 6 cách đơn giản để kiểm tra sức khỏe, tốn chưa đến 5 phút nhưng giúp bạn kịp thời phát hiện vấn đề nguy hiểm: Thực hiện thường xuyên, bạn sẽ không hối hận  - Ảnh 4.

Hãy đứng một cách tự nhiên và nhờ ai đó quan sát bạn. Nếu lưng của bạn tạo ra đường cong lớn hơn 45 độ và hông của bạn hướng về phía trước, điều này có nghĩa là cuộc sống của bạn đang bị vẹo nghiêm trọng. Bạn có thể bị tật gù lưng. Độ cong của cột sống cũng báo hiệu những bệnh liên quan đến cột sống bên trong cơ thể bạn. Trong trường hợp này, bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Kiểm tra kết cấu xương vai và cột sống

 6 cách đơn giản để kiểm tra sức khỏe, tốn chưa đến 5 phút nhưng giúp bạn kịp thời phát hiện vấn đề nguy hiểm: Thực hiện thường xuyên, bạn sẽ không hối hận  - Ảnh 5.

Để thực hiện bài kiểm tra này, hãy nhờ ai đó quan sát hoặc chụp một số bức ảnh về bạn giống như trên.

Sử dụng thước đo (hoặc tưởng tượng có 1 chiếc thước) để tạo thành một đường thẳng từ xương tai đến xương vai. Nếu tạo thành đường thẳng thì không sao, nếu phần tai nhô ra phía trước so với xương vai thì bạn đang có vấn đề với tư thế của mình.

Ngày nay, phần lớn mọi người bị gù lưng bởi lối sống ít vận động. Để có vóc dáng đẹp, cố gắng ngồi thẳng lưng khi làm việc và thực hiện các bài tập đặc biệt.

Kiểm tra hệ hô hấp

 6 cách đơn giản để kiểm tra sức khỏe, tốn chưa đến 5 phút nhưng giúp bạn kịp thời phát hiện vấn đề nguy hiểm: Thực hiện thường xuyên, bạn sẽ không hối hận  - Ảnh 6.

Bài kiểm tra sẽ giúp bạn đánh giá chức năng hệ hô hấp, sự phân bố oxy trong cơ thể.

Để thực hiện bài kiểm tra này, hãy ngồi xuống và hít thở sâu. Thở ra, hít sâu và nín thở một lúc. Bạn nên dùng tay giữ mũi. Sử dụng đồng hồ đếm thời gian để theo dõi thời gian bạn nín thở. Một người khỏe mạnh là thời gian đo được không được thấp hơn 40 giây.

Theo Brightside


Phương Thu

Cùng chuyên mục
XEM