6 bài học bạn cần phải thuộc lòng: Đừng yêu quá trọn, bớt kỳ vọng vào tương lai và học cách sống một mình

23/12/2019 04:24 AM | Sống

Đường lập nghiệp gian khổ, người nhà bao dung nhưng kỳ vọng, bạn bè ngoài an ủi cũng chẳng giúp gì nhiều hơn, người lạ thì châm chọc, chỉ có cái bóng dưới ánh đèn đường là không bao giờ rời bỏ bạn.

01

Đừng vì không thi được vào trường top mà sa sút tinh thần

Đại học có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn. Hơn 1 điểm, thiếu 1 điểm, bạn sẽ vào những ngôi trường khác nhau, sẽ gặp được những người khác nhau. Nhưng đại học không quyết định được cuộc đời bạn, càng không quyết định được bạn sẽ trở thành người như thế nào.

Trước năm bạn 18 tuổi, cuộc đời như tuyến tính, tất cả đi theo một quy luật định sẵn, bạn sống vì điểm số, sống theo những gì người khác đã sắp đặt. Nhưng sau năm bạn 18 tuổi, mọi thứ sẽ không như vậy nữa, quyền lựa chọn chủ yếu nằm trong tay của chính bạn.

6 bài học bạn cần phải thuộc lòng: Đừng yêu quá trọn, bớt kỳ vọng vào tương lai và học cách sống một mình - Ảnh 1.

Có những người hồi cấp 3 luôn được 9, 10 điểm, thi đậu vào trường đại học cũng khá khẩm. Nhưng trong lúc họ còn đang muộn phiền làm cách nào để tiếp tục giữ số điểm cao đó, quy tắc trò chơi đã thay đổi. Trong 4 năm ngắn ngủi của đại học, bạn có thể đột phá lên tầm cao hoàn toàn khác. Điểm 8, điểm 9 thời cấp 2, từ nay trở đi không còn quan trọng nữa.

Cho dù bạn thi được bao nhiêu điểm, có đỗ vào ngôi trường bạn mong muốn hay không, đừng quá lo lắng. Nơi bạn sắp tới, nhất định sẽ mang đến cho bạn những bất ngờ ngoài dự đoán. Bạn sẽ gặp được một vài người khiến bạn cảm thấy tiếc nuối vì sao không gặp nhau sớm hơn, hoặc gặp được một người duy nhất khiến bạn cảm thấy dù ở đâu cũng đáng giá. Đây đã là số phận, bạn sẽ gặp những gì bạn nên gặp, tiếp nhận những điều bạn không thể thay đổi.

Điểm thú vị của thi đại học không phải là đạt được mục tiêu, mà số phận an bài. Con đường trưởng thành từ đại học không phải thuận theo tự nhiên, mà hoàn toàn do sự cố gắng cá nhân.

02

Đọc vạn quyển sách cùng đi vạn dặm đường đều là những việc nên làm sớm

Từ cố chí kim, rất nhiều người chọn cách ghi lại những gì mình nhìn thấy, nghe thấy, nghĩ đến, hiểu ra... Không chỉ nhà văn nhà thơ chuyên nghiệp mà cả những người bình thường nữa.

Tại xã hội ồn ã này, có quá nhiều điều hấp dẫn khiến bạn khó lòng ổn định suy nghĩ. Một khi ngừng việc tiếp thu, bạn sẽ bị chao đảo, hoang mang. Trong lúc bản thân bạn còn chưa biết rõ nên bước đi thế nào, hãy bước chậm lại, đừng vội cuồng chân theo đuổi, ngồi lại mà học hỏi thêm đã.

6 bài học bạn cần phải thuộc lòng: Đừng yêu quá trọn, bớt kỳ vọng vào tương lai và học cách sống một mình - Ảnh 2.

Hỏi thêm một câu, đọc thêm một trang sách, bạn có thể mở rộng tầm nhìn, có thể bao quát được toàn bộ sự việc, toàn bộ thế giới. Thậm chí, bạn còn tìm thấy những câu trả lời trước nay chưa từng nhận được, từ đó, có cách kiến giải và giải quyết vấn đề mới.

Sách là thế giới lưu động ngay trước mặt bạn, còn đường là thứ giúp bạn lưu động đến với thế giới. Đọc qua vạn quyển sách, đi qua vạn dặm đường, cuộc đời bạn sẽ phong phú, nhiều màu sắc hơn.

03

Hãy thích một người có thể khiến bạn tiến bộ

Có lẽ tại một khoảnh khắc bất kì nào đó, bạn sẽ gặp được một người khiến bạn bất giác có ấn tượng tốt, chuyện này là hết sức bình thường. Nhưng khi bạn có cơ hội suy xét, hãy thích một người mang đến cho bạn nguồn năng lượng tích cực, giúp bạn trở nên tiến bộ hơn. Người ấy sẽ cổ vũ bạn, đốc thúc bạn, chứ không chỉ sử dụng lời ngon tiếng ngọt để làm bạn vui vẻ.

6 bài học bạn cần phải thuộc lòng: Đừng yêu quá trọn, bớt kỳ vọng vào tương lai và học cách sống một mình - Ảnh 3.

Người ấy nhất định phải là người có trách nhiệm, dù là trong sinh hoạt đời thường, dù là thái độ học tập, làm việc hay xây dựng gia đình sau này. Một người đàn ông thiếu trách nhiệm sẽ khiến bạn có cảm giác như mình có thêm một cậu con trai lớn xác.

Bạn cũng cần nhớ rằng đừng bao giờ giao phó mọi thứ cho một người, bao quát cả kinh tế lẫn cảm xúc. Nếu bạn làm được như vậy, bất luận sau này cả hai chia tay, ly hôn, hay thậm chí là sinh tử xa cách, bạn cũng có thể hồi phục rất nhanh.

Điểm quan trọng nhất phải là người đó yêu bạn. Khi một người đàn ông ở trước mặt người mà anh ta không yêu, anh ta có thể chỉ là một gã đểu cáng. Nhưng nếu đó là người anh ta dành tình cảm, anh ta sẽ như một đấng anh hùng mạnh mẽ, dũng cảm, kiên cường, bao dung...

Người yêu bạn thực lòng mới có thể nghĩ cho bạn, muốn trở nên tốt hơn vì bạn, sẵn sàng hy sinh thời gian, tình cảm và cả tiền tài vì bạn.

04

Có thể bị đánh bại, nhưng không thể bị hủy diệt

Đại đa số mọi người chỉ quan tâm bạn có bay cao hay không, trong khi rất ít người thực sự quan tâm bạn bay có mệt hay không.

Có lẽ từ xưa đến nay, chưa ai kể truyện cổ tích cho bạn nghĩ, chưa ai nói cho bạn biết sau này bạn lớn lên, xã hội sẽ như thế nào, tất cả đều do bạn tự tìm hiểu lấy.

Trong lúc khốn cùng nhất, cuộc đời sẽ mở ra một cánh cửa cho bạn, đây cũng là cơ hội giúp bạn tỉnh ngộ và chuyển hướng. Trong nghịch cảnh, bạn sẽ đột phá được khả năng chân chính của bạn thân, viết nên được câu chuyện thần thoại của riêng bạn. Thế mới nói, khó khăn luôn là vốn liếng và cách chứng minh năng lực tốt nhất.

Có câu nói thế này: Trong tay ông trời có thứ gọi là kẹo thành công. Trẻ con trên thế giới này ai cũng muốn có nó, nên chắc chắn không thể đủ phần. Nếu như bạn cũng muốn, bạn nhất định phải giơ tay thật cao, thật lâu, lâu đến mức những đứa trẻ khác mất hết kiên nhẫn, phải bỏ tay xuống mới thôi.

Cố gắng, cố gắng, cố gắng thêm chút nữa, một ngày nào đó, bạn nhất định sẽ được công nhận.

6 bài học bạn cần phải thuộc lòng: Đừng yêu quá trọn, bớt kỳ vọng vào tương lai và học cách sống một mình - Ảnh 4.

05

Đừng quá kỳ vọng và mong chờ vào tương lai

Tương lai không tốt đẹp như bạn tưởng tượng, có khi nó còn càng ngày càng tồi tệ, càng ngày càng khó khăn. Những cực khổ gian nan ấy khó có thể vượt qua được, thậm chí có những điều còn là không thể vượt qua.

Bạn sẽ than vãn số phận bất công, sẽ cảm thấy mình chỉ có hai bàn tay trắng, thậm chí sẽ cảm thấy rốt cuộc đời này ai cũng khổ hay bạn chính là người khổ nhất trong tất cả. Bạn không biết cách trốn tránh, cũng không tìm được đường giải quyết.

Nhưng nếu tất cả những điều này đều không thể né được, vậy chấp nhận chúng đi, mọi chuyện rồi sẽ qua thôi.

06

Tận hưởng sự cô đơn, học cách sống một mình

Đêm dài đằng đẵng, tôi biết bạn rất lạnh, bạn muốn có người ở bên sưởi ấm, hoặc muốn có cả đám đông xung quanh nói nói cười cười. Nhưng suy đi tính lại, so với việc mù quáng muốn tìm kiếm ai đó ở bên, có người lại hợp với việc đi về lẻ bóng hơn.

3 giờ sáng bạn mới từ công ty về nhà, đường lập nghiệp gian khổ, người nhà bao dung nhưng kỳ vọng, bạn bè ngoài an ủi cũng chẳng giúp gì nhiều hơn, người lạ thì châm chọc, khiêu khích khiến bạn không ngẩng đầu lên được, chỉ có cái bóng dưới ánh đèn đường là không bao giờ rời bỏ bạn.

6 bài học bạn cần phải thuộc lòng: Đừng yêu quá trọn, bớt kỳ vọng vào tương lai và học cách sống một mình - Ảnh 5.

Sau khi chia tay phòng không gối chiếc, hiu quạnh vắng lặng; lúc ăn cơm phía đối diện chẳng có ai, buồn buồn thương thương; lúc ốm đau một mình nằm viện, thê thê thảm thảm. Thế nhưng, bạn nhất định phải học cách ngủ một mình, sống một mình, tự mình chăm sóc mình.

Trên đường đời ai cũng không tránh khỏi những đoạn ngắn phải tự đi. Nhưng lúc bạn cô đơn nhất cũng là lúc bạn nhận ra những tính cách tiềm tàng trong mình. Cô độc khiến bạn trưởng thành.

Cuộc đời vốn là chuyến lữ hành dài thật dài mà mỗi người lại có đích đến riêng. Bạn không thể vì cái gọi là cảm giác an toàn ấy mà khăng khăng đi cạnh một người để rồi bước hụt vào vũng lầy.

Đối đầu với cô đơn là người chơi level thấp, hưởng thụ sự cô đơn mới là vương giả mạnh nhất.

Theo Yingle

Cùng chuyên mục
XEM