55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng, có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ cuối)

29/05/2021 15:49 PM | Kinh doanh

Trong cuốn sách bán chạy nhất số 1 tờ New York Times, nhà tâm lý học nổi tiếng Robert B. Cialdini tiết lộ 6 "vũ khí" gây ảnh hưởng đầy uy lực.

Warren Buffett ước tính rằng ông dành khoảng 80% thời gian trong ngày để đọc sách. Ông từng nói trong một cuộc phỏng vấn: "Công việc của tôi về cơ bản chỉ là thu thập càng nhiều kiến thức càng tốt. Và thỉnh thoảng xem tài liệu liên quan đến những kiến thức đó để xem xem chúng có ích gì cho tôi không". Buffett đã nói: "Đó là cách thức hoạt động của kiến ​​thức. Nó được hình thành giống như lãi suất kép."

Warren Buffett không phải là người duy nhất say mê đọc sách và cũng không phải là người duy nhất đọc được nhiều sách. Cựu Tổng thống Barack Obama đã nói rằng những cuốn sách đóng vai trò 'không thể thiếu' trong suốt 2 nhiệm kỳ tổng thống của ông. Ngoài ra, một năm Bill Gates cũng đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm (khoảng một cuốn mỗi tuần).

Tiếp theo đây tôi sẽ giới thiệu cho bạn 55 cuốn sách về kinh doanh nổi tiếng với nhiều chủ đề khác nhau, từ các cuốn sách về chủ đề quân sự, các cuốn sách kinh điển về đầu tư cho đến các tựa sách đương đại tập trung vào việc nâng cao trí tuệ và cảm xúc.

45. Thay đổi tí hon- hiệu quả bất ngờ của James Clear

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ cuối) - Ảnh 1.

Bất kể mục tiêu của bạn là gì, thì "Atomic Habits" sẽ đưa ra một quy trình cố định giúp bạn tiến bộ từng mỗi ngày. James Clear, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về hình thành thói quen, tiết lộ trong cuốn sách của mình những chiến lược thiết thực nhất liên quan đến việc hình thành thói quen. Chính vì thế cuốn sách sẽ giúp bạn biết chính xác cách hình thành thói quen tốt, phá bỏ thói quen xấu và làm chủ những hành vi nhỏ nhất.

46. Deep Work: Làm ra làm chơi ra chơi của Cal Newport

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ cuối) - Ảnh 2.

Trong "Deep Work", giáo sư Cal Newport đã lật lại câu chuyện về những tác động có ảnh hưởng trong thời đại công nghệ. Thêm vào đó, trong cuốn sách này, thay vì cho rằng sự mất tập trung là một điều không tốt thì ông lại ca ngợi sức mạnh của việc mất tập trung.

Cuốn sách này gồm hai phần. Phần một, ông nói rằng trong hầu hết mọi ngành nghề, trau dồi đạo đức, tập trung làm việc sẽ tạo ra những lợi ích to lớn. Còn ở phần hai, ông viết ra một chế độ luyện tập nghiêm ngặt, với bốn "quy tắc" giúp bạn đạt được những lợi ích đó.

47. Tâm lý học về tiền bạc: Bài học vô giá về tiền tài, lòng tham và hạnh phúc của Morgan Housel

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ cuối) - Ảnh 3.

Tiền - đầu tư, tài chính cá nhân và các quyết định kinh doanh thường được dạy giống như một lĩnh vực liên quan trên toán học. Nhưng trong thế giới thực, mọi người không đưa ra quyết định tài chính dựa vào tính toán. Trong cuốn sách của mình Morgan đã giải thích về quan niệm tiền bạc kỳ lạ của mọi người và giúp mọi người hiểu rõ hơn về chủ đề này. Chính vì thế cuốn sách này thực sự rất phù hợp với những ai đang gặp khó khăn về quản lý tài chính.

48. Tuần làm việc 4 giờ của Timothy Ferriss

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ cuối) - Ảnh 4.

Bạn có thể bớt quan tâm về hưu trí và bỏ qua những kế hoạch đã bị trì hoãn từ lâu không? Có, bạn sẽ không cần phải băn khoăn hay lo lắng khi làm điều này nữa, đặc biệt là trong thời buổi kinh tế thay đổi thất thường.

Cho dù ước mơ của bạn là thoát khỏi cuộc đua tiền tài, trải nghiệm du lịch cao cấp hay kiếm thu nhập năm con số hàng tháng, thì cuốn sách 'The 4-Hour Workweek' sẽ nói cho bạn biết bạn phải làm gì để đạt được điều mà bạn mong muốn.

49. Elon Musk: Tesla, Spacex và Sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng của Ashlee Vance

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ cuối) - Ảnh 5.

Trong "Elon Musk: Tesla, SpaceX và Quest for a Fantastic Future", nhà báo công nghệ kỳ cựu Ashlee Vance đã cung cấp cái nhìn sâu sắc về cuộc đời của Elon Musk. Cuốn sách dựa trên những thông tin được lấy từ chính Musk, gia đình và bạn bè của Musk. Khi đọc cuốn sách này bạn sẽ biết được hành trình trở thành một doanh nhân, một tỷ phú của Elon Musk diễn ra như thế nào. Cũng như bạn sẽ biết thêm về những thách thức và khó khăn mà anh đã từng trải qua.

Đây là một cuốn sách rất thú vị. Để cho ra một cuốn sách như vậy, Vance đã dành hơn 40 giờ để trò chuyện với Musk và phỏng vấn gần 300 người để đảm bảo những gì ông viết ra phải là chân thật nhất. Đó cũng là lý do tại sao cuốn sách của Vance được độc giả yêu thích như vậy.

50. 'Think Again: The Power of Knowing What You Don't Know' (Tạm dịch: Suy ngẫm: Sức mạnh của việc biết những gì bạn chưa biết) của Bill và Melinda Gates

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ cuối) - Ảnh 6.

Think Again là cuốn sách cần phải đọc cho bất kỳ ai muốn tạo ra văn hóa học hỏi và khám phá, cho dù ở nhà, tại cơ quan hay ở trường. Với sự ấm áp và hài hước, Adam Grant đã chắt lọc những nghiên cứu phức tạp thành một trường hợp hấp dẫn về lý do tại sao mỗi chúng ta nên liên tục đặt câu hỏi về những giả định cũ và nắm lấy những ý tưởng và quan điểm mới.

"Trong một thế giới ngày càng chia rẽ, những bài học trong cuốn sách này quan trọng hơn bao giờ hết"-Bill Gates

51. Kế hoạch B của Sheryl Sandberg và Adam Grant

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ cuối) - Ảnh 7.

Sau cái chết đột ngột của chồng, Sheryl Sandberg nghĩ rằng chắc chắn rằng cô và các con sẽ không bao giờ có được niềm vui nữa. "Tôi đã ở trong 'khoảng không', một sự trống trải rộng lớn bao trùm cả trái tim và hơi thở của anh. Nó lớn đến mức bạn không thể suy nghĩ được gì thậm chí nó khiến bạn ngột ngạt đến nỗi không thể thở nổi.".Bạn của cô, Adam Grant, một nhà tâm lý học tại Wharton, nói với cô rằng con người phải đi từng bước mới có thể có hồi phục sau những thất bại của cuộc sống. Không một ai trong số chúng ta có một khả năng phục hồi cố định mà đó là thứ chúng ta phải tự tạo dựng và phát triển.

"Option B" được đúc kết từ những hiểu biết cá nhân của Sheryl cùng với nghiên cứu của Adam về việc tìm kiếm sức mạnh khi đối mặt với nghịch cảnh.

52. Đáp án khó cho những câu hỏi khó: Kinh doanh khi không có giải pháp dễ dàng của Ben Horowitz

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ cuối) - Ảnh 8.

Ben Horowitz, người đồng sáng lập của Andreessen Horowitz. Ông cũng là một trong những doanh nhân dày dặn kinh nghiệm và được kính trọng nhất ở Thung lũng Silicon. Trong cuốn sách này, tác giả đưa ra những lời khuyên thiết thực về việc xây dựng và điều hành một công ty khởi nghiệp. Như những gì ông từng nói: "Sự khôn ngoan và sáng suốt là những thứ bạn cần khi quản lý những vấn đề khó khăn nhất trong kinh doanh.". Cuốn sách này rất phù hợp với những ai đang quan tập đến việc khởi nghiệp.

53. Những đòn tâm lý trong thuyết phục của Robert B. Cialdini

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ cuối) - Ảnh 9.

Tại sao một số người lại có sức thuyết phục đến vậy? Đâu là những động lực vô hình đằng sau thứ sức mạnh thôi thúc chúng ta đồng thuận với người khác? Những thủ thuật được các bậc thầy thuyết phục sử dụng tài tình là gì? Làm thế nào đánh bại các thủ thuật đó - đồng thời biến chúng thành "vũ khí bí mật" của chính bạn.

Với '"Influence", bạn sẽ có lời giải đáp cho tất cả những câu hỏi ấy. Trong cuốn sách bán chạy nhất số 1 tờ New York Times, nhà tâm lý học nổi tiếng Robert B. Cialdini tiết lộ 6 "vũ khí" gây ảnh hưởng đầy uy lực. Đó là cam kết và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, uy quyền và thiện cảm. Mỗi loại lại bị chi phối bởi một nguyên tắc tâm lý cơ bản. Và đó cũng là thứ điều khiển hành vi con người.

54. Hiểu sâu biết rộng kiểu gì cũng thắng của David Epstein

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ cuối) - Ảnh 10.

David Epstein đã nghiên cứu về các vận động viên, nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà phát minh, nhà dự báo và nhà khoa học thành công nhất thế giới. Và ông phát hiện ra rằng trong hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực phức tạp, thì những người theo chủ nghĩa hoàn mỹ, đều nổi trội hơn cả. Những người theo chủ nghĩa hoàn mỹ thường tìm thấy con đường của mình muộn, và họ thường có nhiều mối quan tâm. Họ cũng sáng tạo hơn, nhanh nhẹn hơn và có thể tạo ra các kết nối mà các đồng nghiệp họ thể làm.

55. Tư duy nhanh và chậm của Daniel Kahneman

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ cuối) - Ảnh 11.

Kahneman giải thích hai hệ thống thúc đẩy cách chúng ta suy nghĩ và đưa ra lựa chọn: Hệ thống thứ nhất là ở đây chúng ta đưa ra quyết định rất nhanh, bằng trực quan và cảm xúc; Hệ thống thứ thì chúng ta đưa ra quyết định chậm hơn, cân nhắc hơn và logic hơn.

Kahneman cho thấy chúng ta có thể tin tưởng vào trực giác của mình và cách chúng ta có thể khai thác lợi ích của việc suy nghĩ kỹ. Đồng thời tác giả cũng đối chiếu quan điểm của hai hệ thống với mô hình tiêu chuẩn của tác nhân kinh tế hợp lý.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM