500 người mắc Covid-19/ngày, Nhật đối mặt nguy cơ khẩn cấp toàn quốc

09/04/2020 04:42 PM | Thời sự

Đến sáng nay (9/4), lần đầu tiên Nhật Bản ghi nhận trong một ngày số người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 vượt quá 500 người.

500 người mắc Covid-19/ngày, Nhật đối mặt nguy cơ khẩn cấp toàn quốc
Nhân viên y tế Nhật Bản mặc đồ bảo hộ ngừa Covid-19. Ảnh: Usf News.

Liên quan dịch Covid-19 , số người nhiễm có khả năng sẽ tăng đột biến và việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc cũng không loại trừ. Toàn Nhật Bản có 5.787 người bị nhiễm (bao gồm 96 người là nhân viên y tế, kiểm dịch viên, cán bộ các ngành liên quan), 116 người tử vong. 1207 người đã được chữa trị khỏi bệnh.

Trước đó, từ ngày 7/4, 7 tỉnh thành bao gồm Tokyo, Saitama, Chiba, Kanagawa, Osaka, Hyogo, Fukuoka là những đối tượng đầu tiên trong thực hiện tuyên bố tình trạng khẩn cấp.Hiện tại chỉ còn có 3/47 tỉnh thành chưa có người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 .

Một số tỉnh thành có số người nhiễm cao, nhưng chưa thuộc đối tượng trong tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Do đó, sáng nay, thống đốc tỉnh Aichi đã đề xuất lên chính phủ việc thêm tỉnh này vào danh sách đối tượng tuyên bố tình trạng khẩn cấp, bởi chỉ trong hai ngày gần đây, mỗi ngày tỉnh này có tới hơn 20 người mắc bệnh mới.

Tổng số bệnh nhân của tỉnh cho đến ngày 9/4 đã hơn 280 người. Ngày mai (10/4), tỉnh này cũng sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp và sẽ yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài, đình chỉ tạm thời một số hoạt động theo quy định của tuyên bố.

Trong khi đó, Thị trưởng Tokyo, bà Koike Yuriko cho biết ngày mai (10/4), Tokyo sẽ công bố danh sách các cơ sở sẽ phải đóng cửa do tình trạng khẩn cấp vừa được đưa ra.

Sau cuộc họp với nhóm công tác của chính quyền thủ đô Tokyo, bà Koike cho biết nhà chức trách sẽ yêu cầu người dân Tokyo tự nguyện ở nhà, và có loa thông báo trong từng quận.

Theo bà Koike, nhà chức trách Tokyo vẫn chưa thảo luận với Chính phủ về danh sách các cơ sở sẽ bị đóng cửa trong thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp. Lý do bởi hai bên vẫn còn 1 số khác biệt cần giải quyết và 2 bên sẽ tiếp tục thương lượng.

Chính quyền Tokyo muốn yêu cầu đóng cửa các cửa hàng bách hóa, trung tâm thương mại, cửa hàng chăm sóc nhà cửa, ngoại trừ các chi nhánh bán thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm hàng ngày khác. Trong danh sách phải đóng cửa theo đề xuất của Tokyo còn có các tiệm cắt tóc.

Tuy nhiên, Bộ trưởng phụ trách phòng chống dịch bệnh, ông Nishimura Yasutoshi phát biểu tại Quốc hội rằng theo dự kiến của chính phủ, các tiệm cắt tóc, cửa hàng chăm sóc sắc đẹp và các cửa hàng bán đồ tự sửa chữa trong nhà sẽ tiếp tục mở cửa. Theo ông, đây là các dịch vụ thiết yếu nhằm đảm bảo cuộc sống thường ngày của người dân không bị xáo trộn./.

Theo Bùi Hùng

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lỗ hàng nghìn tỷ đồng, TiKi tiếp tục gọi vốn thành công thêm 130 triệu USD?

TiKi - "Amazon của Việt Nam" vừa gọi được thêm 130 triệu USD để tiếp tục cuộc chiến "đốt tiền" giữa các trang thương mại điện tử.

Go!Vietnam

Kích cầu du lịch, một công ty tuyên bố tặng tour khám phá Tây Nguyên 4 ngày 3 đêm cho tất cả cổ đông

Danh sách cổ đông VieTourist sẽ được chốt vào ngày 11/6/2020. Theo thông tin trên website của công ty, tour khám phá Tây Nguyên có giá 4,2 triệu đồng và đang được giảm giá xuống còn 2,99 triệu đồng.

Quảng Bình: Giảm 50% giá vé tham quan động Phong Nha, Thiên Đường và hang Sơn Đoòng…

Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Bình đồng ý với mức giảm 50% phí tham quan các sản phẩm du lịch nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và kích cầu du lịch sau dịch Covid-19.

Pew Pew: Mỗi loại bánh mỳ chúng tôi mất vài tháng đến nửa năm nghiên cứu, tiết lộ sắp ra mắt “bánh mỳ tôm”

Pew Pew cho rằng dù thị trường đã có vô vàn thương hiệu lớn nhỏ nhưng bánh mỳ vẫn còn rất nhiều điều để khai thác. Có dành công sức nghiên cứu và thử nghiệm thì bánh mỳ mới không nhàm chán, khách hàng cũng sẽ mong chờ.

Đọc thêm