500 anh em ơi chuẩn bị ngắm Nhật thực cuối cùng của năm 2019: Vòng lửa rực rỡ giữa trời trong vòng 2 ngày tới

24/12/2019 07:02 PM | Khoa học

Đây là sự kiện thiên văn cuối cùng của năm 2019. Khép lại năm cũ bằng nhật thực có lẽ là một trải nghiệm tuyệt vời đối với cộng đồng thiên văn đúng không?

500 anh em ơi chuẩn bị ngắm Nhật thực cuối cùng của năm 2019: Vòng lửa rực rỡ giữa trời trong vòng 2 ngày tới

Nhật thực là một trong những hiện tượng thiên văn được ngóng chờ nhiều nhất, đặc biệt là nhật thực toàn phần thậm chí còn được quan tâm còn hơn cả mưa sao băng lẫn trăng máu. Cảnh tượng bầu trời đang sáng bỗng sập tối, vầng ánh dương rực lửa bị che lấp, thực sự khiến con người ta khó có thể nào quên.

Trong năm 2019 đã có một lần nhật thực toàn phần vào ngày 2/7, nhưng không nhiều người được ngắm do điều kiện thời tiết không cho phép. Ở Việt Nam thì cũng không, vì nó xảy ra vào lúc... 11h đêm.

Nhưng đừng buồn. Chỉ 2 hôm nữa thôi, vào ngày 26/12, chúng ta sẽ kết thúc năm bằng một lần nhật thực nữa. Đó là nhật thực hình khuyên (annular eclipse), và lần này đảm bảo bạn sẽ được ngắm nó một cách trọn vẹn.

Nhật thực hình khuyên? Đó là gì?

Nhật thực hình khuyên, còn gọi là nhật thực "vòng lửa", là một dạng của nhật thực toàn phần, xảy ra khi Mặt trăng di chuyển chắn trước Mặt trời, che đi hình ảnh của vầng thái dương đối với người trên mặt đất. Tuy nhiên có một điểm khác là do vị trí, Mặt trời vẫn lấp ló phía sau, tạo thành một quầng lửa tuyệt đẹp.

Nguyên nhân là vì Mặt trăng lúc này chỉ là trăng non - thời điểm nằm cách xa nhất trong quỹ đạo với Trái đất, nghĩa là hình ảnh của trăng sẽ nhỏ hơn. Trăng nhỏ không che lấp được Mặt trời, nên mới tạo ra hình ảnh trên.

Nhật thực sẽ xảy ra vào lúc nào? Tin mừng đây!

Lần nhật thực này sẽ hết sức rõ ràng dành cho những người ở Đông Âu, châu Á, Ấn Độ, tây bắc Úc, đông Phi và các tiểu vương quốc Arab.

500 anh em ơi chuẩn bị ngắm Nhật thực cuối cùng của năm 2019: Vòng lửa rực rỡ giữa trời trong vòng 2 ngày tới - Ảnh 1.

Được biết, sự kiện sẽ diễn ra trong tối đa 3 phút 40 giây, vào lúc 12h17 theo giờ Việt Nam. Nói cách khác vào trưa ngày 26/12, hãy ra đường, nhìn lên bầu trời và thưởng thức một tuyệt tác của thiên nhiên.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng nhật thực dù rất đẹp nhưng cũng là một trong những sự kiện khá nguy hiểm. Thời điểm an toàn nhất để ngắm nhật thực thường chỉ khi có nhật thực toàn phần, và là khoảnh khắc khi trăng đã phủ kín Mặt trời mà thôi.

Lần này, chúng ta chỉ có nhật thực hình khuyên, nên các bức xạ từ Mặt trời có thể gây tổn thương cho mắt. Vậy nên, bạn cần tuân thủ một số quy tắc để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Nếu muốn ngắm trực tiếp một cách an toàn, hãy sử dụng các loại ống kính có lớp lọc bức xạ trong máy ảnh hoặc kính thiên văn. Hoặc để an toàn hơn, theo dõi nhật thực qua... livestream trên máy tính cũng là một lựa chọn không tồi.

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Ông chú Viettel' Lê Đăng Dũng lọt Top BXH CEO về thương hiệu thế giới, xếp trên cả CEO BMW, Uber: Tự hào quá Việt Nam ơi!

Brand Finance vừa công bố danh sách 250 CEO bảo vệ thương hiệu tốt nhất trong năm 2022. Danh sách này xuất hiện một cái tên Việt Nam, là ông Lê Đăng Dũng - nguyên Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ở vị trí 130.

Công ty của ông Trịnh Văn Quyết chính thức gia nhập cuộc chơi bán vàng, trang sức

Ngày 26/1, Tập đoàn FLC chính thức ra mắt thương hiệu Vàng – Trang sức cao cấp FJC và khai trương showroom đầu tiên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngồi hàng ghế sau VinFast VF8 do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái tại Hải Phòng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm tại Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast vào sáng ngày 26/1.

Bán Diana rồi đem kinh nghiệm bán lẻ tiêu dùng đi làm nhà băng, Chủ tịch Đỗ Minh Phú đưa TPBank lập kỷ lục lãi quý 4 cao nhất lịch sử

Theo đó lợi nhuận sau thuế của TPBank quý 4 năm 2021 đạt 1.315 tỷ đồng, tăng 20,58% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là TPBank có mức lợi nhuận sau thuế cao nhất lịch sử.

Đọc thêm