50% cư dân ở nhà thu nhập thấp nhưng sắm ôtô vài trăm triệu

13/06/2019 02:18 PM | Bất động sản

Là dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, nhưng một nửa số hộ sống ở chung cư này có ôtô.

50% cư dân ở nhà thu nhập thấp nhưng sắm ôtô vài trăm triệu

Nhà ở xã hội Long Thịnh (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định) được xây dựng dựa trên các ưu đãi riêng của nhà nước, như được cấp đất không thu tiền, được vay vốn từ gói ưu đãi (30 ngàn tỉ của Chính phủ)...

Vì vậy, đối tượng được mua nhà ở xã hội phải là hộ nghèo, cận nghèo theo xác nhận của địa phương, kèm với hàng loạt các quy định xét duyệt nghiêm ngặt từ chính quyền cơ sở đến Sở Xây dựng.

Thế nhưng, có gần 50% cư dân tại khu nhà ở xã hội - chung cư Long Thịnh này mua sắm được ôtô con. Bà Nguyễn Thị M. (ở khu vực 5, phường Ghềnh Ráng) - cho hay: “Cứ chiều đến, xe ôtô con đỗ kín đường, đặc biệt là thứ 7, chủ nhật”.

Ông Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn - cho biết, chung cư Long Thịnh là dự án nhà ở xã hội đầu tiên ở Quy Nhơn, được xây dựng dành cho công nhân lao động, người thu nhập thấp. Thế nhưng trên thực tế, sau khi vào ở thì có phân nửa trong số 480 hộ dân ở đây có ôtô là một nghịch lý.

Ông Nam cho biết, đang phối hợp với Công an thành phố nắm tình hình, rà soát lại tình trạng đậu đỗ xe trái phép gây mất an ninh trật tự tại chung cư Long Thịnh, nhưng không có ý định thanh tra lại các đối tượng được xét duyệt mua nhà.

 50% cư dân ở nhà thu nhập thấp nhưng sắm ôtô vài trăm triệu  - Ảnh 1.

Sau khi vào ở, 480 hộ dân ở đây thì số hộ có ôtô chiếm đến một nửa. Ảnh: N.T.

“Đây là nhà ở xã hội, nên thiết kế không xây tầng hầm để ôtô. Nhà ở xã hội dành cho người nghèo đô thị, thì không ai tính đến việc xây dựng bãi đỗ ôtô, nhưng thực tế bây giờ cư dân ở đây lại sắm ôtô quá nhiều, dẫn đến bức xúc chỗ đậu đỗ. Việc mua ôtô là nhu cầu chính đáng của người dân, không thể cấm họ mua ôtô” - ông Nam nói.

 50% cư dân ở nhà thu nhập thấp nhưng sắm ôtô vài trăm triệu  - Ảnh 2.

Những chiếc ôtô con này đều khá mới có giá khoảng vài trăm triệu đồng/chiếc, thậm chí có xe ôtô có giá hàng tỉ đồng. Ảnh: N.T

Còn Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cho hay, đây là chung cư xây dựng cho người thu nhập thấp, với giá thời điểm bán (2016 - PV) chỉ khoảng 300 - 400 triệu đồng/căn. Nhiều người phải chật vật, khó khăn mới mua được, thậm chí có người không đủ tiền để mua căn hộ thì sao có tiền mà mua ôtô? Tại sao bây giờ các hộ lại có nhiều ôtô thế? Nghi vấn về những hộ được mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng quy định của pháp luật đang được đặt ra, nhưng chưa có câu trả lời.

Chung cư Long Thịnh do Công ty CP Ðầu tư và Kinh doanh vật liệu xây dựng Fico làm chủ đầu tư, chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 11.2016.

Theo Nguyễn Tri

Lao Động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình khởi nghiệp chông gai của Founder BiTour: Sau 5 năm mới tìm ra được ‘long mạch’, hàng ngày phải ‘chiến đấu’ với sự tiện lợi để có mô hình du lịch bền vững đích thực

"Nhiều người cho rằng, tôi khá ‘cứng đầu cứng cổ’ khi đeo đuổi mô hình kinh doanh chưa mang lại hiệu quả như mong muốn trong 5 năm, nhưng tôi không hối hận vì mình đã cố chấp như thế. Chính những chuỗi ngày u ám đó đã tạo nên Nguyễn Ngọc Thư cùng BiTour như hôm nay", Founder BiTour bày tỏ.

YouTube lần đầu tiên chỉ rõ cách họ trả tiền cho các nhà sáng tạo nội dung

Với chỉ số RPM, YouTube đã chỉ cho người dùng biết cách chính xác họ kiếm tiền như thế nào.

Nhật Bản khởi động chương trình "Go to Travel": Tài trợ 50% chi phí ăn, ở, đi lại cho người dân để kích cầu du lịch

Ngoài kích cầu du lịch, Nhật Bản dự kiến sẽ tung hàng loạt chương trình hỗ trợ tiền đặt bàn nhà hàng hay mua sắm nhằm kích cầu kinh tế.

Câu chuyện kinh doanh

Chân dung doanh nghiệp đồ gỗ Việt kín tiếng chuyên xuất khẩu cho IKEA, Walmart, CB2, John Lewis, Gallery

Scansia Pacific là công ty sản xuất đồ gỗ xuất khẩu với khoảng 90% sản phẩm cho IKEA và Walmart. Hiện IKEA chiếm 60% tổng sản phẩm xuất khẩu của công ty và 25-30% còn lại cung ứng cho Walmart.

Đọc thêm